3 nỗi lo lớn của nền kinh tế thế giới

08:43 | 03/07/2021

(HQ Online) - Các nước liên tục bơm tiền cứu thị trường, Mỹ sắp tung ra gói phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD trong vòng 8 năm trong khi các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro (khoảng 885 tỷ USD). Với nguồn tài chính khổng lồ, triển vọng nền kinh tế tràn đầy hy vọng, song đằng sau đó lại là ba nỗi lo lớn.

Anh “cấm cửa” sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới
Tăng cường sự chống chịu và tự cường của nền kinh tế
Kinh tế thế giới trong năm 2021?
RCEP - Mảng màu sáng trong bức tranh kinh tế thế giới
3 nỗi lo lớn của nền kinh tế thế giới

Nỗi lo đầu tiên là virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 ngày càng có thêm nhiều biến chủng, trong đó, biến chủng Delta làm dấy lên nhiều quan ngại vì gây tử vong cao hơn do virus lây truyền nhanh hơn giữa người với người, và những người dễ bị tổn thương có nguy cơ phải nhập viện và có khả năng tử vong. Delta hiện là biến chủng lây lan mạnh nhất, đã xuất hiện ở ít nhất 85 quốc gia và đang lây lan nhanh chóng trong nhóm người chưa tiêm chủng.

Nhiều nước ngỡ đã thoát khỏi đại dịch Covid-19 nhờ chiến lược phong tỏa và tiêm chủng diện rộng, nhưng biến chủng Delta bất ngờ làm đảo lộn tất cả. Biến chủng Delta không chỉ cản đường thế giới thoát dịch, mà đã trở thành nỗi lo lớn đối với kinh tế thế giới, có thể khiến tiến trình phục hồi kinh tế ở nhiều nước bị chậm lại, thậm chí là đảo ngược.

Nỗi lo thứ hai là lạm phát tăng lên, các nước cân nhắc tăng lãi suất. Tháng 3/2021, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,25%, lên mức 4,5%/năm. Cũng trong tháng 3/2021, Ngân hàng trung ương Brazil thông báo nâng lãi suất lần đầu tiên trong 6 năm và tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 5, lên 3,5% nhằm kiềm chế lạm phát. Tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ cũng được phát đi từ Anh, Mỹ. Xem xét từ góc độ kinh tế, lãi suất là yếu tố chủ đạo chi phối xu hướng dòng tiền và các biện pháp của các ngân hàng Trung ương sẽ dẫn dắt nền kinh tế. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) một lần nữa đưa chính sách trở lại chu kỳ tăng lãi suất, thị trường chứng khoán và các đồng tiền khác ngoài USD sẽ khó tránh được biến động. Quyết định tăng lãi suất của các ngân hàng Trung ương vì thế sẽ là một nỗi lo khác đối với kinh tế thế giới.

Nỗi lo thứ ba là quan hệ quốc tế căng thẳng ảnh hưởng tới kinh tế thế giới. Những năm gần đây, Mỹ và Trung Quốc không ngừng xảy ra tranh chấp, trước tiên là cuộc chiến thương mại sau đó lan rộng sang lĩnh vực khoa học công nghệ, cùng với bất đồng rất lớn trong nhiều vấn đề khác. Nói cách khác, quan hệ Mỹ-Trung có nhiều dấu hiệu tiến dần đến khả năng bùng nổ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Hai bên đều đang tìm cách chiêu mộ đồng minh để cạnh tranh trên vũ đài đa phương và chắc chắn những bước phát triển tiếp theo của quan hệ quốc tế sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của nền kinh tế thế giới.

Minh Châu