Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
Ngọt bùi bánh gio mật mía Tiên Yên | |
Ẩm thực Việt được vinh danh hàng đầu châu Á | |
Mắm ghẹ Hà Tiên, ăn là ghiền, là nhớ… | |
Kiệu đảo Ngọc Vừng |
Hấp dẫn món cháo bò Huế khi mùa mưa, bão lụt về. |
Mới nhìn tô cháo bò hấp dẫn ngon lành thế mà bắt tay vào giai đoạn chế biến mới thấy thật công phu, vất vả. Thứ gạo đem nấu cháo phải được rang nhưng chỉ vừa khô không để bị cháy, sau đó mang đi ninh với nước dùng hầm từ xương bò. Thịt bò phải lựa chọn loại thật tươi, bởi tô cháo bò thật ngon trước tiên phải chọn đúng, chất lượng thịt thế nào thì nồi cháo bò sẽ như thế.
Khi nấu cháo, người ta dùng xương ống bò tươi, rửa sạch, thêm chút muối và hầm nhừ. Khi nồi nước hầm xương bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và vớt bọt. Thấy khi nào nước thật trong mới tắt bếp, chuyển sang hầm ở nồi áp suất với gân bò. Trong lúc chờ đợi nước dùng, người nấu sơ chế các phần thịt bò khác gồm nạm, bắp, gầu… Mỗi thứ đều thái mỏng, ướp với gia vị và nước mắm, tiêu, hành… Đặc biệt, không thể thiếu nắm lá dứa, thứ nguyên liệu giúp khử mùi gây của thịt mỡ và xương bò đồng thời tạo thêm hương vị cho món ăn. Gạo sau khi rang khô, ngâm nước khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo rồi xào lên cho thơm. Sau đó, trút gạo và thịt vào nồi nước dùng đã hoàn tất, cho lửa vừa, khi gạo nở bung thì hạ lửa liu riu, nêm thêm gia vị vừa miệng. Lúc ăn múc cháo ra tô, rắc hành và rau thơm, thêm ớt, ít gừng...
Thịt bò được hầm rất lâu trên lửa than củi nên rất mềm, múc ra tô cháo nghi ngút khói, thơm ngon. Vắt một múi chanh, rắc thêm chút tiêu hành là chúng ta có thể thưởng thức một tô cháo bò chuẩn vị Huế. Cháo bò “lộn xộn” là tô cháo gạo ngập trong thịt, nước cháo ngọt thấm vào từng hạt gạo. Tô cháo bò muốn ngon cần phải đầy đủ các thức gân, nạm, gàu, huyết và gia vị. Nước chấm là nước mắm gừng, cà rốt xắt nhỏ hạt lựu. Cháo bò Huế còn có thêm nhiều món đặc biệt là cháo mắt bò, óc bò, đuôi, gân…
Ở Huế cháo bò rất phổ biến nên không quá khó để tìm được món ăn này. Nổi tiếng nhất ở phía Bắc sông Hương là hàng cháo bò ở 260 đường Bạch Đằng, 37 Nguyễn Du, 17 Nguyễn Thiện Thuật, 8 Nguyễn Biểu. Ở phía Nam sông Hương là số 5 Nguyễn Công Trứ, 10 Võ Thị Sáu.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trải nghiệm thú vị tại Lễ hội du lịch Hàn Quốc 2024
14:54 | 28/05/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn
16:11 | 22/02/2024 Chứng khoán
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Ngọt bùi bánh gio mật mía Tiên Yên
13:49 | 16/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Chính sách đột phá phát triển nhà ở xã hội
Cần giới hạn quy mô, diện tích trong thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại
Hải quan kiểm soát chặt các chiêu trò trốn thuế trong nhập khẩu thép
Trên 300 doanh nghiệp phía Nam tham dự hội thảo lấy ý kiến của Tổng cục Hải quan
Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét sai phạm của ông Vương Đình Huệ
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics