Đồng Nai: Để lao động tự ý rời khỏi khi đang thực hiện “3 tại chỗ”, doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự

18:17 | 30/07/2021

(HQ Online) - Tùy theo tính chất, mức độ, lãnh đạo doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự nếu tự ý để người lao động rời khỏi doanh nghiệp về địa phương làm lây lan dịch bệnh.

Doanh nghiệp dệt may “3 tại chỗ” nhưng gặp khó về nguyên liệu
Doanh nghiệp kích hoạt phương án “3 tại chỗ” bảo vệ chuỗi sản xuất
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tận dụng khoảng trống tại văn phòng làm chỗ ngủ cho người lao động. Ảnh: DN cung cấp
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tận dụng khoảng trống tại văn phòng làm chỗ ngủ cho người lao động. Ảnh: DN cung cấp

Ngày 30/7, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai triển khai văn bản tới giám đốc các doanh nghiệp khu công nghiệp trên địa bàn về việc xử lý người lao động rời khỏi doanh nghiệp khi đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Theo đó, Ban Quản lý đã ban hành Thông báo chấp thuận các doanh nghiệp có hồ sơ đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Trong quá trình triển khai các phương án, Ban Quản lý yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp cần thực hiện quan tâm, chăm lo các vấn đề ăn ở, sinh hoạt của người lao động, không cho người lao động ra khỏi công ty, khu vực tạm trú về địa phương.

Khi cần thiết giải quyết người lao động về địa phương, doanh nghiệp phải báo cáo với UBND TP, huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương cho ý kiến chỉ đạo trước khi thực hiện.

Doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của địa phương như tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người lao động phải âm tính trước khi cho về, cấp giấy xác nhận đi đường, bố trí phương tiện tập trung đưa người lao động về nơi tạm trú, thường trú tại Đồng Nai để được tiếp nhận, quản lý.

Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cũng nhấn mạnh, người đứng đầu doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tự ý để người lao động rời khỏi doanh nghiệp về địa phương, làm lây lan dịch bệnh tại nơi cư trú, tùy theo tính chất mức độ có thể xử lý hình sự theo quy định.

Theo danh sách của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến ngày 30/7 đã có 1.144 doanh nghiệp đăng ký làm việc theo phương án 3 tại chỗ với số lao động tạm trú là 135.530 người, chiếm 41% tổng số lao động của các doanh nghiệp này.

Nguyễn Hiền