Doanh nghiệp xây dựng e dè đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2019

17:00 | 20/03/2019

(HQ Online) - Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Xây dựng - Vật liệu xây dựng năm 2019.

Trong lần công bố này, Vietnam Report công bố Top 10 Nhà thầu uy tín 2019; Top 10 nhà thầu Cơ điện uy tín và Top 10 Công ty vật kiệu xây dựng uy tín.

Theo đó, Công ty CP Xây dựng Coteccons đứng đầu Top 10 nhà thầu uy tín. Công ty CP Dịch vụ và Kỹ thuật cơ điện lạnh REE đứng đầu top 10 nhà thầu Cơ điện uy tín và Công ty CP Thép Hòa Phát - Tập đoàn Hòa Phát đứng đầu Top 10 Công ty vật kiệu xây dựng uy tín.

doanh nghiep xay dung e de dat muc tieu tang truong nam 2019
Nguồn: Vietnam Report
doanh nghiep xay dung e de dat muc tieu tang truong nam 2019
Nguồn: Vietnam Report
doanh nghiep xay dung e de dat muc tieu tang truong nam 2019

Nguồn: Vietnam Report

Được biết, để có được danh sách xếp hạng trên, Vietnam Report đã tiến hành phân tích, đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố tài chính, hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông và đánh giá của các chuyên gia trong ngành, cụ thể bao gồm: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn…); Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; Khảo sát chuyên gia trong ngành; Khảo sát khách hàng về mức độ hài lòng đối với các sản phẩm/ dịch vụ của các đơn vị xây dựng, lắp đặt hệ thống cơ điện, cung cấp các loại nguyên vật liệu xây dựng... Bên cạnh đó, Vietnam Report còn tiến hành khảo sát doanh nghiệp về tình hình kinh doanh, thị trường hoạt động, số lượng và chất lượng dự án… trong giai đoạn 2018 - 2019.

Kết quả cho thấy, ngành Xây dựng - vật liệu xây dựng sẽ không có sự bứt phá nhiều trong năm 2019. Sau giai đoạn 2015 - 2017, ngành này đã tăng trưởng tích cực nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản. Theo số liệu tổng hợp, toàn ngành đã sản xuất và tiêu thụ 95 triệu tấn xi măng; sản xuất và tiêu thụ gần 705 triệu m2 gạch ốp lát; sản lượng sản xuất và tiêu thụ sứ vệ sinh đạt khoảng 16 triệu sản phẩm; trên 16 triệu m2 đá ốp lát.

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty xây dựng có xu hướng giảm do giá nguyên vật liệu tăng mạnh và cạnh tranh gay gắt khiến biên lợi nhuận gộp hầu hết các doanh nghiệp xây dựng đều giảm. Theo ước tính của Finpro - tổ chức xúc tiến xuất khẩu của Phần Lan, tổng lợi nhuận ròng nhóm xây dựng và vật liệu cơ bản giảm 26% so với năm 2017.

Năm 2019, ngành xây dựng - vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng không vượt trội như các năm trước đó. Theo dự báo của Công ty khảo sát thị trường quốc tếBMI (Anh), ngành xây dựng sẽ tăng trưởng 7,23% trong năm 2019.

doanh nghiep xay dung e de dat muc tieu tang truong nam 2019

Dự phóng tăng trưởng thực xây dựng Việt Nam. Nguồn: GSO, FPTS, BMI

Tuy nhiên, 54,5% doanh nghiệp vẫn lạc quan kỳ vọng ngành xây dựng - vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước, 36,4% cho rằng ngành xây dựng - vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định như năm 2018, chỉ có 9,1% cho rằng tăng trưởng của ngành sẽ có dấu hiệu chững lại và bắt đầu có sự điều chỉnh. Qua kết quả trên có thể thấy, bản thân các doanh nghiệp trong ngành xây dựng - vật liệu xây dựng có dự cảm khác nhau về tiềm năng tăng trưởng trong năm 2019 và chắc hẳn sẽ dè dặt hơn khi đặt mục tiêu doanh thu - lợi nhuận trong năm tài chính này.

5 xu thế phát triển của ngành xây dựng - vật liệu xây dựng năm 2019
• Nhu cầu về xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giao thông sẽ tăng trưởng mạnh mẽ
• Xây dựng công nghiệp được xem là điểm sáng
• Xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng vật liệu xây dựng mới - vật liệu xây dựng xanh được đề cao
• D&B (Thiết kế và Thi công) tiếp tục là mô hình mang tính cạnh tranh của các công ty xây dựng
• Xuất khẩu là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng ngành vật liệu xây dựng

M.Dung