Chống dịch tại cảng biển lớn nhất cả nước

19:29 | 15/05/2021

(HQ Online) - Các thủ tục xuất, nhập tàu vào cảng Cát Lái được thực hiện điện tử, thuyền viên không được lên bờ, không tiếp xúc trực tiếp với người trên bờ... là những giải pháp được Tổng công ty Tân cảng triển khai để phòng tránh dịch Covid-19.

Hàng hóa XK của TPHCM qua cảng Cát Lái ngày một tăng. 	Ảnh: T.H
Tàu container cập cảng Cát Lái được thực hiện tự động hóa các khâu. Ảnh: T.H

Theo Đại tá, Bác sĩ Đậu Quốc Trấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Tân Cảng, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cảng Cát Lái, bình quân mỗi ngày có 22.000 lượt phương tiện cơ giới, hơn 35.000 lượt người ra vào cảng; 14-15 lượt tàu container từ các nước cập cảng Cát Lái.

Với lưu lượng tàu hàng và người vào ra cảng lớn nhất nhì cả nước, do đó, mọi phương án tổ chức phòng chống dịch Covid-19 đều được Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chủ động xây dựng, bố trí lực lượng duy trì và thực hiện chặt chẽ từng khâu, từng bước theo quy định của Bộ Y tế và ngành y tế địa phương.

Theo đó, khi giải quyết thủ tục hành chính, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử. Thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảnh không được lên bờ. Không cho phép người trên bờ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu.

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải được cấp phép của lực lượng Biên phòng, phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên…

Trung tâm An ninh tại cảng thực hiện việc giám sát bằng một hệ thống camera để đảm bảo không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, ngăn ngừa dịch bệnh, đơn vị đã trang, cấp hơn khẩu trang cho cán bộ, nhân viên, khách hàng, thủy thủ, người lao động; trang bị 500 chai nước rửa tay, 200 chai dung dịch sát khuẩn ở những nơi cần thiết; tẩy rửa sát trùng tại những khu vực đông người bằng Cloramin B…

Tại buổi làm việc vối Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 14/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chỉ đạo, khu vực cảng Cát Lái rộng 160ha, có độ bao phủ giám sát của 184 mắt camera, độ phủ nét tới 3km, nhưng khu vực mặt sông Sài Gòn và mạn bờ phía Đồng Nai vẫn còn hiện tượng ghe xuồng của người dân tấp vô mạn. Việc này có thể cung cấp cho tàu nhu yếu phẩm, cũng có thể đưa thủy thủ, thuyền viên trốn lên bờ hoặc đưa người nhà thủy thủ lên tàu. Đây chính là kẻ hở để dịch lây lan vào đất liền và khu vực cảng. Việc này đòi hỏi công tác kiểm tra giám sát người và phương tiện ra vào cảng phải đặc biệt được siết chặt.

Để quản lý chặt chẽ người và phương tiện xuất nhập cảnh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu yêu cầu cảng Cát Lái phải có sự phối hợp chặt chẽ với Biên phòng TPHCM triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ trong việc siết chặt khu vực mặt sông Sài Gòn đến làm thủ tục xuất nhập cảnh cho tàu, thuyền viên.

Bên cạnh đó, phối hợp cùng Công an TP Thủ Đức giám sát chặt khu vực phía ngoài cảng, khi phát hiện trường hợp thuyền viên trốn lên bờ, ngoài thực hiện các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì phải bắt buộc đối tượng đó đi cách ly tập trung.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đề xuất tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên của cảng Cát Lái, tạo chốt chặn bằng miễn dịch cộng đồng phòng chống virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào thành phố bằng đường thủy. Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu nhất trí với đề xuất này.

Cảng Cát Lái có tổng diện tích 160ha, chiều dài cầu tàu 2.040 m (10 bến), được trang bị 30 cẩu bờ hiện đại Panamax, hệ thống quản lý, khai thác container hiện đại TOP-X của RBS (Australia) và TOPOVN cùng hệ thống phần cứng đồng bộ cho phép quản lý container theo thời gian thực, tối ưu hóa năng lực khai thác cảng, giảm thời gian giao nhận hàng, tạo nhiều tiện ích cho khách hàng…

Lê Thu