Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp xuất khẩu chắt chiu cơ hội cho năm 2024

(HQ Online) - Triển vọng thương mại toàn cầu năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với rất nhiều thách thức, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của các DN Việt Nam. Để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, các DN đang phải chắt chiu từng cơ hội dù là nhỏ nhất.
Kỳ vọng sự phục hồi của doanh nghiệp trong năm 2024 Doanh nghiệp lo giữ đơn hàng xuất khẩu trong năm 2024 4 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô trong nửa tháng đầu năm 2024 Doanh nghiệp kỳ vọng "cất cánh" trong năm 2024
Các DN đang tích cực tham gia hội chợ với hy vọng tìm được đơn hàng mới bù đắp cho sự sụt giảm thời gian qua.	 Ảnh: TL
Các DN đang tích cực tham gia hội chợ với hy vọng tìm được đơn hàng mới bù đắp cho sự sụt giảm thời gian qua. Ảnh: TL

Khó khăn tiếp diễn

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hội Da giày TPHCM: Đơn hàng ở mức yếu

Trong 6 tháng cuối năm 2023, lần đầu tiên ngành da giày tăng trưởng âm. Rất nhiều DN rơi vào thế bí khi giữ lao động không được, nhưng cũng không thể cắt giảm bớt lao động. Từ đầu năm đến nay dù đã có một chút tín hiệu tốt, nhưng vẫn rất mong manh. Những DN có quy mô lớn, có khách hàng lâu năm thì có đơn hàng, còn lại những DN khác vẫn rất khó khăn. Qua trao đổi nhanh với một số DN trong hội, chỉ khoảng 30-40% số DN có đơn hàng và đơn hàng cũng chỉ ở mức yếu. Trước tình hình đó, các DN đang rất tích cực tìm kiếm thị trường mới, thị trường ngách để giải vây cho khối châu Âu và Mỹ, nhưng tình hình vẫn chưa có nhiều khả quan.

Bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây: Năm 2024 dù xuất khẩu nhiều nhưng chỉ hòa vốn

Kể từ mùng 6 Tết đến nay, nhân viên tại Công ty CP Thực phẩm Bình Tây đã phải tăng ca liên tục để sản xuất đơn hàng. Công ty cũng đang tuyển thêm 50 công nhân thời vụ để tăng sản xuất. Hiện tại, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây đã có đơn hàng cho cả năm, thậm chí còn không đủ bán. Doanh nghiệp dự kiến xuất khẩu khoảng 800-1.000 container trong năm nay và kỳ vọng doanh thu sẽ tăng hơn 300%. Tuy nhiên, các nguyên liệu đầu vào đều đang tăng giá, trong khi việc tăng giá bán tại các thị trường nước ngoài là rất khó, nên dự kiến trong năm 2024 dù xuất khẩu nhiều nhưng cũng chỉ hòa vốn. Công ty đang nỗ lực tăng năng suất lao động, chuyển đổi máy móc, thiết bị hiện đại và thực hiện nhiều giải pháp để tiết kiệm tối đa các chi phí…

Ông Michael Kokalari, CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital: Kỳ vọng đơn đặt hàng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng

Mức tăng trưởng cao vào tháng 1/2024 là do lấy mốc so sánh thấp khi xuất khẩu của Việt Nam đã giảm vào đầu năm 2023 và đó cũng là thời điểm của kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2023. Các DN Mỹ đã đặt hàng quá nhiều các sản phẩm “Made in Vietnam” trong thời điểm gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 và phải cắt giảm đơn đặt hàng cho các sản phẩm này năm 2023 để giảm lượng hàng tồn. Tuy nhiên, sau đợt giảm hàng tồn kho nhanh nhất trong hơn 10 năm, xu hướng đó sắp kết thúc.

Vì vậy, các đơn đặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 1/2024. Điều tương tự cũng diễn ra ở Trung Quốc, khi các đơn đặt hàng mới cải thiện đáng kể trong tháng trước (dù các đơn đặt hàng tiếp tục giảm, nhưng ở tốc độ chậm hơn). VinaCapital kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới nhờ sự mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, được thể hiện qua niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đạt mức cao nhất kể từ sự bùng nổ sau khi mở cửa hậu Covid-19.

