Vay mua nhà, mua xe tại ngân hàng nào rẻ nhất?

14:01 | 16/07/2019

(HQ Online) - Nhu cầu mua nhà, mua xe cùng nhiều nhu cầu tiêu dùng khác của người dân đang tăng lên nhanh chóng. Nắm bắt được điều này, các ngân hàng đều đưa ra nhiều chương trình vay vốn với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng.

vay mua nha mua xe tai ngan hang nao re nhat 108147 Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm
vay mua nha mua xe tai ngan hang nao re nhat 108147 Nhiều gói tín dụng lãi suất hấp dẫn
vay mua nha mua xe tai ngan hang nao re nhat 108147 Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%
vay mua nha mua xe tai ngan hang nao re nhat 108147 Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội giữ nguyên mức 4,8%/năm
vay mua nha mua xe tai ngan hang nao re nhat 108147
Các ngân hàng đang cạnh tranh thu hút khách hàng bằng nhiều chương trình tín dụng ưu đãi. Ảnh: Thùy Linh.

Nhu cầu cao

Theo dự báo của các chuyên gia, dự kiến thị trường tài chính tiêu dùng sẽ đạt mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019. Còn theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2019, dư nợ cho vay phục vụ đời sống tăng 8,14% và chiếm 20,09% (cùng kỳ năm 2018 tăng 8,88% và chiếm 17,71%). Đặc biệt, tín dụng bất động sản đã được kiểm soát theo hướng tăng dần tỷ trọng dư nợ tín dụng tiêu dùng bất động sản, hướng nguồn vốn đến phân khúc nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Do vậy, tính riêng tín dụng tiêu dùng bất động sản (không phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản) đến cuối tháng 6/2019 đã đạt 919,6 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với năm 2018. Ngoài ra, với nhu cầu mua xe, thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng số xe tiêu thụ 6 tháng vừa qua tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này cho thấy người dân Việt Nam đã có nhu cầu về xe nhiều hơn.

Từ những điều kiện trên, các ngân hàng đã có nhiều chương trình đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, cho vay mua nhà, sửa chữa nhà cửa, mua xe… Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Khảo sát của phóng viên tại các ngân hàng cho thấy, bên cạnh mức lãi suất nhiều ưu đãi, khách hàng còn được hưởng các chương trình hỗ trợ, khuyến mãi khi vay vốn; thậm chí, các ngân hàng sẵn sàng cho khách hàng đủ điều kiện vay vốn tín chấp.

Khách hàng hưởng lợi

Theo đó, đối với vay mua nhà, tùy theo chương trình, hạn mức cũng như thời gian thì mức lãi suất sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt. Tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), khi vay mua nhà, khách hàng có thể được khoản vay không giới hạn giá trị tối đa; lãi suất ưu đãi từ 7,99%/năm với phương thức trả nợ linh hoạt; có thể dùng chính bất động sản định mua làm tài sản đảm bảo. Hơn nữa, ngân hàng này còn có chính sách dành riêng cho từng khoản vay. Ví dụ, với khoản vay từ 1,5 tỷ trở lên, lãi suất sẽ thả nổi, khách hàng còn được miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 2, tặng gói bảo hiểm; thời gian phê duyệt nhanh chóng, tối đa 2 ngày làm việc.

Tương tự, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng dành hạn mức tín dụng 3.600 tỷ đồng cho khách hàng có nhu cầu mua nhà/đất, xây sửa nhà, mua xe ô tô, tiêu dùng, bổ sung vốn kinh doanh với lãi suất vay từ 7%/năm. Khi vay mua nhà tại VPBank, khách hàng có thể lựa chọn các gói vay ưu đãi lãi suất 7,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên hoặc 8,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Không những thế, khách hàng nào có khả năng hoàn vốn nhanh có thể lựa chọn gói lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,9%/năm.

Tại các ngân hàng thương mại nhà nước, các “ông lớn” cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng. Cụ thể, từ đầu tháng 7 đến hết tháng 10/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai Gói tín dụng trung, dài hạn quy mô 20.000 tỷ đồng - “Vững bước tương lai” với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua xe hoặc sản xuất kinh doanh. Mức lãi suất chỉ từ 7,3%/năm trong 6 tháng đầu tiên, hoặc 7,8%/năm trong 12 tháng đầu tiên, hoặc 8,3%/năm trong 18 tháng đầu tiên. Ngoài ra, khách hàng vay vốn còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các sản phẩm dịch vụ phục vụ quản lý tài khoản tùy theo gói vay…

Đặc biệt, với chương trình vay mua xe, tại một số ngân hàng, khách hàng có thể được hưởng ưu đãi 0% lãi suất trong tháng đầu tiên, không phạt trả nợ trước hạn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay bổ sung vốn. Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank) đang có chương trình vay mua xe với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,9%/năm với hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe. Tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (Pvcombank), chương trình cho vay mua ô tô được cam kết phê duyệt chỉ trong 4 giờ, thời gian cho vay tối đa là 7 năm (84 tháng) và hạn mức vay tới 85% giá trị tài sản bảo đảm. Khách hàng được lựa chọn một trong hai ưu đãi áp dụng 7,49%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 8,99%/năm trong 12 tháng đầu…

Có thể nói, các ngân hàng đã cạnh tranh khốc liệt để thu hút khách hàng vay vốn, nên người đi vay sẽ được lợi. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn thì mới được hưởng các ưu đãi như trên. Mặc dù hiện nay, với công nghệ hiện đại cùng khả năng kiểm soát tín dụng tốt, các ngân hàng đã nới lỏng điều kiện cho vay với khách hàng cá nhân. Nhưng các khách hàng vẫn phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như: Có hợp đồng lao động thời hạn từ 12 tháng trở lên hoặc không xác định thời hạn; có tổng thu nhập qua ngân hàng từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên và được thanh toán qua tài khoản ngân hàng; có đủ giấy tờ về cấp phép xây dựng…

 

Hương Dịu