Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về thủ đoạn "vây thầu" của cựu Chủ tịch Vimedimex

21:13 | 02/12/2021

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã công bố một số thông tin về 2 vụ án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Công an điều tra hai xe tải chở hàng hóa nghi nhập lậu
Hải quan, Công an phối hợp phát hiện 61 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa
Bắt Giám đốc bệnh viện câu kết với doanh nghiệp làm trái quy định trong mua sắm thiết bị
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: VGP
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: VGP

Theo đó, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm “Quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên, liên tục” với quan điểm là thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không oan sai, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu thì xử lý đến đấy.

Đối với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt là những người đứng đầu thuộc diện chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, người phát ngôn Bộ Công an cho hay, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đều họp và xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an có yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm trong vụ án đặc biệt này xem có vi phạm không. Nếu quyết định đó của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách thấu đáo, nếu phát hiện có tiêu cực phải xử lý nghiêm minh; cân nhắc sử dụng các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt, bảo đảm tính nhân văn.

Ông Tô Ân Xô cũng thông tin, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã yêu cầu Bộ Công an triển khai một số vụ làm trước.

"Bộ Công an đã chọn các sai phạm trong lĩnh vực y tế, tiếp theo là sai phạm trong đấu thầu đất đai. Phương châm là xử lý vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng hoặc lĩnh vực", Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Nói về vụ việc của ông Trương Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế bị khởi tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện Bộ Công an cho hay, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, cơ quan tố tụng đang tiếp tục làm việc.

Cùng với đó, về vụ việc của bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vimedimex, theo Trung tướng Tô Ân Xô, đây là vụ vì phạm trong đấu thầu đất đai. Sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000 m2, công ty này đã tiến hành các biện pháp "vây thầu", tức là cho tất cả các công ty con, cá nhân đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với các các cơ quan liên quan. Giá đất lúc đó được xác định là 500 tỷ đồng nhưng hạ xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu. 3 công ty "vây thầu" đều là của bà Loan có nhiệm vụ làm giảm các công ty cùng tham gia và loại các công ty này ra. Qua 4 vòng đều cùng 1 giá và đều xin bỏ thầu.

Với vụ việc này, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vimedimex về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản. Cùng tội danh, cảnh sát khởi tố bà Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh cùng 6 bị can khác là chủ doanh nghiệp thẩm định giá và đầu tư kinh doanh bất động sản.

Hương Dịu