Chủ tịch HĐQT VPBank: IPO định giá 4 tỷ USD, nhưng vẫn lựa chọn bán FE Credit cho SMBC

19:04 | 29/04/2021

(HQ Online) - Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, nếu phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), FE Credit có thể được định giá tới 4 tỷ USD, nhưng qua làm việc, ngân hàng vẫn lựa chọn hợp tác với SMBC của Nhật Bản.

Bán “gà đẻ trứng vàng” FE Credit, VPBank thu được gì?
VPBank đã hoàn thành 92% kế hoạch lợi nhuận cả năm
VPBank có thể bán 49% cổ phần FE Credit, không chia cổ tức
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của VPBank.
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của VPBank.

Chiều 29/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

Năm 2021, VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 17,5% đạt 492,4 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 19,2% đạt gần 353,3 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6% đạt 376,34 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 16.654 tỷ đồng, tăng 27,9% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức dưới 3%.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, sau khi trích lập đầy đủ các quỹ, ĐHDCĐ thông nhất phương án giữ lại toàn bộ khoản lợi nhuận còn lại là 8.852 tỷ đồng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Ngoài ra, lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện VPBank có hơn 75,2 triệu cổ phiếu quỹ và đề xuất sử dụng toàn bộ số cổ phiếu quỹ này trở thành nguồn cổ phiếu phổ thông dành cho việc phát hành cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP và cho các nhà đầu tư mới vào thời điểm thích hợp.

Cũng tại đại hội, cổ đông đã thông qua phương án chuyển nhượng tối đa 50% phần vốn góp của VPBank tại FE Credit (tương đương 50% vốn điều lệ của FE Credit) cho các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm chuyển nhượng phần vốn góp tương đương với 49% vốn điều lệ của VPBank trong FE Credit cho SMBC Consumer Finance Co., LTD và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ của VPBank cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, sau khi hoàn tất, FE Credit vẫn là công ty con của VPBank.

“Việc bán cổ phần tại FE Credit không phải là VPBank bỏ đi “con gà đẻ trứng vàng” mà sẽ đem lại giá trị lớn hơn thông qua nguồn vốn, giá trị hợp tác. Nhưng khả năng năm 2021 hoặc 1-2 năm đầu sau khi bán, lợi nhuận thu từ FE Credit có thể giảm một chút hoặc không tăng, nhưng FE Credit sẽ tiếp tục là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng”, ông Vinh nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc VPBank còn cho rằng, nguồn vốn lớn thu về từ thương vụ bán 49% vốn cho SMBC sẽ khiến ngân hàng mẹ có thêm nguồn vốn lớn để mở rộng kinh doanh, tìm cơ hội phát triển trong những lĩnh vực mới.

Nói thêm về vấn đề này, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho hay, ban đầu VPBank đề ra 2 phương án cho FE Credit. Một là IPO, hai là lựa chọn cổ đông chiến lược.

Nếu IPO FE Credit thì có thể VPBank thu về lợi nhuận cao hơn, bởi một số nhà tư vấn trong và ngoài nước có đưa ra phương án này, FE Credit có thể được định giá gần 4 tỷ USD. Nhưng sau quá trình làm việc với đối tác, VPBank cân nhắc và quyết định chọn phương án hợp tác với SMBC vì đây là một trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản 2.100 tỷ USD.

Về kế hoạch sử dụng vốn, theo lãnh đạo VPBank, nguồn vốn thu về từ thương vụ sẽ giúp hệ số an toàn vốn (CAR) của VPBank tăng lên trên 20%, hiện đang là 11,7%, gây áp lực đáng kể cho Ban điều hành, song cũng sẽ giúp ngân hàng có điều kiện mở rộng sang các lĩnh vực mới.

Hương Dịu