Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà | |
Canh thưng mồng tơi | |
Đặc sản vùng đất Hậu Giang | |
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt |
Bánh thắng dền được chan nước đường và cho thêm lạc rang |
Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế nhất định của người làm bánh. Thắng dền được làm từ gạo nếp nương ngâm với lá xôi và lá cẩm, theo những người làm bánh, phải là nếp Yên Minh, loại gạo nếp ngon với hạt mẩy, dẻo thơm ở Hà Giang. Sau đó được ngâm qua đêm rồi đem xay thành bột nước, bột nước này được cho vào túi vải treo lên để ráo nước. Mỗi một túi vải là 1 màu lá khác nhau để các màu sắc của bột tách biệt không bị hòa lẫn. Sau khi bột đã mịn, người làm bánh lấy ra đem nặn thành những viên nhỏ tròn xoe, đều tăm tắp, to như viên bánh trôi nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt có nhân đỗ, vừng, dừa. Nước đun sôi sau đó thả bánh vào luộc đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra.
Bánh thắng dền được nặn thành những viên nhỏ nhiều màu sắc bắt mắt. |
Nước dùng thắng dền được coi là yếu tố quyết định vị ngon và là bí quyết của người làm bánh. Nguyên liệu chung là nước đường hoa mai, nước dừa và gừng tươi, thêm chút lạc và vừng rang, nhưng thắng dền ở mỗi bản lại có vị riêng. Theo chia sẻ của những người làm bánh có kinh nghiệm tại đây, để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải người làm bánh phải nêm hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và chút cay cay của gừng, đủ vị ấm nóng khi thưởng thức và hương vị ngọt đọng lại mỗi khi ăn.
Bánh dền được vớt ra bát. |
Thắng dền được bán ở nhiều nơi của Hà Giang với giá chỉ từ 5000 - 10.000 đồng/bát. Trong không gian se lạnh đầu Đông của khu phố cổ Đồng Văn, thắng dền là một món quà đêm vô cùng tuyệt vời dành cho du khách lúc nghỉ dừng chân. Ngồi nhâm nhi bát thắng dền nóng hổi với nhiều màu sắc hấp dẫn, dậy mùi thơm của vừng, gừng, lạc sẽ giúp du khách xua đi những mệt mỏi sau một ngày di chuyển liên tục và tiếp sức cho ngày trải nghiệm tiếp theo khám phá Hà Giang.
Đến với Hà Giang, hay một lần thưởng thức món ăn bình dị, dân dã nhưng ấm áp này, du khách sẽ thêm yêu mảnh đất của những con người hiền hậu, dung dị nơi cao nguyên đá.
Tin liên quan
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Quản lý dòng tiền từ hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan, Thuế
Khơi thông dòng chảy pháp luật, nhưng điều kiện kinh doanh vẫn tạo rào cản
Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy
ĐHĐCĐ SHB: Mục tiêu lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức 5% tiền mặt và 11% cổ phiếu
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics