WCO và ICC ra Tuyên bố chung về tăng cường tạo thuận lợi thông quan và thương mại

20:08 | 18/05/2020

(HQ Online) - Người đứng đầu Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Ban Thư ký Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) vừa ra Tuyên bố chung về việc tăng cường tạo thuận lợi thông quan và thương mại để đảm bảo ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 và cam kết nỗ lực phối hợp.

wco icc dua ra tuyen bo chung va yeu cau tang cuong tao thuan loi thong quan va thuong mai
Tổng thư ký WCO Kunio Mikuriya và Tổng thư ký ICC John W.H. Denton AO

Tổng thư ký WCO Kunio Mikuriya và Tổng thư ký ICC John W.H. Denton AO cho biết, hai Tổ chức sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 và tìm kiếm cơ hội tiềm năng để tăng cường phối hợp nhằm giữ cho dòng chảy thương mại mở trên toàn thế giới và hỗ trợ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu.

Tạo thuận lợi thương mại hiệu quả dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, hướng tới khuyến khích kinh doanh trở lại và đổi mới tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Theo Tuyên bố chung, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID- 19, 2 tổ chức kiến nghị cơ quan Hải quan và chính phủ các nước tiếp tục duy trì dòng chảy thương mại bằng cách duy trì tính liên tục của chuỗi cung ứng quốc tế, đơn giản hóa và tạo thuận lợi thông quan đối với hàng hóa là thiết bị y tế, thuốc và thực phẩm thiết yếu cũng như nguồn nhân lực để đảm bảo ứng phó hiệu quả đối với đại dịch và bảo vệ sự sống toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng này đem lại một mối đe dọa chưa từng có đối với các chuỗi cung ứng trong nhiều lĩnh vực, có ý nghĩa quan trọng đối với việc cung cấp hàng hóa và đối với vấn đề việc làm. Tạo thuận lợi thương mại hiệu quả dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, hướng tới khuyến khích kinh doanh trở lại và đổi mới tẳng trưởng kinh tế trong tương lai.

Để hỗ trợ các thành viên và các bên liên quan, WCO đã tạo một bộ phận riêng trong trang web của mình và đưa vào một số công cụ và dụng cụ mới và sẵn liên quan đến tính tổng thể và tạo thuận lợi của chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

ICC đang làm việc ở cả cấp độ toàn cầu và quốc gia để xây dựng các biện pháp chính sách công đối với tác động về mặt kinh tế và sức khỏe của COVID-19; thúc đẩy quan hệ đối tác quan trọng giữa khu vực tư nhân, chính phủ và các tổ chức quốc tế; cung cấp các công cụ và nguồn lực thiết thực để khuyến khích tiếp tục kinh doanh và khuyến khích các doanh nghiệp hành động hiệu quả để hạn chế sự lây lan của vi-rút.

WCO và ICC đang hợp tác tìm kiếm các cơ hội tiềm năng để tăng cường phối hợp nhằm ứng phó với COVID-19,với mục tiêu giữ cho dòng chảy thương mại mở trên toàn thế giới và hỗ trợ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu.

Huyền Trang (Theo WCO)