Đề nghị doanh nghiệp tăng cường sản xuất oxy y tế

20:42 | 25/08/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất, cung ứng oxy y tế và các trang thiết bị liên quan oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất.

Bộ Tài chính đề nghị công bố giá thị trường các mặt hàng y tế phòng chống dịch Covid-19
Thêm 2 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ bị cưỡng chế
Bộ Y tế phản hồi đề nghị tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi
Đề nghị doanh nghiệp tăng cường sản xuất oxy y tế
Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất hiệp hội sản xuất, cung ứng oxy y tế và các trang thiết bị liên quan oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy. Ảnh Bộ Y tế

Ngày 25/8, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất, cung ứng oxy y tế và các trang thiết bị liên quan oxy y tế về việc rà soát năng lực và đôn đốc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Để chuẩn bị đầy đủ các phương ấn phòng chống dịch đang lan rộng, đặc biệt tại TPHCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế đã khẩn trương phối hợp, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các phương án tăng cường sản xuất, cũng như cung ứng và tiếp nhận, sử dụng oxy y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất hiệp hội sản xuất, cung ứng oxy y tế và các trang thiết bị liên quan oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy; rà soát năng lực sản xuất hiện tại và tối đa trong trường hợp khi có yêu cầu pháp lệnh tập trung sản xuất oxy phục vụ phòng chống dịch; rà soát khả năng cung ứng oxy y tế, lượng oxy tích trữ, vận chuyển các bồn, bình, chai chứa và các thiết bị liên quan…

Bộ Y tế cũng có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo, khẩn trương triển khai một số nội dung. Cụ thể, thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố và phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo Sở Y tế làm phó thường trực bộ phận và thành viên thuộc các ban, ngành, đơn vị liên quan.

Bộ phận điều phối oxy y tế có nhiệm vụ chỉ đạo lập và tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn, trong đó cần chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng oxy y tế trên địa bàn.

Rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu oxy y tế theo các các tình huống số ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Lập kế hoạch, báo cáo đề xuất HĐND, UBND quyết định xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hệ thống oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng tăng cường năng lực cung cấp oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp khi dịch bùng phát.

Tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động, lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển, cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh, thành phố.

Theo dõi, điều hành công tác sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Đỗ Hòa