Trung - Mỹ có lợi ích đan xen chặt chẽ

08:06 | 22/08/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bản chất của quan hệ thương mại Trung – Mỹ là cùng có lợi, cùng thắng.

Chiều 21/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Trung – Mỹ, nhấn mạnh tính bổ trợ của nền kinh tế hai nước cũng như những lợi ích đan xen chặt chẽ giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bản chất của quan hệ thương mại Trung – Mỹ là cùng có lợi, cùng thắng. Với vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của nhau, hai nước Trung – Mỹ có lợi ích đan xen chặt chẽ. Nếu chỉ một bên có lợi, một bên chịu thiệt, sẽ không bao giờ có cục diện quan hệ thương mại Trung – Mỹ hợp tác chặt chẽ như hiện nay. Ông Cảnh Sảng cho rằng, việc hai nước tồn tại mâu thuẫn trong lĩnh vực thương mại không có gì đáng lo ngại, quan trọng là hai bên có thể ngồi lại đàm phán để cùng tìm ra giải pháp chung.

trung my co loi ich dan xen chat che

Người phát ngôn Cảnh Sảng

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hy vọng Mỹ cùng với Trung Quốc thực hiện những nhận thức chung mà lãnh đạo hai nước đạt được tại cuộc gặp ở Osaka vừa qua, trên cơ sở đối xử bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, thông qua đối thoại, tham vấn đề có thể tìm được một giải pháp mà hai bên cùng có thể chấp nhận.”

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ có những dấu hiệu giảm bớt căng thẳng khi Mỹ vừa có động thái lùi thời gian áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Văn phòng đai diện thương mại Mỹ hôm 13/8 cho biết, mức thuế bổ sung 10% của Mỹ áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được lùi đến ngày 15/12, thay vì bắt đầu có hiệu lực từ 1/9 như thông báo trước đó.

Hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng 9 vẫn diễn ra như dự kiến và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại./.

Theo VOV