Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều cơ hội bứt tốc khi hợp tác “vua cá ngừ” Nhật Bản

15:48 | 26/11/2021

(HQ Online) - Liên quan tới việc tỉnh Phú Yên vừa ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura-"vua cá ngừ" Nhật Bản trong phát triển thủy sản, ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá, việc này sẽ mở ra nhiều triển vọng, cơ hội nâng cao trị giá xuất khẩu thời gian tới.

Thị trường xuất khẩu cá ngừ đang bị thu hẹp
Xuất khẩu cá ngừ 9 tháng tăng hơn 9%
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều cơ hội bứt tốc khi hợp tác “vua cá ngừ” Nhật Bản
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Trần Đình Luân

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản thời gian tới, đặc biệt khi tỉnh Phú Yên vừa ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura- "vua cá ngừ" Nhật Bản trong phát triển thủy sản?

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 521 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, nếu như năm 2020, trị giá xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2019 thì 9 tháng năm 2021, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản lại giảm nhẹ do tác động của đại dịch Covid-19.

Thực tế là, Nhật Bản đang nhập khẩu rất nhiều sản phẩm cá ngừ chế biến khác Việt Nam. Tôi cho rằng, việc tỉnh Phú Yên ký biên bản hợp tác với một tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản sẽ mở ra nhiều triển vọng, cơ hội trong thời gian tới.

Ông có thể phân tích rõ hơn, việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Phú Yên với Tập đoàn Kiyomura mở ra cơ hội ra sao trong phát triển nghề khai thác cá ngừ đại dương của Phú Yên trong bối cảnh Nhật Bản là một trong những nước có công nghệ khai thác, chế biến cá ngừ rất hiện đại?

Nhật Bản là nước có trình độ kỹ thuật rất cao về khai thác, thu hoạch và xử lý cá ngừ đại dương để đảm bảo làm sao chất lượng cá ngừ được tốt nhất. Nhật Bản sở hữu những công nghệ tiên tiến để cá ngừ từ lúc khai thác đến khi đưa vào xử lý, làm lạnh vẫn giữa nguyên được chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng.

Do đó, theo tôi, việc hợp tác này sẽ mở ra cơ hội cho nghề khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho ngư dân nhờ ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường trong khai thác thủy, hải sản.

Ngoài ra, nếu có sự hợp tác với Nhật Bản, Việt Nam có thể phát triển các cơ sở chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương nhằm phục vụ nhu cầu cao của thị trường Nhật Bản nói riêng cũng như các thị trường cao cấp khác.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều cơ hội bứt tốc khi hợp tác “vua cá ngừ” Nhật Bản
Việt Nam còn nhiều triển vọng nâng cao trị giá xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản. Nguồn: Internet

Khi có sự hợp tác chặt chẽ về công nghệ, kỹ thuật khai thác, bảo quản, chế biến từ phía Nhật Bản, giá trị con cá ngừ đại dương của Phú Yên sẽ được nâng lên rõ rệt, thưa ông?

Những con cá ngừ đại dương đạt chất lượng loại A có mức giá khác và khi xuất khẩu sang Nhật Bản cũng có giá rất cao. Đã có những con cá ngừ vây xanh của Bình Định được bán sang Nhật Bản với giá cao gấp nhiều lần ở Việt Nam.

Nhật Bản có tiêu chuẩn rất riêng với các sản phẩm nhập khẩu. Tôi đã từng tham quan một cơ sở chế biến cá ngừ của Đan Mạch. Thực tế cho thấy, không phải sản phẩm nào của cơ sở đó cũng xuất khẩu sang Nhật Bản. Để xuất khẩu sang Nhật Bản, cơ sở chế biến của Đan Mạch phải đầu tư dây chuyền chế biến riêng.

Sản phẩm cá ngừ đại dương của Việt Nam rất tốt, nhiều triển vọng xuất khẩu nhưng quy trình, kỹ thuật khai thác, bảo quản còn hạn chế. Do vậy, có sự hợp tác về công nghệ khai thác, bảo quản với Nhật Bản chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, chế biến cá ngừ, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, tăng số lượng sản phẩm loại A giúp bà con ngư dân có thể bán với giá cao hơn.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 24/11/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tỉnh Phú Yên đã ký các biên bản ghi nhớ với 2 doanh nghiệp của Nhật Bản về việc phát triển thủy sản và vùng nguyên liệu cây cao lương.

Theo các thỏa thuận này, tỉnh Phú Yên sẽ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura để phát triển thủy sản và hợp tác với Công ty cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương cũng như đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh.

Thanh Nguyễn (thực hiện)