Khám phá “thủ phủ sinh đôi của thế giới"

19:46 | 19/10/2019

Làng Igbo-Ora ở Tây Nam Nigeria không giống nơi nào trên Trái Đất bởi nơi này được coi là thủ phủ sinh đôi của thế giới.    

kham pha thu phu sinh doi cua the gioi
Vẻ dễ thương của những em bé sinh đôi

Thị trấn nhìn vẻ ngoài có vẻ tẻ nhạt này thực ra lại luôn tự hào vì là nơi có tỷ lệ sinh đôi và sinh ba... cao nhất thế giới. Để kỷ niệm "danh xưng tự phong", hai năm trở lại đây, dân làng bắt đầu tổ chức lễ hội thường niên, thu hút hàng trăm cặp song sinh trên cả nước. Tới dự lễ hội trong những trang phục truyền thống của những vùng miền khác nhau, các cặp song sinh - cả nam và nữ, già và trẻ, thậm chí cả trẻ sơ sinh - đều hòa mình vào những bài hát và điệu nhảy.

Người dân ở đây tin rằng việc tổ chức lễ hội sẽ giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các cặp sinh đôi giống như những đứa trẻ đặc biệt và những món quà từ Thượng đế. Dù ngày nay các cặp song sinh đã được đối xử bình thường như những trẻ em khác nhưng trong quá khứ, nhiều vùng phía Nam của Nigeria đã coi những đứa trẻ song sinh là điềm gở hoặc quỷ dữ và buộc cha mẹ phải bỏ những đứa con của mình.

Tình trạng này chỉ được hạn chế vào cuối thế kỷ 19 nhờ những nỗ lực tuyên truyền của nhà truyền giáo người Scotland Mary Slessor. Già làng Jimoh Olajide Titiloye cho biết lễ hội được tổ chức để thế giới biết đến Igbo-Ora như địa điểm du lịch song sinh xa xôi nhất thế giới và dần giúp thị trấn được đưa vào Sách kỷ lục Guinness.

Theo các chuyên gia dân số, vùng Tây Nam có tỷ lệ sinh đôi thuộc hàng cao nhất Nigeria. Trong đó, thị trấn Igbo-Ora, cách thành phố Lagos lớn nhất Nigeria 60km về phía Bắc, được coi là vùng đứng đầu về tỷ lệ sinh đa thai của quốc gia Tây Phi này. Theo các cư dân địa phương, hầu hết các gia đình trong thị trấn đều có một hoặc vài cặp song sinh. Hiện giới khoa học cũng chưa thể lý giải chính xác vì sao thị trấn Igbo-Ora lại có tỷ lệ các cặp song sinh cao như vậy. Nhưng cư dân địa phương tin rằng chế độ ăn và nước uống của người phụ nữ ở vùng này là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên. Người dân tại địa phương này ăn lá đậu bắp và súp Ilasa với củ từ và bột củ từ. Củ từ được tin là chứa hormone kích thích tuyến sinh sản và chất hóa học giúp người phụ nữ có thể sản sinh ra đa trứng trong một chu kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa lại tỏ ra hoài nghi và chỉ ra một cách lý giải khác đó là hệ ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong vùng này.

Quỳnh Diệp