Kim chi đứng trong tốp đầu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Lẩu cà ra Đồn Đạc | |
Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc | |
Về Yên Bái thưởng thức đặc sản Vịt bầu Lục Yên | |
Sức cuốn hút khó cưỡng của ẩm thực Việt |
Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của Hàn Quốc. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo và cải bắp) và ớt, có vị chua cay.
Kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần trong nhiều món ăn khác của người Hàn Quốc. Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, song hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.
Kim chi có một lịch sử lâu đời. Ở Hàn Quốc, các loại cây rau, củ, quả không sống được trong mùa Đông do thời tiết quá lạnh giá, dẫn đến tình trạng khan hiếm thực phẩm trong thời gian này. Do đó, người Hàn Quốc đã nghĩ tới việc muối rau, củ làm thức ăn dự trữ cho mùa Đông. Một số người cho rằng kim chi có thể đã xuất hiện chừng 2.600-3.000 năm trước.
Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị, như là vị chua và ngọt, và màu sắc của kim chi, như trắng và cam.
Theo nhiều nhà khoa học, kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới. Các bác sỹ, nhà nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc đã khẳng định rất nhiều lợi ích bất ngờ từ việc ăn kim chi.
Giáo sư Y học Dong Ho Lee, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
Không chỉ có vậy, ông còn khẳng định ăn kim chi giúp bạn giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh.
Còn theo tiến sỹ Jaeho Ha, Giám đốc Viện nghiên cứu Kim chi Thế giới, kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, ớt - những loại rau này đều tốt cho sức khỏe.
Cũng như sữa chua, sau quá trình lên men, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích như Probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa.
“Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn,” tiến sỹ Jaeho Ha giải thích.
Bên cạnh đó, theo giáo sư Dong Ho Lee, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển và làm chậm quá trình lão hóa.
Chia sẻ quan điểm này, Yong Sung, Tiến sĩ Y học, Viện Nghiên cứu Bệnh Tiêu hóa, Trường Y thuộc Đại học Tổng hợp Wonkwang, cho biết thêm trong kim chi có chứa lactobacillus - một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại.
Kim chi mang lại cảm giác ngon miệng, giảm lượng đường trong máu. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân, làm bạn có cảm giác ít đói hơn.
Ngoài ra, tiến sỹ Jaeho Ha còn cho biết, khi ăn kim chi, khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi. Bởi kim chi chứa tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất ngăn cholesterol cao trong cơ thể và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.
Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi… Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng.
Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi, họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo các nhà khoa học này, đây chính là lý do tại sao ở Hàn Quốc số người bị ung thư đại tràng gia tăng so với trước đây.
Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc công bố mới đây, 63% số người được hỏi cho biết họ muốn trực tiếp muối kim chi, trong khi 19% trả lời rằng họ sẽ mua kim chi bán sẵn ngoài thị trường.
Lý do người tiêu dùng trực tiếp muối kim chi để điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình chiếm tỷ lệ nhiều nhất (52%).
Tiếp đến là lý do tin tưởng chất lượng nguyên liệu hơn so với kim chi bán sẵn (34%) và thị trường hiện nay có bán nguyên liệu làm sẵn tiện cho việc muối kim chi (7%).
Trong khi đó, người tiêu dùng chọn mua kim chi bán sẵn vì các lý do có thể mua bất cứ khi nào cần (chiếm tỷ lệ 48%), ngại muối kim chi (26%). Ngoài ra, 9% người được hỏi cho biết đã từng mua kim chi nhập khẩu bán sẵn.
Tin liên quan
Sữa đậu nành Soya Canxi kết nối các thế hệ cùng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn diện
19:16 | 17/09/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Sửa Luật thuế TTĐB để giảm tỷ lệ tiêu thụ các mặt hàng có hại cho sức khoẻ
08:49 | 14/09/2024 Chính sách và Cuộc sống
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Hải quan chủ trì phá 98 vụ án ma túy
Hải quan sân bay Cam Ranh phối hợp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Trung Quốc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới
Tăng trích lập dự phòng rủi ro “bào mòn” lợi nhuận ngân hàng
Vinh danh 190 doanh nghiệp với 359 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2024
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK