Đậm đà hương vị chả Hàu
Chế biến chả Hàu tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. |
Giàu dinh dưỡng, thơm ngon, thuận tiện cho người sử dụng... là đặc điểm nổi bật của sản phẩm chả Hàu được phát triển từ hàu sữa Vân Đồn, đang được thực khách ưa thích. Đây là sản phẩm mới được phát triển bởi Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (thuộc Tập đoàn BIM).
Từ lâu, Vân Đồn đã nổi tiếng là vùng nuôi hàu lớn, nguồn cung cấp chính hầu chất lượng cao ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ hàu gặp khá nhiều hạn chế do khó khăn trong việc bảo quản và vận chuyển đi xa. Hiện trung bình hàng năm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long đưa ra thị trường khoảng 100.000 tấn hàu nguyên liệu. Được nuôi trồng theo dự án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hàu Bản Sen đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên hiện nay, lượng tiêu thụ sản phẩm hàu không quá lớn, chưa phát huy hết khả năng của vùng nuôi trồng và giá trị của hàu sữa Thái Bình Dương.
Chị Nguyễn Hồng Nhung, cán bộ Kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long chia sẻ: Từ thực tế này, việc phát triển các sản phẩm gia tăng từ hàu sữa rất được đơn vị quan tâm. Chúng tôi nhận thấy, các sản phẩm chả chế biến từ hải sản biển như: Chả cá, chả mực... tiêu thụ rất tốt, xác lập được vị trí rất lớn trong lòng người tiêu dùng và du khách. Vì thế, từ nguồn nguyên liệu tốt, uy tín, chúng tôi mong muốn phát triển sản phẩm hấp dẫn từ thương hiệu hàu sữa để tạo thêm sản phẩm chủ lực cho Công ty.
Với nguồn nguyên liệu sẵn có, chủ động, đầu năm 2018 đơn vị đã bắt tay vào sản xuất chả Hàu. Qua quá trình sản xuất đơn vị vừa làm vừa bổ sung, rút kinh nghiệm nâng cao chất lượng và hoàn thiện sản phẩm. Theo đó, chả Hàu được chế biến từ nguyên liệu hàu nuôi hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình sạch đạt khoảng 8 tháng trở lên. Những con to vỏ dày, béo ngậy, đạt độ dài thân trên 7cm được ưu tiên lựa chọn. Hàu sau đó được bổ sống rửa sạch, phối trộn với một số thành phần khác như: Cá, thịt mỡ cùng một số gia vị đặc trưng... để tăng độ kết dính và làm ngậy, thơm hơn hương vị của chả Hàu. Các nguyên liệu được phối trộn, xay nhuyễn đưa ra nặn thành những viên chả tròn rồi được đưa đi rán trên mỡ. "Yếu tố quyết định tạo nên sản phẩm chất lượng chính là lựa chọn con hàu chất lượng tốt, sự bổ dưỡng, độ ngậy của hàu; hương thơm của các loại gia vị từ miền núi được đơn vị lựa chọn và phối trộn theo tỉ lệ nhất định", chị Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẻ bí quyết chế biến sản phẩm.
Chả Hàu giã đông có thể chế biến thành món ngon cho bữa cơm gia đình sau vài phút. |
Sản phẩm của đơn vị được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, VSATTP, đủ tiêu chuẩn để đưa ra thị trường. Ngoài giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon đặc trưng của hàu sữa, sản phẩm còn rất tiện dụng khi được đóng gói, bảo quản lạnh, có thể vận chuyển đi xa dễ dàng.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 sản phẩm đưa ra thị trường, tốc độ tiêu thụ còn chậm. Ban đầu sản phẩm chiếm lĩnh thị thường rất khó... bởi chịu sự cạnh tranh lớn từ những sản phẩm chả hải sản cùng loại. Hơn nữa, đơn vị chưa có địa điểm để giới thiệu và bán sản phẩm tại địa phương.
Tuy nhiên, nhờ chất lượng sản phẩm, nguồn nguyên liệu uy tín, sau một thời gian được giới thiệu đến tay người tiêu dùng, sản phẩm nhanh chóng xác lập được vị thế. Hiện sản phẩm được bán tại các đại lý lớn trong tỉnh, được đặt hàng từ các siêu thị lớn như: Big C, A-one ở Hà Nội và các thành phố lớn. Hiện trung bình lượng tiêu thụ của đơn vị là khoảng 30.000 sản phẩm (quy cách 300 gram/sản phẩm). Sản lượng chế biến cũng tăng cao, đạt trung bình 600kg - 1 tấn hàu nguyên liệu/tháng.
Tin liên quan
Kéo dài thêm thời gian tạm đóng cửa 3 sân bay do bão số 3
19:48 | 07/09/2024 Sự kiện - Vấn đề
(LONGFORM) Định vị cảng biển Quảng Ninh trên bản đồ hàng hải quốc tế
20:34 | 04/09/2024 Kinh tế
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK