Cần có cơ quan thẩm định giá độc lập tham gia vào cổ phần hóa DNNN

19:50 | 30/05/2020

(HQ Online) - Theo TS. Lê Duy Bình, định giá tài sản là một trong những nội dung quan trọng nhất trong cổ phần hóa DNNN. Cần có một cơ quan thẩm định giá độc lập tham gia vào cổ phần hóa DNNN để tăng tính minh bạch hơn, hạn chế thấp nhất lợi ích nhóm. 

can co co quan tham dinh gia doc lap tham gia vao co phan hoa dnnn Cổ phần hóa DNNN cần "trọng" chất, không "trọng" số
can co co quan tham dinh gia doc lap tham gia vao co phan hoa dnnn Cổ phần hóa DNNN dưới góc nhìn chuyên gia
can co co quan tham dinh gia doc lap tham gia vao co phan hoa dnnn Cổ phần hóa DNNN: Khó kiếm nhà đầu tư chiến lược vì tỷ lệ sở hữu thấp
can co co quan tham dinh gia doc lap tham gia vao co phan hoa dnnn
Việc định giá tài sản, trong đó có giá trị đất đai của nhiều DN hiện đang rất vướng. Ảnh: Internet.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, số DN còn phải thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch tính đến hết năm 2020 là 92 DN. Tiến độ cổ phần hóa trong những tháng đầu năm 2020 diễn ra chậm. Dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của DN đình trệ, công tác triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DN gặp khó khăn.

Hiện một số đơn vị còn nhiều DN thuộc danh sách phải thực hiện cổ phần hóa trong năm 2020 gồm: TPHCM (cổ phần hóa 38 doanh nghiệp, trong đó có 11 Tổng công ty); Hà Nội (cổ phần hóa 13 doanh nghiệp, trong đó có 4 Tổng công ty); Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (cổ phần hóa 6 doanh nghiệp, trong đó có 3 Tập đoàn, 3 Tổng công ty); Bộ Công Thương (cổ phần hóa 4 doanh nghiệp, trong đó có 3 Tổng công ty); Bộ Xây dựng (cổ phần hóa 2 Tổng công ty)...

Nhận định về tình trạng CPH DNNN diễn ra chậm, TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, động lực cải cách DNNN từ phía Chính phủ rất lớn, theo đó, Chính phủ đưa ra các nghị quyết, chỉ thị, đề án cải cách DNNN… nhưng động lực từ các bộ chủ quản, động lực của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại DN như thế nào lại là một câu hỏi.

Theo ông Lê Duy Bình, có thể DNNN quá quen với lợi ích hiện họ đang được hưởng, điều này ảnh hướng tới ý chí có muốn chuyển đổi thành công ty cổ phần hay không.

Hơn nữa, việc quyết định dự án đầu tư của công ty cổ phần sẽ theo một quy trình khác, không theo quy trình của DNNN như trước đây, ảnh hưởng tới lợi ích của họ nếu DN cổ phần hóa. Do vậy, điều này chưa tạo ra một động cơ thật sự, trừ một số ngành nghề phải chuyển đổi.

Nhấn mạnh việc cổ phần hóa DNNN chậm là do động lực của DN, cũng như quyết tâm của người đứng đầu cơ quan chủ quản, TS. Lê Duy Bình cho rằng, muốn quá trình cổ phần hóa DNNN đi được đúng tiến trình và quỹ đạo thì phải gắn trách nhiệm của từng cá nhân, đó là người đứng đầu DN và cơ quan chủ quản, vì việc cổ phần hóa đã nằm trong kế hoạch, trong ý chí quyết tâm của Chính phủ, chỉ còn là vấn đề triển khai quá chậm.

Liên quan đến vấn đề định giá tài sản, ông Lê Duy Bình cho rằng đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trong cổ phần hóa DNNN, thuộc về phần kỹ thuật, bởi việc định giá tài sản, trong đó có giá trị đất đai của nhiều DN hiện đang rất vướng.

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng, định giá tài sản, giá trị còn lại của DNNN như thế nào đòi hỏi sự minh bạch trong quá trình cổ phần hóa. Điều này cần có một cơ quan thẩm định giá độc lập tham gia vào cổ phần hóa để tăng tính minh bạch hơn, hạn chế thấp nhất lợi ích nhóm.

Hoài Anh