Thống đốc NHNN lưu ý tín dụng tại các khu vực có hiện tượng sốt đất

20:09 | 10/04/2019

(HQ Online) - Trong văn bản NHNN vừa ban hành, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất.

thong doc nhnn luu y tin dung tai cac khu vuc co hien tuong sot dat “Sốt đất” là trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường
thong doc nhnn luu y tin dung tai cac khu vuc co hien tuong sot dat “Sốt đất” ở Vân Đồn, Đà Nẵng: Ai hưởng lợi nhiều nhất?
thong doc nhnn luu y tin dung tai cac khu vuc co hien tuong sot dat Sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường
thong doc nhnn luu y tin dung tai cac khu vuc co hien tuong sot dat
Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Ảnh: Internet

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 2438/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai công tác tín dụng năm 2019.

Theo văn bản này, để triển khai hiệu quả công tác tín dụng năm 2019, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần tập trung xây dựng và thực hiện kế hoạch tín dụng năm 2019 phù hợp với giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN; tuân thủ đúng quy định của pháp luật, các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Cùng với việc thực hiện các chương trình tín dụng, văn bản nêu rõ, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng, tín dụng đối với khách hàng/nhóm khách hàng có dư nợ lớn.

Nhưng bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng phải đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; thực hiện các giải pháp thúc đẩy tín dụng tăng trưởng xanh…

Cũng theo văn bản này, NHNN các tỉnh, thành phố cần thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở rộng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Đặc biệt, các đơn vị này được yêu cầu phải theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực này trên địa bàn, đăc biệt tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất. Trường hợp cần thiết, tình hình có biến động bất thường, chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá và kịp thời báo cáo, đề xuất với Thống đốc NHNN biện pháp xử lý.

Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng, đặc biệt là tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Hương Dịu