Hơn 100 ca mổ não, tủy sống bằng Robot AI thành công tại Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM hiện là đơn vị y tế duy nhất tại Việt Nam làm chủ và ứng dụng thành công công nghệ mổ não bằng robot AI Modus V Synaptive.
Đây là công nghệ tiên tiến hiện chỉ có 14 quốc gia trên thế giới sử dụng, chủ yếu là các nước phát triển.
![]() |
ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ phát biểu tại buổi tọa đàm công bố sự kiện 100 ca mổ não đầu tiên bằng Robot AI. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM. |
Tại tọa đàm công bố 100 ca mổ thành công đầu tiên, ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM bày tỏ sự xúc động và tự hào khi chia sẻ lại những ca bệnh nguy hiểm mà ông cùng ê kíp tại Bệnh viện này đã đạt được với robot AI trong năm qua.
Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết, 100 ca mổ não và tủy sống tuy là con số khiêm tốn so với hơn 12.000 ca mổ thần kinh, sọ não mà ông đã thực hiện trong hơn 30 năm qua nhưng lại mang dấu ấn lịch sử trong sự nghiệp của ông và các đồng nghiệp.
Những ca mổ này đánh dấu bước tiến quan trọng của y tế Việt Nam trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não, ứng dụng công nghệ AI hiện đại hàng đầu thế giới, mở ra "cuộc cách mạng" cho cả bác sĩ lẫn người bệnh.
Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết, với kỹ thuật mổ não truyền thống, trước phẫu thuật, bác sĩ chỉ quan sát được khối u, khối máu tụ và các bó dẫn truyền thần kinh, mô não lành rời rạc trên từng hình ảnh riêng biệt qua phim X-quang, CT hoặc MRI.
![]() |
Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Modus V Synaptive duy nhất Việt Nam tại Bệnh Viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM. |
Bác sĩ không thể thấy rõ khối u hay khối máu tụ và các cấu trúc lành như bó dẫn truyền thần kinh, mô não lành, mạch máu trên cùng một hình ảnh, không chủ động định vị được đường mổ an toàn trước.
Do đó, kỹ thuật mổ truyền thống có thể xử lý tổn thương nhưng vết mổ lớn, mức độ xâm lấn cao, nguy cơ cao phạm phải bó sợi thần kinh, cấu trúc não lành hoặc làm vỡ mạch máu lớn.
Người bệnh đối mặt khiếm khuyết chức năng thần kinh, di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Trong khi đó, Robot AI có thể hòa hình CT, MRI, DTI, DSA... trên cùng một hình ảnh 3D độ phân giải cao. Bác sĩ quan sát rõ toàn bộ bên trong sọ não, định vị chính xác khối u, khối máu tụ trong mối tương quan với các cấu trúc não lành và bó sợi thần kinh xung quanh.
Robot AI cho phép bác sĩ mổ mô phỏng “thực tế ảo” trước trên phần mềm chuyên dụng.
Bác sĩ có nhiều thời gian nghiên cứu phương án và đưa ra quyết định lựa chọn vị trí mở hộp sọ, đường tiếp cận vào bên trong sọ não, tủy sống của người bệnh theo cách hiệu quả, thuận tiện, an toàn nhất, tránh phạm phải các cấu trúc lành.
Trong quá trình phẫu thuật thực tế, dữ liệu hoạch định sẵn từ cuộc mổ mô phỏng sẽ được truyền lên Robot và các thiết bị hiện đại tại phòng mổ.
Robot giúp định vị chính xác vị trí tổn thương trong não hoặc tủy sống, dẫn đường, theo dõi và phát cảnh báo để bác sĩ đảm bảo cuộc mổ diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu, đã xác lập tại cuộc mổ mô phỏng.
![]() |
Robot AI hòa hình MRI, DTI.. cho thấy rõ các bó sợi thần kinh và khối máu tụ chèn ép trong não người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. |
Nhờ đó, người bệnh được bảo toàn tối đa chức năng thần kinh, phục hồi sớm.
Đặc biệt, Robot AI được Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM ứng dụng trong mổ thức tỉnh cấp cứu đột quỵ xuất huyết não.
Mổ thức tỉnh là phương pháp phẫu thuật mà người bệnh vẫn tỉnh táo, có thể cử động và tương tác trong suốt quá trình mổ.
Nhờ đó, bác sĩ trực tiếp đánh giá chức năng thần kinh khi thao tác vào vùng não chức năng tương ứng.
Bác sĩ Tấn Sĩ là người đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam học tập kỹ thuật mổ não thức tỉnh ENRICH bằng Robot AI tại Viện Nghiên cứu Thần kinh Aurora (Mỹ) và triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM theo cấp phép của Bộ Y tế.
Điển hình như trường hợp ông Hải (58 tuổi) nhập viện Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM trong tình trạng yếu liệt, có khối xuất huyết não lớn 4 cm, đe dọa tử vong nếu không phẫu thuật khẩn cấp.
Thời gian "vàng" cấp cứu đột quỵ đã qua, nếu sử dụng phương pháp mổ truyền thống, bác sĩ chỉ có thời gian hạn hẹp lúc đang mổ để ra quyết định, không chủ động định vị được đường mổ an toàn trước, nguy cơ biến chứng cao.
Bác sĩ Tấn Sĩ cùng êkíp quyết định chọn kỹ thuật mổ não tỉnh thức mới với sự trợ giúp đắc lực của Robot AI Modus V Synaptive và hệ thống định vị Neuro-Navigation AI thế hệ mới nhất.
![]() |
ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (ngoài cùng bên trái) cùng cộng sự phẫu thuật u não cho người bệnh bằng hệ thống Robot AI Modus V Synaptive. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM |
Trong suốt ca mổ kéo dài hơn 30 phút, ông Hải tỉnh táo, thậm chí hát cùng bác sĩ, giúp kiểm tra và bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng.
Ngay sau mổ, ông Hải gặp người thân, gọi điện thoại về cho gia đình. Nửa ngày sau, kết quả chụp CT cho thấy không còn máu tụ trong não, vận động, thị giác và nhận thức của người bệnh hoàn toàn bình thường.
Người bệnh không khỏi xúc động cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi bước vào phòng mổ. Bác sĩ khoan sọ, lấy máu tụ khi tôi vẫn tỉnh táo. Đến giờ, tôi vẫn nghĩ đây là giấc mơ”. Ông Hải phục hồi nhanh chóng, vận động, nhận thức bình thường và xuất viện sau 6 ngày.
Báo cáo với Bộ Y Tế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPCM cho biết mổ não, tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive giúp người bệnh giảm 20% thời gian phẫu thuật, giảm 40% thời gian nằm viện, giảm 79% lượng máu mất trong phẫu thuật, trong khi chi phí điều trị có thể thấp hơn 40 lần so với phẫu thuật tại Mỹ.
Kỹ thuật mổ não và tủy sống bằng Robot AI được Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cả về việc triển khai thực hiện và đào tạo cho các đơn vị khác trong lĩnh vực này.
Robot AI Modus V Synaptive trước mắt được Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ứng dụng trong điều trị 7 danh mục bệnh gồm: U não trên lều, U não dưới lều, U trong não thất, U não đường giữa, U não nền sọ, U trong ống sống, Xuất huyết não - não thất.
Danh mục này sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.
Tin liên quan

