Biến chi phí thành lợi ích cho doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững

15:01 | 25/09/2022

(HQ Online) - Việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững không những mang lại cho DN các lợi ích về sự phát triển ổn định và bền vững trong tương lai mà còn mở ra cơ hội thu hút dòng vốn lớn từ những nhà đầu tư quốc tế.

Doanh nghiệp cảng biển chuyển đổi số, giảm chi phí logistics
Nỗi lo chi phí tăng cao “đè nặng” doanh nghiệp
Công tác quản lý trị giá hải quan: Cần “chiếc áo” rộng hơn- Bài cuối: Quản lý trị giá hải quan tốt sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp
Chi phí đầu tư cho năng lượng tái tạo ngày càng rẻ, mở ra cơ hội lớn cho DN. Ảnh: ST
Chi phí đầu tư cho năng lượng tái tạo ngày càng rẻ, mở ra cơ hội lớn cho DN. Ảnh: ST

Biến chi phí thành lợi ích

Phát biểu tại một hội thảo về vấn đề phát triển bền vững mới đây, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam nhận định, tại nhiều DN, tư duy của hội đồng quản trị về vấn đề phát triển bền vững đã chuyển từ câu chuyện “tại sao phải làm” sang câu chuyện “làm như thế nào”. Điều này đã cho thấy sự chủ động trong tư duy của lãnh đạo DN đối với vấn đề phát triển bền vững. Cùng với đó, khái niệm chi phí cho phát triển bền vững cũng đang dần được chuyển đổi thành khoản đầu tư cho tương lai.

Minh họa thực tế cho nhận định này, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ cho biết, tại thời điểm năm 2017, trong quy trình sản xuất của PNJ có rất nhiều bụi vàng bay trong không khí. Sau đó, công ty đã đưa ra chương trình thu gom bụi vàng này, nhờ đó mỗi năm công ty tiết kiệm được tới mấy triệu USD.

“Có thể chi phí ban đầu cho những điều này là rất lớn, nhưng nếu đi đúng hướng thì chi phí đó sẽ không còn là chi phí, mà trở thành khoản đầu tư mang lại lợi ích lớn trong tương lai” – ông Thông nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực năng lượng, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) cũng chỉ ra rằng, với cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc đưa mức phát thải ròng cacbon về 0 vào năm 2050 thì toàn bộ nhà máy điện than sẽ phải ngưng vào năm 2045. Hiện tại giá than đã tăng gầp 2-4 lần, giá khí tăng gần 10 lần khiến cho giá điện than tại Việt Nam tăng gấp 3 lần so với 3 năm trước đây, hiện ở mức 1.600-1.700 đồng/kwh. Vì vậy, các nhà máy điện than rất khó có thể vận hành trong thời gian tới.

Trong khi đó, giá điện của các nhà máy thủy điện của REE chỉ ở mức 400-900 đồng/kwh, còn nếu tham gia thị trường điện thì mức giá cũng chỉ ở mức 1.300 đồng/kwh. Như vậy, sự chênh lệch về giá khiến cho điện than và năng lượng hóa thạch sẽ không còn chỗ đứng trong tương lai. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những DN đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo như REE.

Đặc biệt, chi phí đầu tư cho năng lượng tái tạo đang ngày càng rẻ hơn. Bà Mai Thanh thông tin, khoảng 15 năm trước, chi phí đầu tư cho mỗi mWh năng lượng tái tạo là khoảng 300 USD. Nhưng thời gian qua, mức chi phí này đã giảm tới 70%, xuống mức chỉ còn hơn 100 USD và kỳ vọng đến năm 2025 sẽ giảm xuống còn 75 USD. Điều này có được là nhờ sự phát triển của công nghệ khi các tuabin gió từ 2 MW đã được nâng lên 10 MW và có thể lên tới 20 MW vào năm 2025. Cùng với đó, kinh nghiệm trong việc phát triển dự án cũng đang được nâng lên.

Tương tự, nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cũng đã mang lại lợi ích lớn cho các DN. Điển hình như tại Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), bà Trần Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT cho biết, DN đã nghiên cứu thêm nhiều giống cây chịu úng, chịu hạn, đặc biệt là chịu mặn tốt hoặc chuyển vùng sản xuất ra nước ngoài để gia công. Nhờ đó, DN nông nghiệp không phải quá lo lắng về vấn đề biến đổi khí hậu.

Tương tự, trong khi ngành tôm đang phải đối phó với vấn đề dịch bệnh, thì với quy trình, kỹ thuật nuôi riêng, lựa chọn con giống tốt, đặc biệt là tự sản xuất và thả vi sinh (loài lợi khuẩn) xuống đáy ao để ức chế sinh vật gây hại..., các trại nuôi tôm của Công ty CP Sao Ta giữ được tỷ lệ thiệt hại cực thấp, sản lượng thu hoạch tôm cao.

Thu hút thêm vốn ngoại

Bên cạnh những lợi ích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, theo các chuyên gia, việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững sẽ giúp các DN có thêm “điểm cộng” trong mắt các quỹ đầu tư quốc tế khi thực hiện huy động vốn.

Ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển doanh nghiệp, Quỹ đầu tư Dragon Capital chỉ ra 3 tác nhân chính thúc đẩy vấn đề khí hậu và phát triển bền vững tại các DN. Thứ nhất là sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với các thương hiệu mang tính bền vững và có trách nhiệm với xã hội đang tăng lên nhanh chóng. Thứ hai là việc thực thi các quy định về chống biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các công ty kết hợp vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh. Thứ ba, rủi ro pháp lý và sở thích của người tiêu dùng đang thúc đẩy sự ưa chuộng của các nhà đầu tư đối với các công ty có tính bền vững.

Ông Vinh cũng cho biết, các doanh nghiệp mà Dragon Capital đang rót vốn đầu tư hiện nay đều có chứa yếu tố ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và phát triển bền vững. Theo ông Vinh, ESG và phát triển bền vững là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để Dragon Capital quyết định rót tiền vào DN và cũng là tiêu chí được nhiều nhà đầu tư ngoại đặt lên hàng đầu.

Lý giải thêm về điều này, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc HoSE cho biết, theo quy định hiện nay, các nhà đầu tư tổ chức đều phải tuân thủ các cam kết, chuẩn mực về việc các khoản đầu tư phải đầu tư vào những công ty đảm bảo yêu cầu về ESG. Đây cũng là lý do khiến nhiều quỹ đầu tư đã rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc khi các tiêu chí về môi trường và xã hội không được đảm bảo.

Ông Phạm Nguyễn Vinh cũng cho biết thêm, một lượng vốn quốc tế rất lớn đang chờ sẵn để rót vào những DN đáp ứng các tiêu chí về ESG và phát triển bền vững. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược, quan tâm đến yếu tố ESG trong quá trình phát triển để có được lợi thế trong việc thu hút nguồn lực đầu tư dài hạn trong thời gian tới.

Nguyễn Hiền