Sắp diễn ra Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019

18:26 | 08/06/2019

(HQ Online) - Chia sẻ tại buổi gặp gỡ với báo chí trước thềm Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, Bộ trưởng Bộ KH&CN và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit) vào ngày 10/6/2019, tại Hà Nội.

sap dien ra dien dan quy dau tu khoi nghiep sang tao viet nam 2019 Thông đường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
sap dien ra dien dan quy dau tu khoi nghiep sang tao viet nam 2019 Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Cần chính sách thuế riêng
sap dien ra dien dan quy dau tu khoi nghiep sang tao viet nam 2019 Khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp sáng tạo
sap dien ra dien dan quy dau tu khoi nghiep sang tao viet nam 2019
Diễn đàn Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 vào ngày 10/6/2019, tại Hà Nội.

Theo đó, đây sẽ là một diễn đàn quy tụ hơn 100 Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo lớn trong khu vực và trên thế giới để kết nối các quỹ khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư với doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là dịp để Chính phủ đối thoại, giới thiệu về môi trường đầu tư, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên, giúp khơi thông nguồn vốn cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Đồng thời, khuyến khích các DN trong nước đầu tư vào khoa học công nghệ, thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm như VinaCapital, Vingroup, Vietel… hưởng ứng cùng Chính phủ để tham gia vào đổi mới sáng tạo, kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các starup để làm đầu tàu dẫn dắt, lôi kéo, lan tỏa để cho các doanh nghiệp nhỏ có điều kiện tham gia, kết nối và phát triển.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, CMCN 4.0 đang đem lại nhiều cơ hội to lớn cho nền kinh tế, đồng thời mang lại lợi ích cho nhiều bộ phận xã hội, bao gồm cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân. Trong đó, doanh nghiệp có khả năng tham gia, khai thác lợi ích nhanh nhất từ cuộc CMCN 4.0.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao là một trọng tâm của Chiến lược với các giải pháp chính sách để thúc đẩy công cuộc đào tạo nhân lực phục vụ CMCN 4.0 thông qua việc điều chỉnh, mở rộng hệ thống giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Bộ đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể để tăng cường nguồn lực con người của đất nước. Cụ thể, Bộ đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam để quy tụ, thu hút nhân tài người Việt Nam trên khắp thế giới. Mạng lưới này là hạt nhân để phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ.

Hiện nay, thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng từ mô hình nền kinh tế đến cách tiếp cận, các nước đang chạy đua về mặt khoa học công nghệ, thành lập rất nhiều các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tại Việt Nam, các trung tâm đổi mới sáng tạo được hình thành với quy mô nhỏ, phân tán, chưa đồng bộ, thể chế để các trung tâm hoạt động chưa tốt. Do vậy, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo đó, Bộ đã nghiên cứu, tổng hợp các thể chế tốt trên thế giới và trong nước để chọn ra những chính sách phù hợp với Việt Nam, phù hợp với các doanh nghiệp, các starup phát triển công nghệ. Đồng thời rà soát những rào cản, nút thắt để đưa ra các khuyến nghị thể chế cho Trung tâm này.

Hoài Anh