Việt Nam - Thái Lan ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt
12:02 | 17/05/2025 Tiêu dùng

Việt Nam-Hoa Kỳ trao đổi kỹ thuật về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần
09:55 | 15/05/2025 Thuế

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động
12:32 | 10/05/2025 Nhịp sống thị trường

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng
20:44 | 21/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2025 tại miền Trung
15:06 | 21/05/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt” cho mạng 4G và 5G
14:00 | 21/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh
13:02 | 21/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trao giải cuộc thi viết "50 năm thắp sáng niềm tin"
20:16 | 20/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Những "cú hích đặc biệt" thúc đẩy đô thị thông minh tại Việt Nam
18:10 | 20/05/2025 Nhịp sống thị trường

Dễ dàng mua nhà ở xã hội – Trả góp chỉ 200.000 đồng/ngày cùng HDBank
16:05 | 20/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?
16:41 | 19/05/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới
16:34 | 19/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất bị xử phạt 200 triệu đồng
15:52 | 19/05/2025 Tiêu dùng

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online
15:48 | 19/05/2025 Tiêu dùng

Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ
09:51 | 19/05/2025 Nhịp sống thị trường

EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp
12:07 | 17/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Nhiều địa phương mở đợt tấn công truy quét buôn lậu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Hải quan Móng Cái: Thúc đẩy chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc

Hải quan khu vực III và Cảng container quốc tế Hateco ký kết quy chế phối hợp

Thanh niên Hải quan Khu vực II tặng quà gia đình chính sách

Ứng xử thế nào với việc Indonesia áp dụng kiểm dịch mới từ 4/6

Sau kiến nghị của doanh nghiệp sẽ có hội nghị gỡ khó cho xuất khẩu sầu riêng

Dự kiến mở hạn ngạch thuế quan cho gạo, lá thuốc lá khô xuất xứ Campuchia?

Giải bài toán nghịch lý cá tra

Cơ hội lớn cho hàng hóa xuất nhập khẩu khi có thêm nhiều tuyến vận tải mới

Đạt 313 tỷ USD, xuất nhập khẩu duy trì đà tăng khá

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Triệt phá vụ vận chuyển pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ 1,5 tấn

Phát hiện 5.000 sản phẩm có dấu hiệu giả nhãn hiệu Chanel, Dior và vi phạm xuất xứ

Hải quan khu vực IV phối hợp triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh

Cận cảnh lô hàng gần 2.000 giày, dép có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Kiểm tra ngay khi người dân phản ánh hành vi buôn bán hàng giả

Chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Gặp khó trong giám sát, truy xuất các giao dịch trực tuyến, nguồn gốc hàng hoá

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước
