Xuất khẩu cá ngừ tăng cao nhất trong 5 năm

11:30 | 21/04/2022

(HQ Online) - Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu (XK) cá ngừ trong tháng 3/2022 tiếp tục tăng trưởng tốt ở mức 58% so với cùng kỳ, mang về 104 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng giá trị XK cá ngừ trong 3 tháng đầu năm nay lên mức cao nhất trong 5 năm qua.

Sau giảm sâu, xuất khẩu cá ngừ sang Canada bật tăng gấp đôi
Tận dụng tốt hiệp định thương mại, xuất khẩu cá ngừ tăng vọt
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Cụ thể, luỹ kế 3 tháng đầu năm, trị giá XK cá ngừ của Việt Nam đạt hơn 259 triệu USD, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2021, và tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát đại dịch Covid-19.

Theo phân tích của bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, các đơn hàng XK các sản phẩm thịt, philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 có giá trị cao trong 3 tháng đầu năm nay có xu hướng tăng mạnh, tăng 123% so với cùng kỳ, đạt 184 triệu USD. Đáng chú ý, tỷ trọng giá trị XK nhóm mặt hàng này đã tăng từ 55% trong quý 1/2021 lên 72% trong quý 1 năm nay. Cùng với nhóm mặt hàng này, XK các mặt hàng cá ngừ chế biến khác, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, cũng tăng 37% so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp có xu hướng giảm.

Do nhu cầu tại các thị trường đang phục hồi nên XK sang cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính tiếp tục tăng trưởng trong tháng 3.

Tính đến hết tháng 3/2022, tổng trị giá XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 137 triệu USD, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK trong tháng 3/2022 đạt gần 57 triệu USD, tăng 84%. Với kết quả như vậy, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Hiện tại, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực EPO thấp, do đó nguồn cung cá ngừ từ các nước châu Mỹ như Ecuador cho thị trường Mỹ giảm, chính vì vậy Mỹ sẽ phải tăng NK từ các các nước tại khu vực khác như Thái Lan hay Việt Nam. Do đó, dự báo XK sang thị trường Mỹ vẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay.

Các ưu đãi về thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) tiếp tục tạo sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 3/2022. Tuy nhiên, giá cước vận chuyển leo thang đang phần nào ảnh hưởng tới XK sang thị trường này, khi phần lớn các lô hàng được XK theo giá CFR.

Tốc độ tăng trưởng XK cá ngừ sang khối thị trường EU đang chậm lại, tăng 10% trong tháng 3/2022, đạt 14 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng giá trị XK sang khối thị trường này trong 3 tháng đầu năm lên gần 38 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Trái với EU, XK cá ngừ sang khối thị trường tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lại có xu hướng tăng tốc. Trị giá XK sang khối thị trường CPTPP trong tháng 3/2022 tăng 49%, đạt gần 14 triệu USD. Luỹ kế 3 tháng đầu năm, trị giá XK đạt 30,4 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ. Trong đó, XK sang Canada đạt 14 triệu USD, tăng 70%; sang Mexico đạt 4,3 triệu USD, tăng 79%; sang Chile đạt 2,4 triệu USD, tăng 71%. Tuy nhiên, XK sang Nhật Bản vẫn tiếp tục sụt giảm 20% so với cùng kỳ, đạt 6 triệu USD.

Ngoài các thị trường XK chính trên, XK cá ngừ sang các thị trường tiềm năng khác như: UAE, Cộng hoà Dominica và Panama cũng tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Tạ Hà, XK cá ngừ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới. Tuy nhiên, XK đang phải đối mặt với thiếu nguyên liệu, giá cá ngừ nguyên liệu tăng cao, cước vận chuyển đường biển tăng… Do đó, dù tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các doanh nghiệp vẫn còn ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh nên sự phục hồi này mới chỉ ở bước đầu.

Lê Thu