Cuộc chiến pháp lý gặp khó, đảng Cộng hòa gây sức ép buộc Trump nhận thua

13:28 | 23/11/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng trước lời kêu gọi của đảng Cộng hòa về việc công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Các thành viên đảng Cộng hòa hôm 22/11 đã tăng cường gây sức ép để Tổng thống Trump và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ đơn kiện của chiến dịch của ông Trump với cáo buộc gian lận phiếu bầu ở Pennsylvania tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Hill

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một thành viên đảng Cộng hòa và là một đồng minh của ông Trump, đã gọi các hành động của đội ngũ pháp lý của Tổng thống là một "nỗi xấu hổ quốc gia" trên chương trình "This Weeek" của ABC.

Khi người dẫn chương trình của ABC là George Stephanopoulos hỏi cựu Thống đốc rằng liệu đã đến lúc để điều này chấm dứt hay chưa, ông Christie đã trả lời rằng: "Đúng, đã đến lúc làm vậy".

"Tôi là một người ủng hộ Tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy 2 lần. Nhưng các cuộc bầu cử đều có kết quả và chúng ta không thể tiếp tục hành động như thể những điều đã xảy ra chưa từng xảy ra. Ông ấy có nghĩa vụ phải đưa ra bằng chứng nhưng bằng chứng vẫn chưa được đưa ra".

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp một số đơn kiện lên các bang chiến trường với cáo buộc gian lận phiếu bầu. Tuần trước, luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani đã tiến hành họp báo nhằm củng cố các cáo buộc chưa có bằng chứng trên của ông Trump.

Hiện Tổng thống Trump vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông tuyên bố là người chiến thắng cách đây hơn 2 tuần.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Michigan Fred Upton cũng yêu cầu các quy trình bầu cử cần phải "tiếp tục, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Trump với chiến thắng của ông Biden tại bang này", đồng thời khẳng định "hãy để các cử tri lên tiếng".

"Tại Michigan, cách biệt dẫn trước của ông Biden là 154.000 phiếu và không ai có thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về gian lận hay lạm dụng phiếu bầu", nghị sĩ Fred Upton nhận định.

"Chúng tôi mong rằng quy trình này sẽ tiếp tục và hãy để các cử tri chứ không phải các chính trị gia lên tiếng".

Tuần trước, Tổng thống Trump đã mời 2 nhà lập pháp bang Michigan tới Nhà Trắng và liên lạc với 2 thành viên của Hội đồng Bầu cử Hạt Wayne, những người cáo buộc đã có gian lận xảy ra và đang nỗ lực ngăn cản việc xác minh kết quả.

Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho rằng, đảng Cộng hòa sẽ không thể bảo vệ mình bằng cách che giấu cho các hành vi của Tổng thống, đồng thời khẳng định: "Chúng tôi cần tất cả các lãnh đạo của chúng tôi bước ra và nói rằng: 'Cuộc bầu cử đã kết thúc'. Chúng ta sẽ không nói về quyền lợi mơ hồ của ông Trump trong việc sử dụng các biện pháp pháp lý. Chúng ta cần kết thúc việc này".

"Càng nhiều người bước ra và nói: 'Ông ấy (Tổng thống Trump-ND) không đại diện cho chúng ta. Ông ấy không tuân theo kế hoạch của đảng Cộng hòa’, họ sẽ càng an toàn", ông Bolton nhận định.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan, người cũng là một thành viên của đảng Cộng hòa chia sẻ trên CNN rằng, ông cảm thấy "xấu hổ khi ngày càng nhiều người" trong đảng của ông "không lên tiếng" phản đối việc ông Trump phủ nhận kết quả bầu cử.

Giữa lúc cuộc chiến pháp lý vẫn đang diễn ra, Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) do ông Trump bổ nhiệm, đã từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử. Nếu không có sự xác nhận của bà Emily, đội ngũ chuyển giao của ông Biden không thể tiếp cận các tài liệu và nguồn lực quan trọng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Bắc Dakota, Kevin Cramer nhận định với chương tình "Meet the Press" của NBC rằng Tổng thống Trump có quyền thách thức kết quả bầu cử qua quá trình pháp lý, song vẫn khẳng định đã đến lúc "bắt đầu quá trình chuyển giao" sang chính quyền ông Biden.

Các thành viên đảng Cộng hòa khác thậm chí đã chia rẽ với ông Trump từ trước ngày 22/11, trong đó Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey đã chúc mừng liên danh tranh cử Biden - Harris giành chiến thắng sau khi thẩm phán liên bang bác bỏ đơn kiện của Tổng thống Trump.

Thành viên đảng Cộng hòa này cũng yêu cầu ông Trump "chấp nhận kết quả bầu cử" bởi ông đã "mệt mỏi với những thách thức pháp lý của Tổng thống về kết quả bầu cử tại Pennsylvania".

Hôm 20/11, người đứng đầu Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney ám chỉ rằng chiến dịch của ông Trump cần cung cấp bằng chứng gian lận hoặc thừa nhận kết quả.

"Nếu Tổng thống không thể chứng minh cho các cáo buộc trên hoặc cho thấy rằng chúng có thể thay đổi kết quả bầu cử, ông ấy nên hoàn thành lời tuyên thệ của mình, bảo vệ và tuân thủ Hiến pháp của nước Mỹ bằng cách tôn trọng sự nhất quán của quy trình bầu cử"./.

Theo VOV