Năng suất lao động cao hơn khi doanh nghiệp có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ em

16:10 | 27/08/2020

(HQ Online) - Theo một báo cáo do IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố chiều 27/8, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích cực đối với doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ việc tuyển dụng, giữ chân người lao động, và nâng cao năng suất lao động.

Đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và lao động khó khăn
Doanh nghiệp ổn định lao động sau dịch
3056 tkw
Việc mở trường mẫu giáo đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ nghỉ phép cũng như nghỉ việc của công nhân tại Công ty Teakwang Vina. Ảnh: ST

Khu vực sản xuất – chế tạo theo định hướng xuất khẩu là một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở Việt Nam, đặc biệt là việc làm cho phụ nữ, vốn chiếm tới trên 80% lực lượng lao động của khu vực này.

Báo cáo "Chăm sóc trẻ em: Lợi ích kinh tế dành cho doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ em tại Việt Nam" được IFC thực hiện dựa trên 6 nghiên cứu tình huống về các công ty trong lĩnh vực may mặc và da giày, cung cấp nhiều phương án hỗ trợ chăm sóc trẻ - từ trông giữ trẻ tại nơi làm việc cho đến tiền trợ cấp chăm sóc trẻ hàng tháng. Sử dụng khoảng 94.000 công nhân, 6 công ty - Evervan, Feng Tay, Greenland, Now Vina, Pou Chen Việt Nam và Taekwang Vina - được hưởng lợi nhờ giảm thiểu tỷ lệ người lao động nghỉ việc, tuyển dụng dễ dàng hơn, và tăng năng suất.

Trong bối cảnh đó, báo cáo của IFC chỉ ra rằng, hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho cha mẹ đi làm có thể là một trong những giải pháp thu hút và giữ chân người lao động trên thị trường lao động đang thu hẹp của Việt Nam. Nhiều người lao động được phỏng vấn trong nghiên cứu này cho rằng dịch vụ trông giữ trẻ do người sử dụng lao động hỗ trợ - đặc biệt là cơ sở gửi trẻ tại nơi làm việc - là một trong những yếu tố quyết định để họ lựa chọn làm việc tại một doanh nghiệp.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC khu vực Việt Nam, Campuchia, và Lào, chia sẻ, việc các trường học và nhà trẻ đóng cửa trong đại dịch Covid-19 đã cho thấy năng suất làm việc có liên quan chặt chẽ với công việc chăm sóc trẻ. “Chúng ta không nên quên điều đó khi bắt đầu phục hồi sau khủng hoảng Covid-19. Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đạt được lợi thế cạnh tranh và tạo sự khác biệt với việc triển khai dịch vụ trông giữ trẻ để hỗ trợ người lao động” – ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh.

Chia sẻ về những lợi ích của việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho công nhân, ông Eric Lee, Giám đốc Nhân sự của Taekwang Vina – một công ty da giày có vốn đầu tư nước ngoài với 4 nhà máy, cho biết, tỷ lệ nghỉ làm đột xuất bình quân 0,6% trên tổng số lao động 33.000 người khiến công ty mất một khoản chi phí gần một triệu USD mỗi năm. Việc mở một trường mẫu giáo đã giúp tỷ lệ nghỉ phép đột xuất tại các nhà máy của Taekwang Vina giảm 20%.

Nguyễn Hiền