Biến thể Delta lan rộng đe dọa sự phục hồi kinh tế thế giới

10:24 | 01/09/2021

(HQ Online) - Cùng với sự xuất hiện của biến thể Delta, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Tuy nhiên, nhờ việc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn, qua đó giúp giảm số ca mắc bệnh nặng và tử vong nên các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc đã giảm bớt các hạn chế di chuyển, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc khôi phục các hoạt động sản xuất, tạo điều kiện cho phục hồi kinh tế.

Trung Quốc tăng tốc phát triển vaccine đặc biệt cho biến thể Delta
Sự phục hồi nhiều khó khăn của kinh tế Trung Quốc
Ứng phó với biến chủng Delta đang càn quét thế giới
Kinh tế thế giới năm 2021 đan xen “sáng, tối”
Kinh tế thế giới năm 2021 đan xen “sáng, tối”

Theo Bloomberg Economics, kinh tế trong quý 3/2021 đã có những khởi đầu tích cực, với tiến trình phục hồi toàn cầu đang tăng tốc. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong quý 2/2021 đang trên đà tăng 1,8% so với 3 tháng trước đó. So với mức tăng trưởng âm của cùng kỳ năm 2020 (-1,6% và -9,1% trong quý 1-2/2020), tăng trưởng kinh tế thế giới 6 tháng đầu năm 2021 có tín hiệu phục hồi tích cực. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,6%, tăng 1,6 điểm % so với dự báo trước đó.

Tại châu Âu, nền kinh tế Đức tăng trưởng đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình của khu vực. Dự báo GDP của nền kinh tế đầu tàu châu Âu chỉ còn thấp hơn GDP trước đại dịch 1,5% vào cuối năm 2021 và cao hơn khoảng 2,8% vào cuối năm 2022. Trong khi đó, nền kinh tế Anh đã tăng trưởng hơn dự kiến vào tháng 6 nhờ các hạn chế phòng dịch được nới lỏng, theo đó, GDP của nước này tăng 1%, cao hơn mức 0,8% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng đang phục hồi mạnh mẽ, kéo theo đồng USD tăng giá trở lại. Thống kê cho thấy GDP của Mỹ trong quý 2/2021 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Thâm hụt thương mại cũng tăng lên mức kỷ lục 75,7 tỷ USD trong tháng 6 do kinh tế phục hồi, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh. Điều này giúp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến tăng lãi suất vào năm 2023, thay vì sau năm 2024 như dự báo trước đó.

Tuy nhiên, kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là các vấn đề về tài chính, nợ công, lạm phát, các cuộc khủng hoảng nguyên liệu và tiến trình tiêm chủng vắc xin chậm trễ, cùng việc biến thể Delta, hiện có mặt trên hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này có thể khiến bức tranh kinh tế toàn cầu có thể thay đổi nhanh chóng, đảo ngược tiến trình tái mở cửa và đang phục hồi tốt ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Hầu hết các nhà phân tích kinh tế đều cho rằng triển vọng kinh tế thế giới cuối năm 2021 vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào vấn đề kiểm soát dịch bệnh và triển khai vaccine. Nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo “các thách thức vẫn còn đó” do vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chưa tiếp cận được tới nhiều nền kinh tế mới nổi, đang phát triển và các nước kém phát triển. Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn vẫn chứa đựng nhiều rủi ro. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ, Trung Quốc dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng tăng giá nhanh trong năm 2021. Như nhận định của chiến lược gia toàn cầu kiêm Chủ tịch công ty chiến lược Independent Strategy David Roche nói với đài CNBC rằng các đợt phong tỏa quy mô lớn tại Trung Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, phần lớn trong số đó được đặt tại nước này. Điều đó có thể ảnh hưởng đến thương mại quốc tế, làm tăng chi phí của một số hàng hóa và tăng mức dự báo lạm phát trên toàn cầu.

Ngọc Hà