Doanh nghiệp thủy sản hài lòng khi được Bộ Tài chính ghi nhận, xem xét sửa đổi chính sách
![]() |
Doanh nghiệp thủy sản được tháo gỡ, nhiều vướng mắc về chính sách thuế |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trước các kiến nghị của của doanh nghiệp thủy sản, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội, doanh nghiệp. Trong đó, Bộ Tài chính đã đề cập đến 6 nội dung kiến nghị của VASEP, trong đó có 3 nội dung đã được Bộ Tài chính ghi nhận, xem xét và sửa đổi, bổ sung trong các văn bản thời gian tới.
Kiến nghị về hoàn thuế GTGT
Trong đó, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu kéo dài các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phi, lệ phí cho đến hết 2023.
Trả lời nội dung này doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, trong đó có quy định về gia hạn thời hạn nộp các khoản thuế (thuế GTGT, thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)) và tiền thuê đất.
Đặc biệt, trong năm 2023, để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, trình Chính phủ tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2023 theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP ngày 14/4/2023 của Chính phủ.
Theo đó, cho phép gia hạn 6 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023 và quý 1 năm 2023, gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 6/2023 và quý II/2023, gia hạn 4 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7 năm 2013, gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8/2023; gia hạn 3 tháng đối với số thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế TNDN năm 2023: hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế GTGT, thuế TNCN năm 2023 chậm nhất là ngày 30/12/2023; gia hạn 6 tháng đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023.
Kiến nghị về áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN
VASEP đề nghị sửa đổi điểm d Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP để hủy bỏ quy định coi giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết, giúp doanh nghiệp không phải bị áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN; sửa đổi quy định các đối tượng không thuộc phạm vi áp trần chi phi lãi vay tại điểm c, khoản 3 Điều 16 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP như tổ chức tín dụng, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, công ty chứng khoán,... để các doanh nghiệp sản xuất không phải chịu áp mức trần của tổng chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Bộ Tài chính ghi nhận kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội VASEP về việc xác định các bên có quan hệ liên kết trong trường hợp vay vốn ngân hàng. Hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 132/NĐ-CP và sẽ tổng hợp vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các Hiệp hội, các doanh nghiệp để nghiên cứu, đánh giá và báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định số 132/2020NĐ-CP trong thời gian tới.
Kiến nghị liên quan đến chính sách thuế đối với hoạt động chế biến
VASEP kiến nghị Bộ Tài chính đưa vào văn bản quy phạm pháp luật nhằm xác định rõ hoạt động chế biến thủy sản là “hoạt động chế biến" để thực hiện chính sách thuế TNDN theo tinh thần văn bản số 2550/BTC-TCT ngày 12/3/2021 của Bộ Tài chính để thực hiện thống nhất và hiệu lực, hiệu quả.
Đối với nội dung kiến nghị này, Bộ Tài chính ghi nhận ý kiến của Hiệp hội VASEP để nghiên cứu trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách.
Bộ Tài chính chưa đủ cơ sở xem xét hoặc đề nghị giữ nguyên theo quy định hiện hành một số nội dung kiến nghị của VASEP, như: kiến nghị không hồi tố thời gian chậm nộp thuế GTGT khi tái nhập hàng XK đã được hoàn thuế GTGT bị trả về.
Về kiến nghị về giảm thuế nhập khẩu, VASEP đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi Việt Nam.
Theo Bộ Tài chính, trước mắt đề nghị thực hiện theo quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 58/NQ-CP, trong thời gian tới. Bộ Tài chính sẽ rà soát các mức thuế suất thuế xuất khẩu, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất trong nước và trao đổi ý kiến với các bộ, ngành, hiệp hội có liên quan để đề xuất phương án điều chỉnh cho phù hợp.
Tỷ lệ kiểm tra sau thông quan chưa đến 1,6% VASEP kiến nghị Bộ Tài chính cải tiến quy trình kiểm tra sau thông quan cho các doanh nghiệp trong đó giảm thiểu việc kiểm tra đối với những doanh nghiệp có qui trình vận hành tốt và không có lịch sử vi phạm các quy định về hoạt động xuất nhập khẩu. Bộ Tài chính nhận thấy, số cuộc kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp thuỷ sản (46 cuộc kiểm tra) trên tổng số doanh nghiệp hoạt động XNK thuỷ sản (trên 2900 doanh nghiệp) chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 1,6% trong thời gian hơn 2 năm trên toàn quốc. Bộ Tài chính thấy chưa có cơ sở xem xét kiến nghị của VASEP về công tác kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp thuỷ sản. |
Tin liên quan

Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá
19:46 | 30/11/2023 Chính sách và Cuộc sống

Chính sách thuế đối với hoạt động mua bán hàng hóa giữa 2 doanh nghiệp chế xuất
09:16 | 29/11/2023 Chính sách và Cuộc sống

Giải ngân đầu tư công 11 tháng ước đạt 59,47% kế hoạch, còn khó do đâu?
13:34 | 29/11/2023 Tài chính

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247
16:17 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí
15:07 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3
14:46 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khách hàng hốt lộc cuối năm khi mở tài khoản HDBank
13:36 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

11 tháng năm 2023, TKV nộp ngân sách vượt kế hoạch cả năm 20%
09:30 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhựa chuyển đổi xanh, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu
08:43 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vinamilk được vinh danh Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam
07:56 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Herbalife công bố kết quả khảo sát sức mạnh của cộng đồng tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.
17:28 | 30/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam
17:22 | 30/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”
16:34 | 30/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dự kiến năm 2023, TKV nộp ngân sách tại Quảng Ninh tăng 11,6% so với 2022
15:19 | 30/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hệ thống tiêm chủng VNVC được vinh danh là công ty dược uy tín số 1 Việt Nam năm 2023
09:01 | 30/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dịch chuyển chuỗi cung ứng tạo cơ hội cho doanh nghiệp logistics
20:28 | 29/11/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Chỉ số PMI của ngành sản xuất chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động
14:42 | 20/11/2023 Kinh tế

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng
07:44 | 14/11/2023 Megastory/Longform

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng
13:48 | 15/11/2023 Infographics

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông
08:44 | 10/11/2023 Hải quan

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn
08:33 | 09/11/2023 Infographics

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”

Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết

Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát

Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

Hải quan Móng Cái- Đông Hưng trao đổi kinh nghiệm quản lý

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa giảm 20%

Khởi động hoạt động xuất nhập cảnh hành khách qua cầu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Lên kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp cuối năm

Vai trò của Hải quan trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy

Tạm giữ nhiều hàng ngoại có dấu hiệu nhập lậu

Giám đốc Công ty TNHH Phong Đạt bị tạm hoãn xuất cảnh

Điện Biên: Phá chuyên án 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy

Dùng xe tải, xe khách đã được hạ tải... để chở hàng lậu

Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá

Vướng mắc về một mặt hàng được quy định tại 2 văn bản pháp luật

Kết quả giám định là căn cứ xác định hàng nhập khẩu bị thiệt hại do hỏa hoạn

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Ô tô nhập về cảng Hải Phòng tăng mạnh

Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Thu giữ hơn 160 kg ma túy đá