Đáng chú ý, tăng trưởng xuất khẩu đã vượt xa tăng trưởng sản xuất trong tháng 1/2024 cho thấy hàng tồn kho của các nhà sản xuất đã giảm vào tháng trước. Như vậy, hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh để đáp ứng được nhu cầu tăng cao cho các sản phẩm “Made in Vietnam”. Với việc chiếm gần 25% GDP của Việt Nam, việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP. Thêm vào đó, việc sử dụng lao động trong ngành sản xuất đã hồi phục sau đợt cắt giảm năm ngoái, vì vậy tiêu dùng sẽ có thể được thúc đẩy khi các nhà máy tuyển thêm nhân công trong những tháng tới.

Ông Điền Quang Hiệp, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Phát 2: Quản trị tốt hơn để nâng cao hiệu quả

Một yếu tố tích cực nhất đối với xuất khẩu của Việt Nam là việc Chính phủ đã thiết lập được quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, trước đó Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và Nga. Như vậy, Việt Nam đã là đối tác chiến lược toàn diện với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đây chính là cơ hội rất lớn cho DN Việt Nam để có thể tiếp cận với các nhà nhập khẩu.

Trong khi đó, khi nói về các khó khăn hiện nay, trước tiên phải kể đến khó khăn của các DN nhập khẩu. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều DN có bề dày lên tới hàng trăm năm bị phá sản trong năm 2024 và dự báo sẽ tiếp tục có thêm những DN khác sẽ bị phá sản trong năm nay. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc nhập khẩu hàng hóa của chúng ta.

Đứng trước khó khăn, vấn đề đặt ra đối với các DN là làm sao để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Bên cạnh việc có đơn hàng thì DN cần nâng cao hiệu quả hoạt động thì mới đảm bảo duy trì được trong bối cảnh hiện nay. Việc giá cả giảm sút và số lượng nhỏ lẻ khiến năng suất lao động thấp đi, trong khi nguyên liệu đầu vào tăng lên. Do đó, cần giảm tối đa các chi phí để nâng cao hiệu quả. Năm 2023, chúng tôi đã đầu tư các loại máy móc tự động để có thể giảm chi phí nhân công xuống mức thấp nhất có thể, đồng thời kiện toàn bộ máy để nâng cao năng suất lao động, giảm tỷ lệ sai sót xuống mức thấp nhất. Đây chính là cơ hội để DN cơ cấu lại hoạt động, nâng cao hiệu quả quản trị của mình. Làm tốt được điều này, DN sẽ có thể cạnh tranh tốt hơn với các DN trên thế giới, đặc biệt khi cầu thị trường được dự báo sẽ quay lại vào năm 2025.

Nguyễn Hiền (ghi)

Báo cáo cập nhật thương mại toàn cầu của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) dự báo thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ giảm gần 2.000 tỷ USD, tương đương mức giảm 8% trong năm 2024, một phần do xuất khẩu kém hiệu quả của các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á, một phần khác chịu ảnh hưởng từ nhu cầu sụt giảm ở các nước phát triển cũng như do giá cả hàng hóa giảm.

Trong một báo cáo được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI chỉ ra rằng, các dự báo hiện tại dù nghiêng về khả năng hạ cánh mềm cho kinh tế Hoa Kỳ vẫn cho thấy đà tăng trưởng chung của kinh tế thế giới vẫn sẽ chậm lại và thấp hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, do tác động có độ trễ từ chính sách tiền tệ thắt chặt của giai đoạn 2022-2023. Thế giới tiếp tục phân mảnh, cạnh tranh nước lớn gia tăng, rủi ro địa chính trị khó có thể dịu bớt…

Sự sụt giảm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các DN xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su nhựa TPHCM, Giám đốc Công ty Đức Minh cho biết, so với năm 2023, đơn hàng xuất khẩu của công ty đã giảm 25-30% và các khách hàng chưa có hứa hẹn gì về việc sẽ tăng đơn hàng trong năm nay. Đối với các DN trong Hội Cao su nhựa TPHCM, lượng đơn hàng hiện vẫn rất thấp.

