Doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần làm gì để tránh ảnh hưởng từ Đạo luật UFLPA

17:14 | 30/09/2022

(HQ Online) - Chỉ trong vòng 6 tháng, có hơn 3.000 lô hàng dệt may của các nước nhập khẩu vào Mỹ đã bị cơ quan Hải quan nước này giữ lại để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ theo Đạo luật chống lao động cưỡng bức người Ngô Duy Nhĩ (UFLPA).

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến ngành dệt may Việt Nam
Xuất khẩu dệt may lần đầu cán mốc 4 tỷ USD/tháng
DN dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Đạo luật chống lao động cưỡng bức của Mỹ
Ông Võ Mạnh Hùng chia sẻ về việc thực thi đạo luật UFLPA của Mỹ. Ảnh: N.H
Ông Võ Mạnh Hùng chia sẻ về việc thực thi đạo luật UFLPA của Mỹ. Ảnh: N.H

Thông tin trên được ông Võ Mạnh Hùng, đại diện Hiệp hội Bông quốc tế Mỹ (Cotton USA) tại Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện Cotton Day Viet Nam 2022 vào sáng 30/9.

Theo đó, khi hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, trong vòng 5 ngày, cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ có quyền giữ hàng để kiểm tra và trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải cung cấp các chứng từ liên quan đến chuỗi cung ứng để chứng minh nguồn gốc lô hàng không có xuất xứ từ bông Tân Cương (Trung Quốc).

Ông Võ Mạnh Hùng cho biết, hiện cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chưa đưa ra con số chính thức về việc trong số các lô hàng bị giữ lại có bao nhiêu lô hàng của Việt Nam hay Trung Quốc. Nhưng do chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam có sự gắn bó rất chặt chẽ với Trung Quốc, nên ông Hùng đánh giá đây là sự ảnh hưởng khá lớn.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng thông tin, đạo luật UFLPA của Mỹ đã có tác động đến ngành dệt may Việt Nam. Bắt đầu từ quý 1/2022, một số nhãn hàng của Mỹ đã yêu cầu dừng các đơn hàng với doanh nghiệp Việt Nam khi nguồn gốc xuất xứ của vải được sản xuất từ phía Trung Quốc. “Các nhãn hàng không muốn mạo hiểm với việc các đơn hàng sản xuất xong khi sang đến bên kia bị Hải quan đặt ra những câu hỏi mà doanh nghiệp không trả lời được” – ông Giang chia sẻ.

Để tránh bị ảnh hưởng bởi đạo luật UFLPA, ông Võ Mạnh Hùng khuyến nghị các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần sớm minh bạch chuỗi ung ứng của mình và bông Mỹ là một trong những lựa chọn thay thế cho bông có xuất xứ từ vùng Tân Cương.

Theo đó, Cotton USA hiện đã xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc và công nghệ hiện đại hỗ trợ cho việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng cho tất cả các khâu. Ở bất cứ công đoạn nào, doanh nghiệp cũng có thể truy xuất nguồn gốc đến tận từng tiệm bông một cách minh bạch và rõ ràng.

Ông Vũ Đức Giang cho biết, để đáp ứng nhu cầu sản xuất của ngành dệt may, Việt Nam phải nhập khẩu toàn bộ bông từ nước ngoài với lượng nhập khẩu mỗi năm ở mức khoảng 4 tỷ USD. Trong 8 tháng năm 2022, lượng bông nhập khẩu đã đạt khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, bông Mỹ được lựa chọn nhiều nhất, chiếm trên 50% tổng nhu cầu nhập bông của Việt Nam.

Ông Vũ Đức Giang cũng đánh giá rất cao chất lượng và sự minh bạch của chuỗi cung ứng bông Mỹ. Ông Giang cũng mong muốn Hiệp hội Bông quốc tế Mỹ sớm thành lập kho ngoại quan bông Mỹ tại Việt Nam để các doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng nhiều bông Mỹ hơn cho chuỗi sản xuất của mình.

Theo ông Giang, hiện thời gian nhập khẩu bông Mỹ rất dài, phải mất 2-3 tháng. Nếu có kho ngoại quan bông Mỹ tại Việt Nam, việc mua hàng sẽ rút ngắn xuống chỉ còn vài ngày, giúp doanh nghiệp chủ động hơn. Doanh nghiệp cũng không phải vay tài chính để mở L/C dài ngày, giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp…

Về tình hình xuất khẩu của dệt may Việt Nam, ông Giang cho biết, trong năm 2022 ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD. Sau 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt khoảng 35 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021. “Dù tình hình đơn hàng sụt giảm, nhưng trung bình mỗi tháng kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam vẫn đạt 3,8 - 4 tỷ USD” – ông Giang thông tin.

Sau hai năm phải tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 4/10 tới, sự kiện Cotton Day Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức tại khách sạn Sheraton Saigon (TPHCM). Chương trình do Cotton USA sẽ phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức với sự đăng ký tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam. Tại sự kiện, các doanh nghiệp sẽ được cập nhật các thông tin về diễn biến thị trường chủ đạo cũng như các giải pháp quan trọng về phát triển bền vững và truy xuất nguồn gốc để đáp ứng nhu cầu biến động của thị trường trong tình hình mới.

Nguyễn Hiền