Kẻ đến người đi khi thị trường không thuận lợi

09:02 | 19/05/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán kém thuận lợi khiến kế hoạch niêm yết của một số doanh nghiệp phải chậm lại để chờ đợi thời điểm tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khác vẫn triển khai kế hoạch lên sàn nhằm hướng tới các mục tiêu dài hạn của mình.    

ke den nguoi di khi thi truong khong thuan loi 126808 Thị trường điện ảnh thời Covid-19 có lợi cho phim Việt?
ke den nguoi di khi thi truong khong thuan loi 126808 Doanh nghiệp khai khoáng và dầu khí tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trên HNX
ke den nguoi di khi thi truong khong thuan loi 126808 Triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ quyết định thị trường chứng khoán
ke den nguoi di khi thi truong khong thuan loi
Thị trường chứng khoán đang chịu những tác động tiêu cực do dịch bệnh. Ảnh: N.H

Lùi kế hoạch lên sàn

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Trong đó, HĐQT MSB trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT rút lại hồ sơ niêm yết lần 1 trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE). Cùng với đó, ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm khởi động lại việc thực hiện niêm yết cổ phiếu MSB trên HoSE vào thời điểm thuận lợi, xác định giá niêm yết và giải quyết các yêu cầu phát sinh trong quá trình thẩm định hồ sơ niêm yết trên cơ sở cân nhắc diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế.

Đề nghị trên của HĐQT MSB được đưa ra dựa trên đánh giá rằng việc niêm yết vào thời điểm này có thể dẫn đến giá khởi điểm cho cổ phiếu MSB khi giao dịch sẽ bị định giá ở mức thấp hơn giá trị nội tại và không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Nếu điều này xảy ra thì sẽ là tổn thất lớn cho các cổ đông.

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực lên kinh tế Việt Nam và thế giới. Thị trường chứng khoán cũng ghi nhận những phiên giảm điểm kỷ lục, giới đầu tư mất niềm tin vào khả năng chống chọi với đợt suy thoái này của các doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hiện trạng các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư, các hội thảo giới thiệu, kết nối đầu tư quốc tế hay các dự định tăng vốn đầu tư đều bị trì hoãn, các nhà đầu tư ngoại liên tục bán tháo trên thị trường niêm yết của Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, Tập đoàn Lộc Trời cũng dự kiến trình cổ đông về việc gia hạn thời gian thực hiện chuyển niêm yết cổ phiếu từ sàn UPCOM sang sàn HoSE. Theo HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, hiện điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, không thuận lợi khi niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE. Theo đó, kế hoạch niêm yết tại HoSE sẽ được gia hạn đến năm 2022 với điều kiện đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Bên cạnh những DN phải trì hoãn kế hoạch niêm yết, chuyển sàn do dịch Covid-19, nhiều cổ phiếu khác lại rơi vào cảnh bị hủy niêm yết. Cụ thể, HoSE mới đây đã thông báo về việc cổ phiếu LMH của Công ty CP Landmark Holding rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc. Nguyên nhân do Công ty CP Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt đã từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 của công ty này. Trước đó, Công ty CP XNK thủy sản An Giang cũng đã nhận quyết định hủy niêm yết do công ty vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm trong 3 năm liên tiếp.

Trên sàn Hà Nội, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng vừa thông báo về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu PVX của Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam từ ngày 9/6 tới. Nguyên nhân là do tổ chức kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính hợp nhất và riêng năm 2019 của PVX, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc. Ngày 28/5 tới, 25 triệu cổ phiếu PVE của Tổng công ty Tư vấn thiết kế dầu khí cũng sẽ bị hủy niêm yết trên HNX do công ty vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp. Trong khi đó, hơn 8 triệu cổ phiếu MEC của Công ty CP Cơ khí lắp máy sông Đà cũng bị hủy niêm yết trên HNX từ ngày 26/5 do có tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019. Theo đó, từ đầu tháng 4 đến nay, HNX đã ra thông báo về việc hủy niêm yết đối với 10 mã chứng khoán.

Vẫn có những gương mặt mới

Trong khi tình hình thị trường chung đầy u ám, nhiều mã hủy niêm yết, dời kế hoạch niêm yết… thì thị trường chứng khoán vẫn đón thêm những thành viên mới gia nhập, đăng ký niêm yết mới. Từ đầu năm 2020 đến nay, sàn HoSE tiếp nhận 6 hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Trong đó, Công ty CP Đầu tư BKG Việt Nam vừa nộp hồ sơ vào ngày 29/4 với khối lượng đăng ký niêm yết là 32 triệu chứng khoán. Trước đó, Công ty CP Tập đoàn An Phát Holdings cũng nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên 128 triệu chứng khoán; Công ty CP Đầu tư kinh doanh BĐS FLCHomes đăng ký niêm yết 416 triệu chứng khoán; Công ty CP TM ĐT Dầu khí Nam Sông Hậu đăng ký niêm yết trên 126 triệu chứng khoán…

Ngoài ra, sàn HoSE còn có gần chục hồ sơ đăng ký niêm yết đã nộp từ cuối năm 2019 và đang trong quá trình xem xét, bổ sung các thủ tục cần thiết. Cùng với các DN vừa nộp hồ sơ đăng ký niêm yết, HoSE cũng có thêm những gương mặt mới gia nhập thị trường như cổ phiếu ABS của Công ty CP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận, cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; cổ phiếu CKG của Công ty CP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang…

Sàn HNX cũng vừa nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty CP Đầu tư sản xuất Bảo Ngọc với khối lượng đăng ký niêm yết là 8 triệu đơn vị; Công ty CP Du lịch Vietourist đăng ký niêm yết 6 triệu đơn vị. Nhiều thành viên mới cũng vừa gia nhập sàn UPCOM ngay trong những ngày cao điểm dịch như cổ phiếu VXT của Công ty CP Kho vận và dịch vụ thương mại; cổ phiếu SCL của Công ty CP Sông Đà Cao Cường; cổ phiếu CT6 của Công ty CP Công trình... Chỉ tính từ đầu tháng 5 đến nay, sàn UPCOM đã có thêm 7 thành viên mới tham gia giao dịch.

Đánh giá về hoạt động niêm yết của các DN trong điều kiện hiện nay, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank KimEng cho biết, tình hình thị trường hiện không thuận lợi cho việc niêm yết. Tuy nhiên, mỗi DN có hướng tính toán khác nhau nên sẽ có những quyết định khác nhau. Tình hình thị trường hiện nay có thể tác động đến giá cổ phiếu, nhưng sẽ chỉ ảnh hưởng một phần bởi việc định giá vẫn căn cứ chủ yếu trên hoạt động kinh doanh và triển vọng của DN là chính. Ngoài ra, giá cổ phiếu không phải là mục tiêu duy nhất mà các DN hướng đến khi tiến hành niêm yết, mà còn nhiều mục tiêu khác như minh bạch, tiếp cận các dòng vốn đầu tư… Thời gian tới hoạt động niêm yết dự báo sẽ có xu hướng giảm, nhưng không phải là không có DN niêm yết mới. “Những DN hướng tới các mục tiêu dài hạn như minh bạch thông tin, đa dạng hóa dòng vốn đầu tư, hoặc do áp lực của cổ đông vẫn sẽ lên sàn, nhưng số lượng chắc chắn không thể nào bằng giai đoạn 2017-2018” – ông Khánh nhận định.

Nguyễn Hiền