Doanh nghiệp không nên hoang mang trước những khó khăn

22:27 | 25/02/2023

(HQ Online) - Đó là lời động viên của Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) với cộng đồng doanh nghiệp chương trình Cà phê doanh nhân (HUBA) với chủ đề "Gặp mặt đầu năm - Dự báo kinh tế Việt Nam và TPHCM năm 2023" do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM – HUBA tổ chức ngày 25/2.

undefined
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT IPPG chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: T.D

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT IPPG, các doanh nghiệp đừng hoang mang trước tình hình kinh tế thế giới lẫn trong nước năm 2023 dự báo sẽ khó khăn hơn năm 2022. Bởi trong cái khó ló cái khôn, trong cái rủi có cái may.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn dẫn chứng: “Chẳng hạn công ty tôi, dịch Covid-19 khiến việc đi lại khó khăn, kinh tế kiệt quệ... nhiều người nghĩ ngành hàng thời trang cao cấp sẽ không sống nổi nhưng thực tế 3 năm qua, doanh thu của chúng tôi liên tục tăng trưởng. Giới mê hàng hiệu Việt Nam không được đi Singapore, Hồng Kông, Milan... săn đồ hiệu, chúng tôi tiếp cận tệp khách hàng này bằng cách gửi hình ảnh sản phẩm cho họ xem, gửi mẫu trực tiếp đến cho họ thử... Kết quả là doanh số bán hàng tăng vọt so với trước đây".

Theo thông tin được công bố trước đây, chỉ riêng năm 2022, IPPG Fashion đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với doanh thu tăng gần 2.000 tỷ đồng, từ 3.139 tỷ đồng năm 2021 lên 5.132 tỷ đồng. Mức tăng trưởng đạt 64%, trong khi lợi nhuận trước thuế tăng 11 lần (từ 39 tỷ đồng lên 432 tỷ đồng).

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết thêm, việc kinh doanh của IPPG đã được ông giao cho thế hệ kế thừa. Thế hệ này thông minh hơn, nhanh nhạy hơn, nắm bắt và ứng dụng các xu hướng kinh doanh hiện đại tốt hơn nên việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Bàn về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong năm 2023, tỉ phú hàng hiệu Việt Nam cho rằng khách hàng lớn nhất, tiêu thụ nhiều nhất thế giới chính là các tập đoàn phân phối bán lẻ. Vẫn còn rất nhiều tập đoàn chưa vào Việt Nam. Vì vậy, trong kế hoạch tổ chức hội chợ triển lãm sắp tới, HUBA cần có cách làm đột phá và chuẩn bị kỹ để mời các tập đoàn phân phối lớn đến tham quan, tìm hiểu hàng hoá của nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực. Từ đó, kết nối cơ hội làm ăn quốc tế với những nhà kinh doanh lớn cho các nhà sản xuất trong nước. Quan trọng là có thị trường, có khách hàng thì chúng ta sẽ sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. HUBA phải hỗ trợ tìm thị trường cho doanh nghiệp.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Năm (VCCI) cũng cho rằng năm 2023 dự báo sẽ có nhiều khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt một số doanh nghiệp trong lĩnh vực Dệt may, Da giày, gỗ… đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh. Tình trạng này có thể kéo dài hết quý 2/2023. Tuy nhiên, với sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp cùng sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các Bộ, ngành, doanh nghiệp sẽ tận dụng được các cơ hội thuận lợi để vượt qua thách thức.

Về thị trường nội địa, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), cho biết, thị trường đang chứng kiến sự "đổ bộ" của hàng hóa xuất khẩu quay về nội địa và hàng hoá ngoại nhập từ các quốc gia có hiệp định thương mại với Việt Nam. Ngoài ra, xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là xu thế tất yếu mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị.

Thực tế này buộc doanh nghiệp phải cân nhắc kênh bán hàng tối ưu, tập trung vào lĩnh vực thế mạnh để gia tăng hiệu quả hoạt động trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cạnh tranh thị trường gay gắt hơn, ông Đức nhấn mạnh.

Thu Dịu