Yeah1 muốn phát triển các nền tảng giải trí mới cho người Việt

12:04 | 15/04/2020

(HQ Online) - Yeah1 cho biết đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng trở lại đà tăng trưởng từ năm 2020.

yeah1 muon phat trien cac nen tang giai tri moi cho nguoi viet Cổ phiếu của Yeah1 bị vào diện cảnh báo
yeah1 muon phat trien cac nen tang giai tri moi cho nguoi viet Yeah1 lỗ tiếp hơn trăm tỷ đồng
yeah1 muon phat trien cac nen tang giai tri moi cho nguoi viet
Yeah1 muốn phát triển các nền tảng giải trí mới cho người dùng Việt Nam thay vì dựa trên “đôi chân của người khổng lồ” như trước đây

Công ty CP Tập đoàn Yeah1 vừa có văn bản giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng dẫn đến chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo.

Theo đó, cổ phiếu YEG của Yeah1 bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 8/4 do có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2019 là âm 385 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2019 là âm 305 tỷ đồng.

Yeah1 cho biết, khoản lỗ trong năm 2019 là do công ty bị ảnh hưởng lớn bởi việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung đối với các công ty đầu tư tài chính, công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan đến mảng AdSense của công ty. Việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với YouTube chỉ ảnh hướng đến khả năng tuyển chọn và quản lý các kênh YouTube của đối tác.

Tuy nhiên, với việc thông tin được công bố rộng rãi, các mảng kinh doanh khác của công ty cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Việc lan truyền các thông tin cũng đã có tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty ScaleLab LLC và ảnh hưởng đến khả năng thu hồi khoản phải thu từ việc chuyển nhượng 100% cổ phần tại ScaleLab LLC. Chính vì vậy, công ty đã trích lập 100% giá trị khoản phải thu nêu trên trong năm 2019 theo quyết định được HĐQT phê duyệt.

Riêng việc trích lập trên đã làm lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm gần 278 tỷ đồng. Việc giảm doanh thu từ hoạt động YouTube AdSense và ảnh hưởng tiêu cực đến mảng kinh doanh chính đóng góp vào phần còn lại của lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2019 là âm 385 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế của các năm trước là 80 tỷ đồng không đủ bù đắp phần lỗ sau thuế của năm 2019 dẫn đến việc công ty lỗ lũy kế 305 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2019.

Về phương án khắc phục đối với việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Yeah1 cho biết, trước sự cố hoạt động có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh như trên, ban tổng giám đốc công ty đã tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng trở lại đà tăng trưởng từ năm 2020.

Cụ thể, Yeah1 sẽ rà soát, đánh giá và phát triển hệ thống quản trị, kiểm soát rủi ro, đồng thời tái cấu trúc lại các mảng, đơn vị kinh doanh hoạt động kém hiệu quả cũng như cơ cấu lại bộ máy hoạt động. Yeah1 cũng sẽ xử lý các khoản đầu tư kỹ thuật số liên quan đến YouTube trong năm 2019 và hợp tác với các đơn vị hàng đầu quốc tế và trong nước để cùng đầu tư, phát triển các nền tảng giải trí mới cho người dùng Việt Nam thay vì dựa trên “đôi chân của người khổng lồ” như trước đây.

Việc xây dựng, sản xuất các nội dung nguyên bản để khai thác và phân phối trên nhiều nền tảng cũng được tích cực đẩy mạnh và đã gặt hái những thành công, tạo nên những “cơn sốt” lượt xem trên các nền tảng Facebook Watch, YouTube cũng như liên tục xuất hiện trung “Xu hướng thịnh hành” của những nền tảng trên. Cùng với đó, Yeah1 cũng đẩy mạnh chiến lược thương mại hóa truyền thông với việc tận dụng sức mạnh công nghệ và truyền thông, tối ưu chi phí marketing, tăng doanh thu và chuyển lại một phần lợi ích đó cho người dùng. Yeah1 kỳ vọng mô hình này sẽ được nhân rộng, tạo xu hướng quảng cáo mới mà Yeah1 luôn là đơn vị tiên phong và dẫn đầu cũng như sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của công ty.

Đồng thời, để lành mạnh hóa báo cáo tài chính, HĐQT công ty đã đề xuất kế hoạch sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần để xóa lỗ lũy kế. Nếu được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua và được chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Yeah1 dự kiến sẽ thực hiện xóa lỗ lũy kế trong năm 2020.

Nguyễn Hiền