Doanh nghiệp Việt có nguy cơ mất trắng lô hồ tiêu xuất vào Myanmar

17:58 | 16/10/2019

(HQ Online)- Hải quan Myanmar cũng khuyến cáo các lô hàng hồ tiêu do Ngwe Galon Min Co., Ltd  nhập khẩu nhưng không làm thủ tục nhận hàng sẽ không được tạo điều kiện cho tái xuất về Việt Nam và sẽ tiến hành đấu giá, sung công quỹ.

doanh nghiep viet co nguy co mat trang lo ho tieu xuat vao myanmar 30 năm nữa ngành hồ tiêu vẫn chưa cân đối cung-cầu
doanh nghiep viet co nguy co mat trang lo ho tieu xuat vao myanmar Xuất khẩu hồ tiêu: Giảm hầu khắp thị trường, cơ hội ở EU
doanh nghiep viet co nguy co mat trang lo ho tieu xuat vao myanmar Chiếm 70% thị phần thế giới nhưng hồ tiêu Việt ngày càng mất giá
doanh nghiep viet co nguy co mat trang lo ho tieu xuat vao myanmar
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Myanmar, Công ty Ngwe Galon Min của Myanmar (Ngwe Galon Min Co., Ltd; địa chỉ: 446/447, Konzedan Street, Thein Gyi Zay (A) Yone, Pabedan Tsp, Yangon) đã bị Hải quan Myanmar đưa vào danh sách theo dõi.

Hải quan Myanmar cũng khuyến cáo các lô hàng hồ tiêu do doanh nghiệp nêu trên nhập khẩu nhưng không làm thủ tục nhận hàng sẽ không được tạo điều kiện cho tái xuất về Việt Nam và sẽ tiến hành đấu giá, sung công quỹ.

Trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu trắng và tiêu đen sang Myanmar trong thời gian từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2019 thường xuyên bị doanh nghiệp nhận hàng là Ngwe Galon Min Co., Ltd., (nhà nhập khẩu) từ chối làm thủ tục nhận hàng.

Lý do mà doanh nghiệp này đưa ra là: Gặp khó khăn về tài chính, chất lượng hạt tiêu không đảm bảo… Doanh nghiệp này chỉ thanh toán tiền đặt cọc (10-30% giá trị lô hàng), trì hoãn thanh toán và thậm chí từ chối nhận hàng khi hàng đã đến cảng Yangon, Myanmar.

Theo nhận định của Thương vụ Việt Nam tại Myanmar, lý do doanh nghiệp Myanmar không nhận hàng chủ yếu do giá tiêu xuống thấp vào thời điểm giao hàng so với dự kiến ban đầu. Một số nhà xuất khẩu Việt Nam đã phải làm thủ tục tái xuất về nước để tránh thiệt hại.

Theo luật Myanmar, nếu hàng hóa nhập khẩu cập cảng mà không làm thủ tục thông quan trong vòng 60 ngày thì lô hàng đó sẽ được đưa ra đấu giá, sung công quỹ.

Thanh Nguyễn