Ai là nạn nhân bị Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng?

08:45 | 18/09/2020

(HQ Online) - Sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp phép hoạt động vào cuối năm 2018, các đối tượng đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông lôi kéo hàng nghìn nhà đầu tư nộp tiền rồi chiếm đoạt.

ai la nan nhan bi gold time chiem doat hang chuc ty dong
Đối tượng Nguyễn Khắc Đồi (giữa) - Ảnh Công an cung cấp

Theo điều tra ban đầu, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi đại diện pháp luật thành lập Công ty Gold Time. Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động kinh doanh theo giấy phép mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi công ty đưa ra. Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia khác để lấy tiền của người tham gia sau trả lương và “hoa hồng” cho người tham gia trước.

Với mô hình hoạt động như trên, tính từ khai thành lập đến nay, đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Công ty Gold Time với 640.575 gói đầu tư. Trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật vào công ty với tổng số tiền hơn 840 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Gold Time đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can, bắt tạm giam 7 bị can về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, bước đầu Đồi khai nhận, đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các cho phí khác cho cá nhân với số tiền khoảng 200 tỷ đồng, đều là tiền của nhà đầu tư và “cổ phiếu nội bộ”.

Để bảo vệ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân đã bị Công ty Gold Time chiếm đoạt. Chiều 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã thông báo truy tìm các nạn nhân liên quan đến vụ án Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng bọn sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng như nêu trên.

Cơ quan công an đề nghị các nạn nhân liên hệ cung cấp tài liệu, chứng cứ để được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết. Mọi liên hệ đến phòng 5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (số 47, Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), gặp Điều tra viên Trịnh Nguyên Đạt và Lê Ngọc Cương (qua điện thoại 0983.539.724 và 0944.121.726).

Lê Thu