Doanh nghiệp bất động sản phải ở “thế” phòng ngự?

15:50 | 16/05/2019

(HQ Online) - Diễn đàn Bất động sản (BĐS) 2019 với chủ đề "Xu hướng đầu tư bất động sản 2019" được tổ chức sáng ngày 16/5. Tại Diễn đàn, những thông tin thị trường, những đánh giá về các xu hướng của thị trường năm 2019 đã được các chuyên gia đề cập tới.

doanh nghiep bat dong san phai o the phong ngu Bất động sản Việt Nam hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dịch
doanh nghiep bat dong san phai o the phong ngu Bất động sản công nghiệp trước cơ hội phát triển mạnh mẽ
doanh nghiep bat dong san phai o the phong ngu Thủ tướng chỉ thị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh
doanh nghiep bat dong san phai o the phong ngu
Các nhà phát triển BĐS cần giữ được lòng tin của người mua nhà. Ảnh: H.Anh.

Nhu cầu cao nhưng hàng hóa khan hiếm

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường BĐS đang có sự giảm sút. Cụ thể, theo thống kê mới đây, tại TPHCM, số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, có 150 dự án bị dừng lại kiểm tra rà soát.

Ông Nam dẫn chứng, theo một báo cáo tổng hợp mới đây của Hội Môi giới BĐS, lượng hàng hoá về căn hộ chung cư, căn hộ biệt thự tại Hà Nội và TPHCM đưa ra thị trường đã giảm chỉ còn khoảng 70% so với quý 4 năm 2018. Theo ông Nam, một số đánh giá cho rằng 4 tháng cuối năm sẽ tốt hơn nhưng trong bối cảnh hiện nay sẽ rất khó theo hướng như vậy.

Chuyên gia này cho rằng, điểm mạnh nhất của thị trường BĐS Việt Nam là sức cầu và thanh khoản rất lớn. Thông kê của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng, những nước người dân có thu nhập trung bình từ 1000 -10.000 USD thường dùng để mua nhà và Việt Nam lại đang nằm trong khoảng đó.

“Thị trường của chúng ta về trung và dài hạn sẽ rất tốt, tốc độ đô thị hoá còn độ mở rất lớn. Theo tính toán, trung bình mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực nông thông sang các khu đô thị. Tâm lý người dân thích dành dụm mua nhà. Điều quan trọng là cung ứng được cho cầu này một cách có chất lượng”, ông Nam nhìn nhận.

Với câu hỏi tại sao thị trường BĐS đang phát triển tốt từ 2014 đến 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đang có sự lo lắng về bong bóng BĐS, do đó Chính phủ đã có những bước đi hạn chế nguồn tín dụng vào lĩnh vực này và dự báo sắp tới sẽ còn siết chặt hơn nữa.

Đặc biệt là Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay BĐS từ 150% lên 250%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào bất động sản giảm và bắt đầu giảm từ cuối 2018. Mặt khác, đất về quy hoạch, đền bù… đều bị siết chặt trong khi sức mua của dân lại vẫn rất mạnh.

Nêu hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường BĐS gần đây, ông Nam cho biết, thứ nhất là hiện tượng đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc.

Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư đầu tư BĐS địa phương lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Tại đây, đất rẻ thủ tục dễ nhưng các địa phương còn phát triển nông nghiệp lớn, do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn.

“Thế của các DN BĐS thời điểm hiện tại phải là “phòng ngự”, chứ không thể tấn công. Bối cảnh sức mua tốt, nhưng hàng hoá không có, DN BĐS làm sao giữ sức, thậm chí chiến đấu? Có DN từng trao đổi với tôi, có 7 căn nhà xã hội 77m2 nhưng có đến 600 người đến gắp thăm, mà tất cả những người này đã có đủ hồ sơ giấy tờ xác nhận là thu nhập thấp. Thị trường sẽ ngày càng khó khăn, suy giảm, do đó DN phải cẩn trọng. Lòng tin của người đầu tư vào thị trường BĐS đang có phần giảm sút, do đó các nhà phát triển BĐS cần giữ được lòng tin của người đầu tư tức người mua nhà”, ông Nguyễn Trần Nam lưu ý.

Định vị thêm một xu hướng đầu tư bền vững

Dưới góc độ xu hướng đầu tư mới, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trên bình diện toàn cầu, các đô thị đang mọc lên thay đổi toàn cảnh thị trường BĐS, đòi hỏi nhà đầu tư phải sáng tạo hơn thông minh hơn trong việc sử dụng không gian ngày càng hẹp cho mỗi dự án của mình.

Dự báo đến năm 2025 số lượng siêu đô thị sẽ tăng lên chóng mặt và nhu cầu tận hưởng của người tiêu dùng sẽ ngày một “khó tính”.

“Đặc biệt, công nghệ sẽ thay đổi tất cả các phân khúc ngành công nghiệp BĐS cũng như thay đổi cách vận hành của các nhà đầu tư, nhà quản lý, xu hướng này đang diễn ra chứ không còn mang tính dự báo”, Phó chủ tịch VCCI khẳng định.

Theo đó, với các nhà phát triển BĐS, tiến bộ công nghệ sẽ giúp việc xây dựng sinh thái hiệu quả hơn. Công nghệ đằng sau các ứng dụng thông minh, toà nhà thông minh, hệ thống quản lý thông minh, hệ thống quản lý phân phối tích hợp và hệ thống quản lý năng lượng toàn thành phố sẽ hiện đại và dễ tiếp cận hơn. Với cách làm này, các dự án sẽ được phát triển nhanh hơn, tốn ít chi phí và thân thiện với môi trường hơn; đồng thời giúp khách hàng sử dụng không gian một cách hiệu quả hơn.

“Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các nhà đầu tư cần nắm rõ hơn về những phân khúc và khu vực hoạt động, có tầm nhìn xa hơn mang tính toàn cầu, để xác định hướng đầu tư ở giai đoạn đầu trong mỗi thị trường”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn BĐS 2019, Ban tổ chức cũng đã trao tặng chứng nhận Dự án đáng sống năm 2019 cho những dự án nhận được nhiều bình chọn từ Hội đồng tuyển chọn.

Hoài Anh