Nộm hoa phượng
Đi mô cũng nhớ canh trìa khế chua | |
Đậm đà hương vị chả Hàu | |
Nhớ mắm cá rò | |
Mát bổ cháo vịt trời hạt sen ngày hè |
Nộm hoa phượng. |
Giờ đây, khi đã trưởng thành, tôi được biết hoa phượng không chỉ ăn theo cách lũ trẻ chúng tôi vẫn tự hào ngày ấy, mà còn có thể chế biến thành món nộm thú vị. Hoa phượng để làm nộm, chỉ cần lấy phần cánh hoa, loại gỡ từ trong búp hoa sắp nở là tuyệt nhất; có thể kết hợp thêm với một số loại rau chuyên làm nộm khác cho thêm hương vị như hoa chuối, rau càng cua, cải mầm… Tôi chợt nghĩ, không biết có phải nộm hoa phượng có xuất xứ từ miền Trung quê tôi không, khi mà những món rau kết hợp lại rất sẵn và thường được người miền Trung sử dụng trong bữa ăn. Nhân nộm có thể dùng bằng nhiều thứ: Tai lợn, tôm nõn, sứa, mực… đều được; tùy khẩu vị người ăn mà lựa chọn nhân và rau theo sở thích; cũng có thể dùng gà xé làm nhân, nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra còn cần thêm ít xoài xanh, rau thơm, lạc rang và một số gia vị khác.
Cách làm nộm cũng khá đơn giản. Rau thơm (bạc hà, húng quế) rửa sạch, thái nhỏ; nếu muốn trộn thêm hoa chuối, cải mầm, hay rau càng cua thì cũng có thể mua ở chợ, về chỉ việc rửa sạch để ráo nước là có thể trộn nộm. Chế biến nhân cũng đơn giản: Tôm nõn thì chẻ đôi rồi xào qua; sứa rửa qua cho bớt mặn và bóp qua lá ổi cho bớt mùi tanh; tai lợn luộc lên thái mỏng; mực tươi thì thái sợi rồi luộc hoặc xào qua, mực khô thì nướng rồi đập dập và xé sợi… Lạc rang chín, giã vừa vỡ hạt; xoài xanh bỏ vỏ, nạo thành sợi. Pha nước mắm thật loãng, đến độ không còn cảm thấy vị mặn, sau đó cho ít đường, nước cốt chanh để tạo vị chua chua ngọt ngọt, cho thêm ít ớt, tỏi băm nhuyễn vào là xong. Chỉ cần cho rau và nhân vào, rưới ít nước mắm rồi trộn đều lên, tiếp tục cho rau thơm, xoài xanh, ít dầu ăn vào trộn đều. Hoa phượng và lạc được trộn vào trước khi ăn hoặc rắc bên trên để trang trí, như vậy là có món nộm hoa phượng thú vị cho bữa ăn.
Chế biến nộm hoa phượng cũng đơn giản tương tự như các món nộm khác, chỉ cầu kỳ ở giai đoạn chuẩn bị hoa phượng. Ngày Hè, món nộm luôn được chào đón; nộm hoa phượng càng là một món ăn trải nghiệm đúng bản chất của mùa Hè.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
"Bức tranh" lợi nhuận ngân hàng 9 tháng năm 2024
Hải quan chủ trì phá 98 vụ án ma túy
Hải quan sân bay Cam Ranh phối hợp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Trung Quốc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới
Tăng trích lập dự phòng rủi ro “bào mòn” lợi nhuận ngân hàng
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK