Xuất khẩu cá ngừ 9 tháng tăng hơn 9%

16:08 | 21/10/2021

(HQ Online) - Trong tháng 9/2021, xuất khẩu (XK) cá ngừ giảm 15%, thấp hơn mức giảm 19% của tháng 8, đưa tổng kim ngạch XK mặt hàng này đạt trên 520 triệu USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc tăng 3 lần
Thuế suất về 0%, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng đột biến
2110-5-img6706
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo phân tích của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là tác động từ sự bùng phát đại dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam trong mấy tháng qua đã khiến hoạt động chế biến và XK của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trị giá XK cá ngừ sang các thị trường chính vẫn tiếp tục đồng loạt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tại thị trường Mỹ, XK cá ngừ trong tháng 9 giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Mỹ đã cho phép các chuỗi dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mỹ nhất là khi thị trường này đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm.

Tại thị trường EU, XK cá ngừ cũng giảm 25% trong tháng 9, cả 3 thị trường chính trong khối là Italy, Đức và Tây Ban Nha cũng đều sụt giảm. Việc chi phí vận tải đường biển tăng và giá thép tăng cao đang khiến cho nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Mỹ và EU khó có thể tăng trở lại.

XK cá ngừ sang thị trường các nước CPTPP cũng giảm sâu hơn trong tháng 9, với trị giá kim ngạch trong tháng này giảm 28% so với cùng kỳ và hiện dừng ở mức gần 6 triệu USD. XK sang 4 thị trường lớn nhất trong khối là Canada, Nhật Bản, Mexico và Chile đều giảm.

Theo các doanh nghiệp, sự sụt giảm này là kết quả nằm trong dự đoán sau khi nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, và rất nhiều nhà máy tại khu vực này đã phải đóng cửa hoặc giảm công suất để thực hiện mô hình "3 tại chỗ".

Hiện các nước đang dần mở cửa trở lại, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Canada,… những tháng cuối năm sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp cũng sẽ phải chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu vào đầu năm sau để đón đầu các ưu đãi thuế quan theo các hiệp định.

Lê Thu