Doanh nghiệp Nhật Bản “than” chi phí sản xuất cao, thủ tục còn dài
![]() |
Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trả lời vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản tại Hội nghị. Ảnh: H.Dịu |
Chi phí sản xuất cao
Chiều 21/12, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đây là Hội nghị lần thứ 5 trong năm 2020 của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và là hội nghị đối thoại mở lần đầu tiên với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Hội nghị giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động; đồng thời mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp thông tin về những chính sách mới của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch bệnh Covid-19.
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã nêu nhiều kiến nghị rất cụ thể về các vấn đề liên quan đến đơn giản hóa quy trình đầu tư, TTHC, hoàn thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp, các quy định tại Luật Đầu tư công…
Cụ thể, ông Yasuda Makoto, Tổng giám đốc Công ty TNHH Uniqlo Việt Nam phản ánh về việc khó tìm được đối tác cung ứng là doanh nghiệp Việt Nam phù hợp. Vì thế, các nguyên phụ liệu sản xuất tới 60% phải nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc, phải vận chuyển với chi phí không hề rẻ.
Vì thế, vị này kiến nghị cần tăng cường năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, chú trọng vào phát triển công nghiệp hỗ trợ, thêm các ưu đãi về chính sách thuế, kết nối hợp tác để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển.
Kiến nghị về vấn đề cơ sở hạ tầng, đại diện Công ty Meiko Việt Nam cho biết, trong năm 2020, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp này tại Thạch Thất (Hà Nội) có 16 lần mất điện tạm thời, tại Khu công nghiệp Thăng Long có tới 20 lần mất điện, các nhà máy cũng chịu khoảng 8 lần mất nước… Chính vì thế, để khắc phục tình trạng mất năng lượng tạm thời này, doanh nghiệp đã phải sử dụng các nguồn nguyên liệu và năng lượng khác, khiến chi phí sản xuất tại Việt Nam cao hơn 1,3-1,5 lần so với nhà máy tại Trung Quốc.
Ông Nakagawa Tetsuyuki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho hay, việc cấp giấy phép về đất đai và xây dựng còn mất nhiều thời gian, nhiều dự án từ khi làm thủ tục cho đến khi nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyền sử dụng đất phải kéo dài hơn 1 năm. Nên vị này kiến nghị phải rút ngắn các quy trình hơn nữa để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.
Sẽ gỡ vướng về kiểm tra chuyên ngành
Trước những khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện các bộ ngành đã có những giải đáp kiến nghị trực tiếp ngay tại Hội nghị.
Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, các quy định pháp luật liên quan tới nhiều văn bản quy phạm, cơ quan quản lý nên dẫn tới doanh nghiệp gặp vướng mắc, kiến nghị là điều bình thường. Vì thế, tựu chung lại là các doanh nghiệp đều kiến nghị các quy trình, thủ tục liên quan đến TTHC nhanh hơn, rút ngắn hơn.
Theo ông Sử, từ năm 2016, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành đẩy nhanh thực hiện tiến độ dịch vụ công trực tuyến, xây dựng Chính phủ điện tử… Quốc hội cũng đã thông qua quy định các cơ quan Nhà nước phải có lộ trình thiết lập dịch vụ công trực tuyến.
Nói về kiến nghị công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020 sắp có hiệu lực nên các bộ, ngành đã ban hành dự thảo nghị định về công bố thông tin. Hiện việc công bố thông tin đã được thực hiện, nhưng chủ yếu bằng tiếng Việt, sang năm 2021 sẽ cố gắng triển khai thêm tiếng Anh, nên nếu có hỗ trợ từ các cơ quan phía Nhật Bản thì sẽ thêm phần thông tin bằng tiếng Nhật.
Liên quan đến vấn đề chi phí vận chuyển còn cao, ông Đỗ Văn Sử thừa nhận, mạng lưới logistics của Việt Nam đúng là chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, giá thành còn cao, nên Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, việc Luật Đầu tư công được ban hành sẽ phần nào giúp tháo gỡ ách tắc, thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng.
Vị này cũng nói thêm, về thông quan hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã xây dựng hệ thống liên thông hàng hóa điện tử, điều này sẽ giúp thời gian thông quan nhanh hơn.
Về lĩnh vực hải quan, tại Hội nghị, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có một số giải đáp cho các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến việc hoàn thuế và kiểm tra chuyên ngành.
Theo Phó Tổng cục trưởng, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ, Tổng cục Hải quan đang xây dựng Đề án đổi mới kiểm tra chuyên ngành, từ đó gỡ vướng những vấn đề về kiểm tra chuyên ngành cho doanh nghiệp theo hướng nhanh gọn hơn.
Từ các ý kiến tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Tin liên quan

Ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, Hải quan làm thủ tục hơn 20.000 tờ khai
12:38 | 16/03/2025 Hải quan

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XIV và XVII
12:37 | 16/03/2025 Hải quan

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực XVI
19:14 | 15/03/2025 Hải quan

Acecook Việt Nam lan tỏa thông điệp “Cook Happiness Through Innovation” tại Lễ hội Việt - Nhật
11:24 | 14/03/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty cổ phần Tân cảng miền Trung đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Định
11:23 | 14/03/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cảng Tân cảng- Cái Mép Thị Vải đón thành công chuyến tàu có tải trọng 166.000 DWT đầu tiên
11:23 | 14/03/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'
14:17 | 05/03/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức
10:03 | 05/03/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết
11:00 | 28/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI
20:26 | 27/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ
22:24 | 26/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique
16:01 | 26/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhiều ngân hàng mạnh tay "bơm" vốn ưu đãi cho khách hàng mua nhà
14:21 | 25/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Eximbank chuẩn bị họp bất thường, bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ
14:21 | 25/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu
14:34 | 21/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ra mắt Mì ly Curry House CoCo Ichibanya – Hương vị ramen cà ri Nhật chính gốc
09:45 | 21/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XII (12)

Ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, Hải quan làm thủ tục hơn 20.000 tờ khai

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XIV và XVII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực XVI

Phát hiện 3,745 kg nghi là cần sa trong hành lý khách nhập cảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XII (12)

Ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, Hải quan làm thủ tục hơn 20.000 tờ khai

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XIV và XVII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực XVI

Công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực VIII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực 3

Phát hiện 3,745 kg nghi là cần sa trong hành lý khách nhập cảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