Với ngành xuất khẩu gỗ, ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội hàng Thủ công mỹ nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Sản xuất Thương mại Sài Gòn (SADACO) cho biết, những đơn hàng lớn hầu như không còn nữa. DN không còn xuất khẩu ồ ạt với những đơn hàng lên tới hàng trăm container như trước kia, thay vào đó, các DN phải tập trung làm hàng mẫu cho khách hàng. Tại SADACO, có thời điểm lượng hàng mẫu chiếm tới 40-50% tổng lượng hàng xuất khẩu. Điều này khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn do việc làm hàng mẫu đòi hỏi công sức, sự tỉ mỉ rất lớn trong khi giá cả lại không tăng tương xứng.

Trong lĩnh vực dệt may, báo cáo của SSI cho hay, các nhà bán lẻ thời trang đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm mức tồn kho cao, nhu cầu tiêu dùng thấp và cạnh tranh gia tăng. Do đó, các thương hiệu thời trang có thể sẽ đẩy mạnh việc phòng thủ trong kinh doanh và các nhà cung cấp sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn hơn từ nhu cầu đơn hàng giảm xuống khi vấn đề này lan truyền đến khắp chuỗi cung ứng. Hơn nữa, quản lý hàng tồn kho và kiểm soát chi phí sẽ tiếp tục là trọng tâm chính với các nhà bán lẻ. Điều này sẽ dẫn tới rút ngắn thời gian đặt hàng và suy giảm giá bán cho các doanh nghiệp gia công hàng dệt may.

Theo quan sát của SSI, giá bán trung bình và sản lượng tiêu thụ dệt may trong quý 4/2023 chỉ cải thiện nhưng nhẹ và mức tồn kho của DN Mỹ vẫn ở mức cao, mặc dù đây là mùa cao điểm. Trong tháng 1/2024, giá bán trung bình và lượng đơn đặt hàng tiếp tục ở mức thấp, trong đó giá bán trung bình đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh những khó khăn về đơn hàng, những bất ổn tại Biển Đỏ đã khiến chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang Mỹ, châu Âu tăng hơn gấp đôi trong tháng 1/2024 so với tháng 12/2023. Hơn nữa, khi căng thẳng leo thang, thời gian giao hàng và chi phí bảo hiểm tăng lên. Mặc dù hầu hết các DN xuất khẩu sử dụng phương thức FOB, theo đó, người mua phải chịu chi phí vận chuyển, tuy nhiên, do nhu cầu thấp và mức tồn kho cao nên người mua có thể đàm phán lại với nhà cung cấp để chia sẻ gánh nặng. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể phải chịu chi phí bán hàng cao hơn hoặc giá bán thấp hơn trong quý 1/2024 cho đến khi tình hình Biển Đỏ hạ nhiệt.

Ông Trần Quốc Mạnh cho biết, hiện chi phí xuất khẩu mỗi container sang Mỹ lên tới 4.000 USD, tăng rất cao so với mức chỉ trên 1.000 đến 2.000 USD trước đây. Bên cạnh vấn đề chi phí, việc chậm trễ trong thời gian giao hàng cũng đặt các DN trước những thách thức rất lớn.

Chắt chiu cơ hội

Trước bối cảnh khó khăn được dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn trong năm 2024, ông Trần Quốc Mạnh lưu ý rằng, năm 2024 là năm thứ 3 của giai đoạn khó khăn. Do đó, các DN phải quen và thích nghi với những biến động khó lường của kinh tế thế giới và có chiến lược linh hoạt để ứng phó kịp với những khó khăn đó. Ví dụ, trong số những đơn hàng đặt mới, lượng hàng mẫu chiếm tỷ lệ khá cao, song các DN phải nỗ lực kiên trì. Bởi lẽ hiện nhiều nhà mua hàng đang tìm kiếm các nhà cung ứng mới, do đó, nếu làm tốt, các sản phẩm hàng mẫu có thể sẽ mở ra những cơ hội lớn hơn cho DN. Ngoài ra, bên cạnh những khó khăn khách quan, Chính phủ các nước như Mỹ và châu Âu còn siết chặt yêu cầu về môi trường đối với các sản phẩm. Nếu các DN không nhanh chóng chuyển đổi ngay từ xưởng sản xuất để tạo ra sản phẩm phù hợp với yêu cầu, cho tới khâu tiếp thị ra nước ngoài thì sẽ rất khó có thể trụ vững.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, khi thiếu vắng những đơn hàng trống, các DN đang phải gom những đơn hàng nhỏ để lấp vào khoảng trống. Cụ thể, trước những khó khăn tại Trung Quốc, nhiều DN Việt Nam đã tìm được một số sản phẩm ngách và thị trường ngách. Chẳng hạn như sản phẩm ống cho khai thác dầu khí, khai thác khoáng sản của Hà Lan. Những DN tìm được sản phẩm ngách và thị trường ngách này sẽ có cơ hội phát triển trong năm 2024.

