Xuất khẩu tăng mạnh, dừa Việt xuất hiện tại siêu thị lớn nhất Australia

16:21 | 19/08/2022

(HQ Online) - Các thương hiệu nước ngoài đã tìm đến để nhập nước dừa Việt Nam đưa vào các siêu thị lớn nhất tại Australia, kể cả siêu thị nông sản danh giá Harris farm.

Hàng chục tấn nhãn "đổ bộ" thị trường Australia
Chậm trễ khâu kiểm dịch tôm, trái cây tươi nhập khẩu vào Australia
Xuất khẩu tăng mạnh, dừa Việt xuất hiện tại siêu thị lớn nhất Australia
Poster quảng cáo dừa Việt Nam, nhấn mạnh đến hương vị tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Australia

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, trong hơn 2 năm trở lại đây, Thương vụ đã đưa mặt hàng dừa vào danh sách trọng điểm xúc tiến với chủ trương thúc đẩy cả chuỗi sản phẩm của ngành dừa nhằm hỗ trợ gia tăng giá trị, qua đó phần làm giá dừa Việt Nam cạnh tranh hơn, hiện diện thường xuyên tại Australia.

Thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho thấy: 5 tháng năm 2022, xuất khẩu xơ dừa vào Australia tăng trưởng tới 272% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Australia giảm nhập khẩu mặt hàng này lên đến 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Với mặt hàng dừa, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, quả dừa tươi Việt Nam đã hiện diện tại Australia ngay cả trong mùa đông.

Thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã liên tục làm việc với các nhà nhập khẩu, xuất khẩu để vừa vận động nhập khẩu vừa hỗ trợ quảng bá tại Australia. Hiện nay, nhiều thương hiệu quả dừa tươi Việt Nam đã tiếp cận thị trường Australia tùy từng thời điểm như: Mekong, VietAsia, 4waysfresh, batoausale, Cocosmile (An Việt), AusAsia..,

Các sản phẩm nước dừa đóng hộp được Thương vụ đặc biệt chú ý để đẩy mạnh quảng bá. Về tổng thể cạnh tranh, qua khảo sát dùng thử, vị nước dừa tươi Việt Nam khác với vị nước dừa chủ lực của một quốc gia đang bán tại Australia.

Thương vụ đã thống nhất các nhà nhập khẩu đẩy mạnh quảng bá hương vị nước dừa Việt Nam có mùi vị tự nhiên như một loại nước uống trong lành từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe, đặc biệt người tập thể thao (BBCgooodfood).

Các thương hiệu nước ngoài đã tìm đến để nhập nước dừa Việt Nam đưa vào các siêu thị lớn nhất tại Australia, kể cả siêu thị nông sản danh giá Harris farm. Tại thời điểm hiện tại có thể tìm thấy các nhãn hàng: Vico fresh, Cocosoul organic, RawC, Chef’s choice,.. với dòng chữ “Sản phẩm của Việt Nam” phía sau. Đặc biệt, nước dừa đóng hộp Cocoxim, một nhãn hiệu của Việt Nam đang được nhà phân phối đánh giá cao.

Thách thức trong xuất khẩu quả dừa tươi, nước dừa cũng như các sản phẩm từ dừa khác sang Australia được Thương vụ Việt Nam tại Australia chỉ ra là khó vận chuyển và tỷ giá đồng tiền Australia so với đồng USD giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Thanh Nguyễn