Nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến TPHCM hợp tác, giao thương

20:32 | 10/03/2023

(HQ Online) - Thông qua Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), liên tục trong mấy tuần qua, nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài đã đến TPHCM tìm hiểu kết nối với doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước mở rộng giao thương, xuất khẩu hàng hóa.

Hội thảo thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia.
Đoàn hơn 30 doanh nghiệp Singapore sang Việt Nam tìm hiểu hợp tác đầu tư

Mới đây, từ ngày 6 đến ngày 10/3, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI) và gần 30 doanh nghiệp Singapore đã đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, nguồn hàng Việt Nam, kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư công nghiệp, thương mại và dịch vụ vào các địa phương tại Việt Nam.

Để kết nối doanh nghiệp hai nước, TITPC đã chủ trì, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore và SCCCI tổ chức Chương trình giới thiệu môi trường đầu tư - kinh doanh và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Singapore.

Tại hội nghị này, ông Cao Xuân Thắng, Bí thư thứ nhất, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho rằng Việt Nam và Singapore có rất nhiều cơ hội hợp tác hiệu quả cả về thương mại và đầu tư. Singapore nổi lên như một trung tâm dịch vụ, tài chính của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư và phân phối hàng hóa.

28 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore đã tìm hiểu và giao thương với gần 70 doanh nghiệp của TPHCM để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, nông sản thực phẩm, logistics...

Trước đó, ngày 2/3/2023, ITPC phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM và Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Ấn độ - Việt Nam lĩnh vực thực phẩm và nông sản”.

Đoàn Ấn Độ đến Việt Nam lần này gồm 31 doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng gồm các loại gạo; ngô, kê xanh, lạc, mè; các loại trà; sữa; các loại thực phẩm chức năng; thực phẩm từ thảo mộc, các loại hạt, rau quả; kiều mạch, các loại ngũ cốc, rau tươi/ đông lạnh; thịt khô, súp đóng hộp; khô dầu.vỏ/xơ bông; thịt trâu/thịt cừu đông lạnh; mật ong tự nhiên; thức ăn vật nuôi... đã thu hút gần 150 doanh nghiệp Việt Nam đến tham dự và kết nối giao thương.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu nông sản, thực phẩm của Việt Nam sang Ấn Độ năm 2022 đạt 133 triệu USD, tăng 38% so với năm 2021, trong đó các mặt hàng chủ lực là điều, cà phê, hồ tiêu và chè. Trong khi Ấn Độ xuất khẩu lương thực, nông sản sang Việt Nam là 380 triệu USD, tăng 5,5% so với năm 2021, chủ yếu là rau quả, lúa mì và ngô.

Ông Tushar Garg, đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đánh giá: “Tiềm năng hợp tác song phương trong lĩnh vực thực phẩm và nông sản là rất lớn cho doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam”.

Tại hội nghị, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC cho biết, giá trị thương mại giữa Ấn Độ và TPHCM tăng đáng kể lên 2 tỷ USD vào năm 2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực thực phẩm và nông sản là lĩnh vực chính để cả hai nước nâng cao giá trị thương mại song phương. Cà phê là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ, từ 21,69 triệu USD năm 2021 lên 57,40 triệu USD năm 2022 (tăng 164,7%).

Để tìm đối tác, trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Hiệp hội Trái cây Việt Nam (VINAFRUIT), Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã chia sẻ và trao đổi thông tin cho các thành viên đoàn FIEO về tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm, nông sản và cơ hội để hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Thông qua chương trình lần này doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin về nhu cầu sản phẩm xuất khẩu, tìm kiếm các cơ hội mới cho hàng hóa hai bên thâm nhập vào thị trường và triển khai các hoạt động hợp tác xuất khẩu nông sản thực phẩm...

Một trong những nội dung đáng chú ý của các đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam, đó là các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm về lĩnh vực logistics. Ngày 1/3/2023, ITPC đã phối hợp cùng Hiệp hội Chủ hàng Hồng Kông tổ chức “Hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông lĩnh vực logistics” với sự tham dự của hơn 30 doanh nghiệp Hồng Kông và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tại hội nghị này, chính quyền TPHCM đã giới thiệu bức tranh tổng quan kinh tế và định hướng phát triển ngành logistics của TPHCM trong tương lai, với nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực logistics nói riêng và trong nhiều lĩnh vực khác

Đây là những tín hiệu tốt cho việc mở rộng giao thương giữa doanh nghiệp hai nước. Theo ông ông Trần Phú Lữ, ITPC sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và lãnh sự quán các nước tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Lê Thu