Không có lực cản từ DN trong việc chậm ban hành Nghị định thanh toán tài sản công cho dự án BT

21:39 | 05/04/2019

Trước hoài nghi của báo giới về việc “liệu có lực cản từ phía doanh nghiệp” dẫn tới Chính phủ mãi chưa ban hành dự thảo Nghị định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT (xây dựng – chuyển giao), đại diện Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện đó.

khong co luc can tu dn trong viec cham ban hanh nghi dinh thanh toan tai san cong cho du an bt Hoàn thiện Nghị định về sử dụng tài sản công thanh toán cho Nhà đầu tư BT
khong co luc can tu dn trong viec cham ban hanh nghi dinh thanh toan tai san cong cho du an bt Tạm ngừng thanh toán hợp đồng BT vì rất phức tạp, dễ xảy ra tham nhũng
khong co luc can tu dn trong viec cham ban hanh nghi dinh thanh toan tai san cong cho du an bt Kỳ vọng gỡ “nút thắt” cho dự án BT
khong co luc can tu dn trong viec cham ban hanh nghi dinh thanh toan tai san cong cho du an bt
Ông La Văn Thịnh.

Khẩn trương và thận trọng

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội chính thức thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2018. Đến nay, hầu hết văn bản hướng dẫn dưới Luật đã được ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, một nội dung khá quan trọng là Nghị định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt.

Giải đáp câu hỏi “Tại sao Nghị định này chưa được ban hành?” trước báo giới, ông La Văn Thịnh- Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết: Việc xây dựng, ban hành Nghị định này là một trong các đề án được Thủ tướng Chính phủ công bố trong danh mục văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Thực hiện trách nhiệm của Bộ Tai chính, lần đầu tiên, tháng 10/2017, Bộ đã có tờ trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định này.

“Việc soạn thảo xây dựng Nghị định này thực hiện theo đúng quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, được gửi ý kiến các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư có tham gia và hợp đồng đầu tư theo hình thức BT. Dự thảo đã được các thành viên Chính phủ cho ý kiến nhiều lần, với nhiều nội dung và ban soạn thảo đã trăn trở để đảm bảo khung pháp luật được khả thi và phù hợp trong thực hiện”, ông La Văn Thịnh nói.

Tuy nhiên, theo ông La Văn Thịnh, trước khi có Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, thì các hình thức như BT, BOT… nội hàm pháp luật về các quyền, nghĩa vụ trong đó chưa được rõ, nên trong thực tiễn thực hiện nhất là phương thức BT có tình trạng các địa phương hiểu và vận dụng chưa hẳn giống nhau.

Trên thực tế, khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 có hiệu lực thi hành phải xử lý chuyển tiếp các hợp đồng trước đó. Vì vậy, đến ngày 28/12/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức BT với định hướng là rà soát các hợp đồng đã ký trong quá khứ để xem xét trên cơ sở đó thực hiện thanh toán theo hợp đồng.

Sau khi Nghị quyết 160/NQ-CP được ban hành, các bộ, ngành, địa phương phải rà soát các quy định của hợp đồng và các điều khoản thanh toán bằng tài sản công cũng như việc xác định giá trị tài sản công đảm bảo sát giá thị trường, nhằm tránh thất thoát cho Nhà nước. “Việc rà soát của các địa phương là rất khẩn trương và rất thận trọng”, ông La Văn Thịnh nói.

Sẽ sớm ban hành

Chia sẻ cụ thể hơn về những vấn đề khó phát sinh của dự thảo Nghị định, ông La Văn Thịnh cho rằng, hiện nay cái khó nhất là giải quyết để các nhà đầu tư, doanh nghiệp vẫn phát triển các công trình hạ tầng hoàn thành theo đúng mục tiêu, nhưng cũng phải quy định chặt chẽ để Nhà nước tránh thất thoát. Bởi vì, trên thực tế hiện có tình trạng là giá trị công trình BT và quỹ đất được giao chưa ngang giá.

Thực tế khi nhà đầu tư xây dựng công trình BT là bờ ven bãi sú hoang vu, nhưng sau đó được đầu tư, thậm chí chỉ là thông tin quy hoạch, lập tức giá thị trường tăng lên. Do đó, nếu xử lý không khéo sẽ tổn thương lớn đến nhà đầu tư, song mặt khác, nếu không xem xét cụ thể thì Nhà nước sẽ thất thoát nếu phải thanh toán. Theo ông La Văn Thịnh, vừa phải xử lý hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, nhưng cũng không được làm triệt tiêu động lực đầu tư của các nhà đầu tư.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý công sản cũng cho hay, đến ngày 13/3/2019, Bộ Tài chính đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng trình Chính phủ và khả năng trong thời gian ngắn, Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định này.

Một số phóng viên có mặt tại buổi họp báo đặt câu hỏi: “Liệu có lực cản nào, đặc biệt từ phía DN, dẫn đến sự chậm trễ này hay không?”.

Ông La Văn Thịnh khẳng định, quá trình thực hiện dự thảo, ban soạn thảo đã lắng nghe cầu thị thông tin từ rất nhiều phía, nhưng không có chuyện có lực cản từ phía doanh nghiệp.

Hồng Vân