Bên cạnh đó, hiện tại lãi suất vay của các ngân hàng đang rất tốt, chỉ khoảng 6,5%/năm đối với DN vừa và nhỏ, thậm chí chỉ 5% đối với các DN có uy tín hơn. Do đó, những DN có tiềm năng và triển vọng về đơn hàng sẽ tìm cách vay để mua nguyên vật liệu. Bởi lẽ giá nguyên liệu cho ngành nhựa hiện đang khá rẻ, ví dụ như phụ liệu cho ngành cao su đang giảm khoảng 10% so với đỉnh điểm năm 2023; các chất phụ gia và nguyên vật liệu khác cũng giảm khoảng 5 – 10%. Tuy nhiên, với những DN chưa có nhiều đơn hàng, triển vọng còn bấp bênh thì sẽ do dự hơn trong việc vay tiền để trữ nguyên vật liệu.

Để hỗ trợ các DN tìm kiếm đơn hàng, nhiều hội chợ lớn đã được đẩy mạnh tổ chức nhằm kết nối DN sản xuất trong nước với các nhà mua hàng quốc tế. Điển hình như Hội chợ Quốc tế đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA EXPO) lần thứ 15 được tổ chức từ ngày 26 đến 29/2 với hơn 600 DN đăng ký gần 2.000 gian hàng trên tổng diện tích gần 36.000 m2. Có hơn 3.500 lượt khách quốc tế đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham quan VIFA EXPO 2024. Tiếp đó, vào đầu tháng 3, Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất TPHCM (HAWA EXPO) cũng sẽ được tổ chức với quy mô cũng rất lớn.

Còn trong ngành dệt may, từ ngày 28/2 đến 2/3, Triển lãm Quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2024 (VIATT 2024) cũng sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với trên 400 DN tham gia.

Với việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức liên tục với quy mô lớn, các DN đều kỳ vọng sẽ tìm kiếm được những đơn hàng mới, bù đắp vào khoảng trống của những đơn hàng đang bị giảm sút trong thời gian qua.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

(HQ Online) - Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến lại xuất hiện ngay hàng giả, hàng nhái.
Để giữ vững vị thế xuất khẩu tỷ USD, DN lâm thủy sản kiến nghị thêm hạn mức tín dụng

Để giữ vững vị thế xuất khẩu tỷ USD, DN lâm thủy sản kiến nghị thêm hạn mức tín dụng

(HQ Online) - Triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản được coi là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả để 2 ngành này tiếp tục mục tiêu xuất khẩu tỷ USD.
Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

(HQ Online) - Trước phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn do vướng các quy định về xuất nhập khẩu dược liệu của Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 35/CĐ-TTg, ngày 12/4, Tổng cục Hải quan đã có văn bản tháo gỡ vướng mắc, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế làm rõ chính sách quản lý đối với mặt hàng tinh dầu xuất khẩu có tính lưỡng dụng.
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

(HQ Online) - Năm 2024, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần lên trên 11.800 tỷ đồng.
Tặng trang thiết bị cho học sinh Ngôi trường Hy vọng Samsung Lạng Sơn

