Gỡ vướng về cấp phép cho lao động nước ngoài

05:43 | 21/04/2021

(HQ Online) - Ngày 20/4, tại hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp (DN), nhiều vướng mắc liên quan đến cấp phép, sử dụng lao động nước ngoài, thủ tục xuất nhập cảnh cho chuyên gia người nước ngoài trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM giải đáp thỏa đáng.

Đối thoại
Hội nghị thu hút hơn 200 DN có vốn đầu tư nước ngoài, có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn TPHCM. Ảnh T.D

Trả lời vướng mắc của Công ty Sony Electronics Việt Nam về việc xin giấy phép lao động trước khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM cho biết, người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này. Như vậy, giấy phép được cấp cho người lao động nước ngoài trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

Từ quý 1/2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, với việc đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong nước, do đó việc cấp giấy phép lao động được thực hiện khi người lao động nước ngoài có mặt tại Việt Nam và thực hiện hoàn thành cách ly tập trung khi nhập cảnh theo đúng quy định (có giấy xác nhận hoàn thành cách ly).

Tại hội nghị, nhiều vướng mắc của DN liên quan đến vấn đề lao động di chuyển trong nội bộ DN, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài đã được giải đáp. Liên quan đến yêu cầu về kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài đối với lao động nước ngoài theo Nghị định 152/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2021 của Chính phủ, một số DN cho biết, khá hoang mang không biết phải thực hiện cho người lao động của doanh nghiệp ra sao, cũng không thể cho người lao động trở về nước. Bởi trên thực tế có nhiều chuyên gia đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam nhưng chưa từng làm việc tại nước ngoài.

Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.D
Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.D

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH Jac Recruitment Việt Nam về việc gia hạn giấy phép cho người lao động nước ngoài, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, theo quy định tại Khoản 3, Điều 29, Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, giấy phép lao động được cấp theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 140/2018/NĐ-CP tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn. Khi hết thời hạn làm việc, đơn vị sẽ thực hiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định tại nghị định mới.

Đối với vị trí công việc là chuyên gia, người lao động nước ngoài phải đảm bảo quy định đối với điều kiện về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Nghị định 152. Theo đó, văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ không áp dụng khi thực hiện cấp giấy phép lao động theo quy định Nghị định 152.

Tuy nhiên, theo bà Trần Lê Thanh Trúc, Sở LĐ-TB&XH TPHCM sẽ xác định xét từng trường hợp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc cho DN. Đồng thời, ghi nhận những vướng mắc vượt thẩm quyền liên quan đến Nghị định 152 và báo cáo Bộ LĐ-TB&XH về những vướng mắc này. Đây cũng là vấn đề chung của các tỉnh, thành có sử dụng người lao động nước ngoài, không riêng TPHCM.

Hiện TPHCM vẫn đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN thực hiện đúng quy định. Sở cố gắng có những hướng dẫn cụ thể nhất. Chẳng hạn thông qua tờ hướng dẫn, hướng dẫn trực tiếp thông quan khi doanh nghiệp lên gặp bộ phận một cửa, bộ phận tiếp dân của Sở giải quyết từng trường hợp vướng mắc của doanh nghiệp, tùy theo đặc thù vướng mắc để có những sự xử lý khác nhau...

Ngoài ra, tại hội nghị, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đã phổ biến một số quy định, hướng dẫn DN thực hiện thủ tục về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 152. Theo đó, trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động với cơ quan lao động; trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động báo cáo trước ít nhất 30 ngày.

Đối người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động người sử dụng lao động cần gửi xác nhận tới cơ quan quản lý lao động trước ít nhất 10 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc. Đồng thời, định kỳ 6 tháng có thông báo gửi cơ quan quản lý về tình trạng sử dụng lao động nước ngoài thuộc diện trên.

Thu Dịu