Ngành ngân hàng cam kết đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp

14:58 | 16/04/2019

(HQ Online) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhờ có các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, cuối năm 2018, tốc độ tăng trưởng tín dụng của TP Hà Nội đạt 16,94%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

nganh ngan hang cam ket dam bao nguon von cho doanh nghiep Thống đốc NHNN lưu ý tín dụng tại các khu vực có hiện tượng sốt đất
nganh ngan hang cam ket dam bao nguon von cho doanh nghiep SHB ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân vay vốn kinh doanh
nganh ngan hang cam ket dam bao nguon von cho doanh nghiep Nhiều gói tín dụng lãi suất hấp dẫn
nganh ngan hang cam ket dam bao nguon von cho doanh nghiep Vốn ngân hàng chờ nhà đầu tư ngoại
nganh ngan hang cam ket dam bao nguon von cho doanh nghiep
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Dịu

Sáng 16/4, tại Hà Nội, NHNN đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, thời gian qua NHNN đã xây dựng nhiều chương trình hành động, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp. NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ - tín dụng chủ động, linh hoạt và đồng bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất và kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, NHNN đã xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay, quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với lĩnh vực này thấp hơn từ 1-1,5%/năm so với các lĩnh vực thông thường khác. Hơn nữa, từ năm 2014, NHNN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai rộng rãi trên toàn quốc Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN, NHNN và các ngân hàng đều đang xử lý tích cực và quyết liệt tháo gỡ nhiều vấn đề khó khăn, như điều kiện, thủ tục vay vốn. Ngành ngân hàng đã giao thẩm quyền quyết định cho giám đốc các tổ chức tín dụng, kể cả vay tín chấp hay thế chấp. Đặc biệt, NHNN luôn chỉ đạo trên tinh thần ổn định hệ thống, ổn định lãi suất, trên cơ sở cho phép về kiểm soát lạm phát, các ngân hàng phải tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14% và trong 3 tháng đầu năm 2019, tiếp tục tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, riêng tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 1.307.000 tỷ đồng, tăng 15,57%, chiếm 18% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Hơn nữa, về chương trình kết nối doanh nghiệp – ngân hàng, riêng trong năm 2018 đã có trên 420 buổi gặp gỡ, đối thoại được tổ chức trên toàn quốc, giúp giải ngân gần 900.000 tỷ đồng cho trên 50.000 doanh nghiệp và một số đối tượng khác; thực hiện giãn nợ, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho gần 60.000 tỷ đồng của các khoản vay cũ cho gần 3.300 doanh nghiệp.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, ông Trần Văn Tần cho hay, năm 2018, Thành phố đã tổ chức 91 hội nghị đối thoại, thực hiện giải ngân hơn 120.400 tỷ đồng cho 10.310 doanh nghiệp; điều chỉnh giảm lãi suất cho hơn 12.000 tỷ đồng nợ cũ. Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng của Thủ đô đạt 16,94%, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt hơn 311.000 tỷ đồng.

Báo cáo thêm tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thân, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chia sẻ một số giải pháp Hiệp hội đã triển khai những năm qua nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay của ngân hàng để mở rộng kinh doanh, ổn định sản xuất.

Ví dụ như việc ký kết thoả thuận hợp tác với BIDV, hàng năm BIDV sẽ dành nguồn vốn tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa là Hội viên của Hiệp hội và do Hiệp hội giới thiệu; hay như ký kết Thoả thuận khung với LienVietPostBank triển khai các giải pháp hỗ trợ tài chính toàn diện cho đối tượng là hội viên…

Ngoài ra, về phía các ngân hàng, đại diện các ngân hàng tham dự Hội nghị đều cho biết đã đưa ra các chương trình tín dụng ưu đãi cả về lãi suất lẫn điều kiện vay vốn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả cho các chương trình tín dụng này, các ngân hàng kiến nghị, NHNN nên có giải pháp về tái cấp vốn, cấp bù lãi suất, có cơ chế xác định nhóm nợ và cơ chế trích lập dự phòng, xử lý rủi ro riêng… NHNN cũng nên có cơ chế thông thoáng hơn để các ngân hàng chủ động xem xét nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Hơn nữa, các doanh nghiệp phải minh bạch trong hoạt động kinh doanh, áp dụng các hệ thống quản trị nội bộ.

Về phía các doanh nghiệp, đại diện nhiều doanh nghiệp và hiệp hội trên địa bàn Hà Nội đều đánh giá tích cực về mối quan hệ “cộng sinh” giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn bày tỏ mong muốn ngân hàng “mở” hơn trong việc vay vốn tín chấp, cung cấp nhiều gói tín dụng ưu đãi hơn để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Từ những kiến nghị trên, ông Trần Minh Tú cho biết, NHNN sẽ ghi nhận và tiếp tục có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho ngân hàng – doanh nghiệp đến gần nhau hơn.

“Nếu năm nay, cho dù thắt chặt tín dụng như thế nào để đảm bảo mục tiêu lạm phát, thì ngành ngân hàng vẫn cam kết, vốn cho sản xuất kinh doanh, vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định, luôn được đảm bảo”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Hương Dịu