Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên: Cơ hội “vàng” của doanh nghiệp Việt Nam

10:24 | 27/02/2019

(HQ Online) - Một trong những sự kiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời điểm này là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, đây là sẽ là một cơ hội lớn cho Việt Nam khi muốn quảng bá về Việt Nam, cũng như tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác và đầu tư.

hoi nghi thuong dinh my trieu tien co hoi vang cua doanh nghiep viet nam Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai
hoi nghi thuong dinh my trieu tien co hoi vang cua doanh nghiep viet nam Viettel đóng vai trò gì tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên?
hoi nghi thuong dinh my trieu tien co hoi vang cua doanh nghiep viet nam
Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo số liệu thống kê vừa được Tổng cục Hải quan công bố, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2019 đạt hơn 43 tỷ USD, cao nhất so với các tháng đầu năm của nhiều năm gần đây. So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2019 cao hơn hơn gần 2,9 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức bình quân khoảng 23 tỷ USD/tháng của cả giai đoạn 2012-2018. Đây có thể coi là kỷ lục về kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2019.

Điều này có được là nhờ chiến lược mở cửa thị trường, tích cực tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của Việt Nam. Chính vì thế, Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến vững chắc của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một hội nghị quốc tế được cả thế giới quan tâm như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lại là một cơ hội "hiếm có khó tìm" để Việt Nam củng cố hơn nữa niềm tin cho các nhà đầu tư về một đất nước hòa bình, ổn định.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tương, cố vấn cao cấp Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) nhận định, khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra không chỉ Triều Tiên, Mỹ mà Hàn Quốc và các quốc gia trên thế giới đều rất chú ý đến Việt Nam. Vì thế, các ngành có tác động nhiều nhất chính là thương mại và du lịch.

“Theo tôi, việc tổ chức thành công hội nghị này ở Việt Nam là một thắng lợi lớn, từ đó chúng ta có thể thu hút thêm sự chú ý của các doanh nghiệp nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam, tạo thêm cơ hội để giao lưu, hợp tác và trao đổi với các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt trong đó, ngành thương mại có thêm cơ hội phát triển sẽ kéo theo sự đi lên của các doanh nghiệp dịch vụ logistics, tăng thêm khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này", ông Tương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Phí Ngọc Trịnh, Tổng Giám đốc Tập đoàn may Hồ Gươm nhận định, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ có cơ hội “vàng” của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Nguyên nhân là các chuyến công du nước ngoài của các nguyên thủ quốc gia thường sẽ có đoàn doanh nghiệp, doanh nhân tháp tùng. Vì thế, hai nguyên thủ quốc gia cùng đến sẽ có nhiều doanh nghiệp Mỹ và Triều Tiên cùng tham dự. Từ đó sẽ có các cuộc hội thảo, gặp gỡ giữa doanh nghiệp các nước.

Ngoài ra, ông Trịnh cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này được tổ chức tại Việt Nam cũng có nhiều dụng ý. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cho Triều Tiên thấy hình ảnh một Việt Nam mở cửa, hợp tác với Mỹ có được những sự phát triển như thế nào; phía các doanh nghiệp Triều Tiên cũng sẽ thấy được tiềm năng đầu tư vào Việt Nam để tăng cường xúc tiến.

Minh chứng cho những nhận định trên, theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Sách trắng VLA 2018 ngay sau khi được công bố đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tính đến hết tháng 1/2019, có 53% các doanh nghiệp trong nước và 47% các doanh nghiệp nước ngoài đến từ 53 quốc gia đã tìm kiếm thông tin về Sách trắng VLA 2018. Trong 47% này có đến 32% là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Mỹ. Con số này đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Mỹ đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Phí Ngọc Trịnh cho biết thêm, hiện May Hồ Gươm có tới 40% lượng hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ, đóng góp lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì thế, dù khách hàng, đối tác đã ổn định; nhưng doanh nghiệp rất muốn thông qua hội nghị lần này, uy tín và tiềm năng hợp tác của Hồ Gươm nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ tăng lên, thu hút nhiều hơn nữa khách hàng, đối tác.

Tuy nhiên, nói về khó khăn trong việc hợp tác đầu tư với doanh nghiệp nước ngoài, theo ông Nguyễn Tương, hiện nay Việt Nam mới chỉ đang làm đại lý cho Mỹ ở Việt Nam mà chưa thể làm chủ để cung cấp dịch vụ được, trong khi đây là một thị trường lớn và quan trọng.

Do đó, để tăng cường sự hợp tác, tận dụng mọi cơ hội, các chuyên gia cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh nhạy hơn nữa, chủ động nắm bắt thời cơ, cần đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của đối tác, cần thay đổi phương thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả...

Dịu Thảo