Tổng cục Hải quan ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của Hiệp hội Logistics Việt Nam
Nhiều hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chưa thu phí hạ tầng cảng biển trong năm nay Ra mắt Hiệp hội Logistics Hà Nội |
Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Âu Anh Tuấn cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam thời gian qua đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế chính sách; nêu các khó khăn, hoạt động của các DN logictics từ thực tế để cơ quan Hải quan nắm được cụ thể hơn.
Phó Tổng cục trưởng Âu Anh Tuấn chia sẻ, hiện tại cơ quan Hải quan đang trong giai đoạn hoàn thiện các văn bản quy phạm, hệ thống chính sách pháp luật, hệ thống công nghệ thông tin. Do đó, Tổng cục Hải quan mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam là cầu nối đưa các quy định, chính sách pháp luật đến công đồng DN; là cánh tay nối dài trong việc nâng cao tính tuân thủ của cộng đồng DN nói chung và DN Logictics nói riêng nhằm lan toả tính tuân thủ pháp luật và đảm bảo hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan.
Ông Đỗ Trọng Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng cho rằng, hầu hết DN thành viên hiệp hội đều là các đại lý hải quan. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cảm ơn đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã tạo điều kiện trong sự hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là sự hỗ trợ cho các DN logistics ngày càng phát triển. Sự hợp tác giữa cơ quan Hải quan và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam thời gian qua là mô hình hợp tác thành công và thực chất nhất.
![]() |
Quảng cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: H.Nụ |
Tại buổi làm việc này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục hỗ trợ và tạo cơ chế để hiệp hội có thể cập nhật văn bản hướng dẫn liên quan đến các quy trình nghiệp vụ của ngành Hải quan để tuyên truyền đến cộng đồng DN thực thi được tốt hơn. Đồng thời, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ cho công tác phát triển hệ thống đại lý hải quan.
Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho rằng, hiện tại quy trình thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan đang quá khó đối với các nhân viên đại lý. Thống kê, thời gian qua, tỷ lệ thi đậu cả 3 môn chỉ đạt 5-7% và phải là các nhân viên từng được đào tạo, tốt nghiệp tại các trường chuyên ngành về kinh tế, ngoài ra, đa số nhân viên phải thi lại.
Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị Tổng cục Hải quan trao đổi, chỉ đạo Trường Hải quan Việt Nam để đại diện, nhân viên của các đại lý hải quan tham gia thi lấy chứng chỉ đạt tỷ lệ đậu cao hơn.
Ghi nhận đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Âu Anh Tuấn cho biết, hiện tại công tác tuyên truyền pháp luật của cơ quan Hải quan được triển khai thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, các văn bản hướng dẫn liên quan đến quy trình nghiệp vụ được cập nhật thường xuyên trên Tạp chí Hải quan, Cổng thông tin điện tử hải quan và hệ thống website tại các cục hải quan tỉnh, thành phố.
Liên quan đến hoạt động đại lý, việc cấp văn bản công nhận đại lý tại Việt Nam đang rất đơn giản, tuy nhiên để được công nhận và cấp mã số, nhân viên đại lý phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tính đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan đã ban hành công nhận khoảng 1.6000 đại lý hải quan, cấp hơn 3.000 mã số, Phó Tổng cục trưởng Âu Anh Tuấn chia sẻ.
Đối với phản ánh tỷ lệ thi cấp chứng chỉ khai hải quan đạt thấp, Tổng cục Hải quan đang yêu cầu Trường Hải quan Việt Nam tham khảo mô hình thi tại một số quốc gia và rà soát quy trình thi, đề thi để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, yêu cầu tối thiểu đối với người được cấp chứng chỉ đòi hỏi phải có hiểu biết nhất định về quy định chính sách, pháp luật hải quan, ngoại thương và thương mại.
Phó Tổng cục trưởng Âu Anh Tuấn nhấn mạnh, hiện tại thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ, do đó, thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ điều chỉnh một số chính sách để đảm bảo tạo điều kiện và sự công bằng, minh bạch giữa các bên tham gia trong chuỗi hoạt động thương mại.
Do đó, Tổng cục Hải quan mong muốn, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam tích cực hỗ trợ để các DN nắm sâu, đầy đủ các định hướng, quy định nhằm phát triển kinh tế thương mại theo đúng quy định cũng như giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các DN diễn ra công bằng, hài hoà và minh bạch.
Tin liên quan

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp
11:13 | 03/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống Ecus6
10:46 | 03/07/2025 Hải quan

6 tháng đầu năm, Hải quan thu ngân sách đạt 222.749 tỷ đồng
10:38 | 03/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"
19:32 | 02/07/2025 Hải quan

Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:57 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, đội
20:14 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI ổn định bộ máy theo mô hình mới
19:48 | 01/07/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng
18:41 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới
18:12 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57
15:32 | 01/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang
13:46 | 01/07/2025 Hải quan

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới
13:40 | 01/07/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI
10:38 | 01/07/2025 Hải quan
Tin mới

Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Công chức thuế cần chủ động đồng hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bằng tinh thần cầu thị

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics