EC thúc đẩy cải cách hải quan

13:45 | 26/05/2023

(HQ Online) - Ủy viên thương mại châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu (EC) Paolo Gentiloni đã đề xuất đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với hàng hóa vào Liên minh châu Âu (EU) và hiện đại hóa Liên minh Hải quan.

MEGASTORY: Cải cách thủ tục hải quan, góc nhìn từ TFP
Nhiều nước EU thúc đẩy cải tổ quy trình việc đưa ra quyết định chung
Đại diện Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) thăm Tạp chí Hải quan
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ tiếp xã giao đại diện Tổ chức Hải quan thế giới
EC thúc đẩy cải cách hải quan

Các cải cách được đề xuất sẽ đòi hỏi sự phát triển của mối quan hệ đối tác mới với các doanh nghiệp - một cách tiếp cận thông minh hơn đối với hoạt động kiểm tra hải quan và cách tiếp cận hiện đại hơn đối với thương mại điện tử.

Về đề xuất cải cách Liên minh Hải quan, các thủ tục sẽ được đơn giản hóa đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào EU. Các doanh nghiệp sẽ có thể đăng nhập tất cả thông tin về sản phẩm và chuỗi cung ứng của mình vào một cổng thông tin duy nhất là Trung tâm Dữ liệu Hải quan EU. Đây sẽ là nơi tổng hợp tất cả dữ liệu và cung cấp cho các cơ quan chức năng cái nhìn tổng quan về chuỗi cung ứng và sự di chuyển của hàng hóa.

Trung tâm dữ liệu này sẽ bắt đầu tiếp nhận đăng ký các lô hàng thương mại điện tử vào năm 2028. Sau đó đến năm 2035, cơ quan chức năng châu Âu sẽ đưa ra bản đánh giá về khả năng trung tâm này có thể được mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp hay không khi trung tâm trở thành yếu tố bắt buộc kể từ năm 2038. Sau cùng, trung tâm này sẽ thay thế các hệ thống công nghệ thông tin hải quan hiện có ở các quốc gia thành viên EU và sẽ tiết kiệm tới 2 tỷ euro (2,16 tỷ USD) chi phí vận hành mỗi năm.

Cơ quan Hải quan mới của EU có chức năng giám sát trung tâm trên, tập hợp thông tin và kiến thức chuyên môn ở cấp độ EU và đánh giá dữ liệu được cung cấp thông qua trung tâm.

Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống này sẽ cho phép các cơ quan Hải quan EU ngăn chặn hàng hóa bất hợp pháp xâm nhập vào EU, đồng thời thu thuế và các loại thuế sẽ được chuyển hướng vào ngân sách quốc gia của các quốc gia thành viên. Cơ quan Hải quan sẽ giúp các quốc gia thành viên EU ưu tiên phát hiện các rủi ro, phối hợp kiểm tra và thanh tra, đồng thời cải thiện sự hợp tác giữa các cơ quan hải quan, giám sát thị trường và thực thi pháp luật ở cả cấp EU và cấp quốc gia.

Cải cách sẽ khiến các nền tảng trực tuyến trở thành nhân tố chính trong việc đảm bảo hàng hóa được bán trực tuyến vào EU tuân thủ tất cả các nghĩa vụ hải quan. Hệ thống hiện tại đặt trách nhiệm lên người tiêu dùng cá nhân và nhà mạng. Các nền tảng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng (GTGT) được thanh toán khi mua hàng, vì vậy người tiêu dùng sẽ không còn phải chịu các khoản phí ẩn hoặc giấy tờ bất ngờ khi bưu kiện đến.

Cải cách được đề xuất cũng bãi bỏ quy định hiện hành về việc hàng hóa có giá trị dưới 150 euro được miễn thuế hải quan, vốn bị những đối tượng lừa đảo khai thác triệt để. Hiện tại, có tới 65% bưu kiện nhập khẩu vào EU bị định giá thấp. Việc tính thuế đối với những hàng hóa có giá trị thấp phổ biến nhất được đưa vào EU cũng sẽ được đơn giản hóa, giảm các loại thuế hải quan từ hàng nghìn xuống chỉ còn 4 loại. Cơ chế thương mại điện tử mới dự kiến sẽ mang lại 1 tỷ euro doanh thu mỗi năm.

Liên minh Hải quan đã được thành lập từ năm 1968. Đề xuất cải cách của Ủy ban hiện cần được Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng Liên minh châu Âu thống nhất và sẽ được gửi đến Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu để tham vấn.

Vĩnh Hà