Tặng trang thiết bị cho học sinh Ngôi trường Hy vọng Samsung Lạng Sơn

(HQ Online) - Ngày 12/4, Samsung Việt Nam trao tặng phòng học máy tính, thư viện và sân bóng cho các em học sinh tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Lạng Sơn tại thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
UOB Việt Nam hợp tác BETRIMEX thúc đẩy sản xuất dừa bền vững

UOB Việt Nam hợp tác BETRIMEX thúc đẩy sản xuất dừa bền vững

(HQ Online) - Ngân Hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) (UOB Việt Nam) vừa ký kết Thỏa thuận tiện ích Tài trợ thương mại xanh với Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (BETRIMEX) - nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm từ dừa vào ngày 12/4.
ABBANK đồng hành cùng dàn nhạc giao hưởng trẻ thế giới lưu diễn tại Việt Nam

ABBANK đồng hành cùng dàn nhạc giao hưởng trẻ thế giới lưu diễn tại Việt Nam

(HQ Online) - ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood) với hai đêm công diễn tại Hà Nội vào tối ngày 6 và 10/4/2024.
Công nhận bãi ngoại quan có diện tích gần 20.000m2

Công nhận bãi ngoại quan có diện tích gần 20.000m2

(HQ Online) - Bãi ngoại quan của Công ty Cảng Container Trung tâm Sài Gòn có diện tích gần 20.000m2 sẽ tạo thuận lợi cho công ty thực hiện các dịch vụ logistics hỗ trợ cho hoạt động XNK hàng hóa.
“Vua nha đam” đặt mục tiêu lãi gấp đôi trong năm 2024

“Vua nha đam” đặt mục tiêu lãi gấp đôi trong năm 2024

(HQ Online) - Mở rộng vùng nguyên liệu, mở rộng nhà máy sản xuất, phát triển sản phẩm mới là mỹ phẩm từ cây nha đam và nhắm tới các thị trường xuất khẩu mới nhiều tiềm năng… là những kế hoạch được ban lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm G.C (GC Food) – doanh nghiệp sản xuất, chế biến nha đam hàng đầu tại Việt Nam, nêu ra tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 tổ chức ngày 12/4.
Vedan Việt Nam lần thứ 3 được vinh danh tại giải thưởng Rồng Vàng 2024

Vedan Việt Nam lần thứ 3 được vinh danh tại giải thưởng Rồng Vàng 2024

(HQ Online) - Vừa qua, công ty Vedan Việt Nam đã đón nhận giải thưởng Rồng Vàng 2024. Đây là lần thứ 3 Vedan được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp FDI có nhiều hoạt động lành mạnh, hiệu quả và những đóng góp tích cực cho nền kinh tế quốc gia.
Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng

Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng

(HQ Online)- Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) lần thứ 5 được vinh danh tại hệ thống giải thưởng Rồng Vàng (*), công bố tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) 2024 với danh hiệu “Công ty bảo hiểm dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam”.
Doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng 1.500 sinh viên

Doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng 1.500 sinh viên

(HQ Online) - Khoảng 1.500 vị trí việc làm cho sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng trong Ngày hội tuyển dụng của các doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Job Fair 2024) diễn ra ngày 11/4 tại Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH).
Phát triển bền vững chuỗi giá trị từ đầu tư liên kết thông qua hợp tác xã

Phát triển bền vững chuỗi giá trị từ đầu tư liên kết thông qua hợp tác xã

(HQ Online) - Doanh nghiệp được xác định là đầu tàu của liên kết, vì thế để thúc đẩy hợp tác xã (HTX) tham gia liên kết cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết thông qua HTX.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

(HQ Online) - Honda Việt Nam nằm trong top 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và đạt Giải thưởng Rồng Vàng.
Sun Life Việt Nam ra mắt ứng dụng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Sun Life Việt Nam ra mắt ứng dụng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

(HQ Online) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) vừa chính thức ra mắt ứng dụng /savant/ dành cho các Tư vấn tài chính (TVTC), cùng lúc sẽ mang đến trải nghiệm dễ dàng hơn cho Khách hàng trong việc nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
Cơ hội để phát triển ngành bao bì thông minh và bền vững

