Giãn thuế: Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19

10:55 | 10/04/2020

(HQ Online) - Ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất và có hiệu lực ngay lập tức đã tác động tích cực, như luồng gió mới tiếp sức cho doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19.

gian thue tiep suc cho doanh nghiep vuot qua dai dich
Chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn cũng tác động tích cực đối với DN

Tin mừng cho doanh nghiệp 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP được xây dựng và ban hành với thời gian “thần tốc” - nhanh nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ và chia sẻ kịp thời của Chính phủ với khó khăn của DN. Có thể nói, nghị định này như động lực “tiếp sức” cho DN vượt qua khó khăn trước đại dịch.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết, ngay sau khi Bộ Tài chính bổ sung lĩnh vực bất động sản được giãn tiến độ nộp thuế VAT và tiền thuê đất, tôi đã báo tin mừng cho các DN trong hiệp hội. Và nay Chính phủ đã thông qua gói hỗ trợ này thì tin mừng này đã trở thành hiện thực.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, theo đánh giá của Bộ Tài chính, 98% doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch, chính vì thế phải nói rằng, gói gỗ trợ được thông qua là tin vui, là phao cứu sinh cho DN vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, 5 nhóm đối tượng đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm cũng được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020.

Theo đại diện các hiệp hội, Chính phủ cho gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020, với thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng.

Cùng với đó, gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với số thuế thu nhập DN còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập DN tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế năm 2020... sẽ giảm khó khăn về tài chính cho các DN.

Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc đối tượng ưu đãi. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2020.

Doanh nghiệp đang rất khó khăn

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện một số hiệp hội cho rằng, hiện DN đang rất khó khăn trong việc duy trì sản xuất, kinh doanh. Do ảnh hưởng dịch bệnh, DN vừa chống dịch, vừa lo công ăn việc làm cho lao động, nên sự hỗ trợ của Nhà nước trong thời điểm này để tồn tại là rất cần thiết.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt bắt đầu từ tháng 3/2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh và XK của các DN thủy sản đang bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng.

Cho tới thời điểm hiện nay, đa số DN đã bị sụt giảm từ 35 đến 50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hoặc thiếu nguyên liệu. Lượng hàng thành phẩm tồn kho lớn, nhiều lô hàng xuất - nhập đang bị trì hoãn, khách hàng chậm thanh toán ảnh hưởng tới vòng quay vốn lưu động và lịch thanh toán nợ vay đến hạn trong tháng 3, 4 và 5/2020, doanh thu XK cũng đã giảm đáng kể.

Trước thực trạng trên, VASEP cũng đã có những kiến nghị ban đầu đề xuất hỗ trợ DN về giãn, giảm thuế, tiếp cận vốn... Hiện nay, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chủ trương hỗ trợ DN, trong đó có những chủ trương DN chưa kịp đề xuất, Chính phủ đã đi trước ban hành nhằm hỗ trợ DN.

“Nghị định 41 cũng như nhiều chính sách khác của Chính phủ bước đầu có tác động tích cực, hỗ trợ DN trong khó khăn. VASEP đang khảo sát các DN xem họ tiếp nhận các chính sách hỗ trợ này nào như thế nào, có khó khăn gì không để có những bước tiếp theo hỗ trợ DN...” -ông Trương Đình Hoè chia sẻ.

Đánh giá cao chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong Nghị định 41 của Chính phủ, song ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Logistics cho biết, hiện DN đang rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều DN có khả năng phải ngừng hoạt động. Chính vì vậy, ngoài chính sách giãn thời gian nộp thuế, DN mong muốn Chính phủ có chính sách miễn, giảm một số loại thuế, phí để hỗ trợ DN trong giai đoạn khó khăn tài chính hiện nay...

Lê Thu