Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

14:09 | 20/11/2020

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
Ngọt bùi bánh gio mật mía Tiên Yên
Ẩm thực Việt được vinh danh hàng đầu châu Á
Mắm ghẹ Hà Tiên, ăn là ghiền, là nhớ…
Vịt trời Hải Hà
Vịt trời hằng ngày bay đi kiếm ăn rất xa, tối lại quay về đúng nơi ở.

Là người đầu tiên nuôi vịt trời bán hoang dã ở tỉnh Quảng Ninh, vịt trời nuôi tại hộ anh Đào Duy Khương (thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) có chất lượng thơm, ngon vượt trội, được khách hàng ưa chuộng. Mô hình chăn nuôi này được gia đình anh triển khai từ đầu năm 2014.

Anh Khương chia sẻ: Tôi thấy vịt trời có nhiều trong tự nhiên, chứng tỏ chúng hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất Hải Hà. Vịt trời rất khôn, hằng ngày chúng bay đi kiếm ăn rất xa, nhưng tối lại quay về đúng nơi ở. Do đó, tôi quyết định nuôi theo hướng bán hoang dã, chứ không nuôi nhốt hay chăng lưới bên trên ao đầm. Hằng ngày, những con vịt lớn tự bay đi kiếm ăn, buổi tối bay về ao đầm.

à
Anh Khương cải tạo hơn 2ha ao đầm, quy hoạch chuồng liền kề với vườn trồng cây ăn quả để tạo môi trường sinh sống gần với tự nhiên cho đàn vịt nuôi.

Trong quá trình nuôi, để con vịt có sức khoẻ tốt, ít dịch bệnh, anh Khương bổ sung thêm thức ăn cám, thóc, ngô với tỷ lệ tùy theo giai đoạn vịt phát triển. Anh đầu tư cải tạo hơn 2ha ao đầm, quy hoạch chuồng liền kề với vườn trồng cây ăn quả để tạo môi trường sinh sống gần với tự nhiên nhất cho đàn vịt. Cách làm phù hợp đã giúp cho đàn vịt phát triển tốt, ít dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cũng bởi cách nuôi bán hoang dã mà thịt vịt trời rất ngon, ngọt, thơm, da giòn, ít mỡ. Vịt trời Duy Khương đang được bán với giá 220.000 đồng/con đã qua sơ chế. Sản phẩm được hỗ trợ về mẫu mã, bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Để người tiêu dùng biết đến rộng rãi hơn, những năm gần đây sản phẩm vịt trời Duy Khương đều được huyện Hải Hà giới thiệu bày bán tại các hội chợ OCOP của tỉnh. Nhiều nhà hàng tại huyện Hải Hà, TP Móng Cái, TP Hạ Long và Hà Nội đã đến cơ sở chăn nuôi của gia đình anh Khương đặt mua vịt trời. Trung bình mỗi năm, gia đình anh tiêu thụ hơn 4.000 con vịt trời; mới đây nhất, tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2020, gia đình anh tiêu thụ được gần 500 con đã qua sơ chế.

Nhờ
Với cách nuôi bán hoang dã, vịt trời Duy Khương rất thơm, ngon.

Anh Nguyễn Văn Hưng, người tiêu dùng ở TP Hạ Long, chia sẻ: Mọi người trong gia đình tôi rất thích vịt trời Duy Khương, bởi được nuôi bán hoang dã, ăn rất ngon, ngọt thịt mà lại không mỡ. Lần nào có hội chợ, tôi cũng tìm mua 5-7 con về để tủ lạnh ăn dần. Sản phẩm được chế biến, đóng gói bao bì sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với hiệu quả kinh tế, mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã cũng đang được nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Hải Hà học tập và phát triển với mục tiêu tăng sản lượng cung ứng cho thị trường.

Vịt trời Duy Khương được bày bán tại Hội Chợ OCOP thu hút đông người mua.
Vịt trời Duy Khương thường xuyên được giới thiệu, bày bán tại các hội chợ OCOP của tỉnh.

(Baoquangninh.com.vn)