Cơ hội để phát triển ngành bao bì thông minh và bền vững

(HQ Online) - Khái niệm kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về tính bền vững ngày càng có ảnh hưởng đến thiết kế bao bì. Đặc biệt, các bao bì khả năng tái chế cao đang dần trở thành một phần quan trọng của quy trình đóng gói trong ngành thực phẩm và đồ uống. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành bao bì Việt Nam.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng của vụ việc tới ngày 28/6 và ngày 26/9/2024.
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến lại xuất hiện ngay hàng giả, hàng nhái.
Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Infographics: Thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn giảm 4,38%

Tính đến ngày 31/3, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn Ngành đạt 76.633 tỷ đồng, giảm 4,38% so với cùng kỳ.
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên hơn 11.800 tỷ đồng.
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực tuyến, Chuyên gia tư vấn sản phẩm, Khám phá chiếc xe Ford của bạn… là hàng loạt dịch vụ mới đang được Ford Việt Nam tích cực triển khai nhằm đem đến những
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh mới với những bước tăng nhanh và mạnh theo ...
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ ấn tượng trước đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ...
Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Đó là thông tin được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đưa ra tại Hội nghị đối thoại ...
Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 – 2025 của Hà Nội

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 – 2025 của Hà Nội

Năm học 2024-2025, các trường công lập trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo ...
Giá dầu điêzen 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức 21.610 đồng/lít

Giá dầu điêzen 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức 21.610 đồng/lít

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/4 tiếp tục có sự điều chỉnh tăng, giảm ở một số ...
Vinh danh các tác phẩm báo chí xuất sắc về bảo hiểm năm 2023

Vinh danh các tác phẩm báo chí xuất sắc về bảo hiểm năm 2023

Giải Báo chí về Bảo hiểm tiếp tục được phát động nhằm thúc đẩy, cổ vũ những tác phẩm báo ...
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

Cùng với xu thế hội nhập, trong công tác hợp tác quốc tế về hải quan trong cộng đồng Hiệp ...
Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Để xử lý, thu hồi gần 1.900 tỷ đồng nợ thuế, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị ...
Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Qua 2 năm thực hiện thí điểm, có 289 doanh nghiệp tham gia Chương trình và ký kết biên bản ...
Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

Tàu chở hơn 3.000 xe ô tô nhập khẩu sắp cập cảng tại Hiệp Phước

Làm thủ tục cho hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước ...
Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng phát hiện, ...
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tập trung vào ...
Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Với sự cầm đầu của Châu Ngọc Anh Khoa, các đối tượng trong đường dây đã giao dịch mua bán ...
Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Nhập khẩu 55 lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, nhưng sử dụng ...
Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phá thành công chuyên án HT324, thu giữ 44 bánh heroin, ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Trước phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn do vướng các quy định về xuất nhập khẩu dược liệu ...
Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính ...
Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước là một trong những yêu cầu cần thiết đặt ra ...
Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Đối với trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa có chứa các chất được ...
Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 20/5/2024, các đối tượng khai thác thủy sản vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành ...
Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Bộ Tài chính cho biết, trong kế hoạch năm 2024, Bộ dự kiến đưa nội dung kiểm tra chuyên đề ...
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực ...
Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản sản phẩm mới nhất Everest Platinum và Ranger Stormtrak với những ...
Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Việc triển khai các phương tiện tự lái ở Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách và khó ...
Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 3 cả nước nhập khẩu ...
Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Các giám đốc ngành ôtô, cảng biển cho rằng tình trạng ứ đọng xe điện Trung Quốc là một trong ...
Mở bán Mercedes-AMG C 63 E PERFORMANCE với giá 4,9 tỷ đồng

Mở bán Mercedes-AMG C 63 E PERFORMANCE với giá 4,9 tỷ đồng

Mẫu xe sedan hiệu năng cao sở hữu công nghệ mạnh nhất của thương hiệu Mercedes-AMG – E PERFORMANCE, đã ...
WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và ...
Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Số liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ dường như gia tăng khả năng Fed sẽ tiến hành đợt ...
Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Malaysia đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn ...
Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Trong bối cảnh những căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến việc Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất hàng ...
Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là ...
Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Nhà chức trách đã chặn đứng vụ buôn lậu 146kg kim loại quý ước tính trị giá hơn 1 triệu ...
Phiên bản di động