Tổng Giám đốc Samsung: “Tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển DN phụ trợ Việt”

07:28 | 20/06/2019

(HQ Online) - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam Choi Joo Ho nhấn mạnh: “Khi tham quan một số doanh nghiệp, tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong nghành công nghiệp phụ trợ. Nếu so sánh với các doanh nghiệp toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chú trọng cải tiến về chất lượng, năng suất...”.

tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet Tổng Giám đốc Samsung: Năng suất, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp Việt đã tăng lên rất cao
tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet Hơn 100 chuyên gia Việt Nam được Samsung đào tạo tư vấn viên
tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet Samsung đào tạo 105 chuyên gia công nghiệp phụ trợ Việt Nam trong 2019
tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet Samsung hỗ trợ đưa chuyên gia công nghiệp phụ trợ Việt Nam sang đào tạo tại Hàn Quốc
tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet
Tổng Giám đốc Choi Joo Ho (áo xanh, đứng giữa) trực tiếp thăm CNC Tech. Ảnh: Nguyễn Thanh

“Thay da đổi thịt”

Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam vừa thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của 3 doanh nghiệp phía Bắc (gồm: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Công Nghệ CNC Hà Nội (CNC Tech), Công ty Cổ phần Việt Chuẩn, Công ty TNHH MTV Thiện Mỹ Vĩnh Phúc) tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính các chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện.

Đây đều là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ép nhựa, khuôn mẫu và mạ nhựa. Sau 3 tháng, kết quả từ chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp được đánh giá rất khả quan, đã giúp các doanh nghiệp đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thăm trực tiếp CNC Tech, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam Choi Joo Ho chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên về những thay da đổi thịt của CNC Tech. Điều đặc biệt tại CNC Tech là từ giám đốc cho đến từng nhân viên đều thể hiện rõ quyết tâm cải tiến, thay đổi và tiếp thu nhanh chóng những hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia Samsung với mong muốn đạt được nhiều sự biến chuyển, thay đổi tích cực. Tôi đánh giá cao về tinh thần này của tập thể CNC Tech và tin chắc rằng trong tương lai, công nghệ về CNC sẽ càng trở nên quan trọng. Do đó, những hoạt động cải tiến như thế này cần phải được thực hiện nhiều và liên tục hơn nữa”.

Đề cập tới năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp phụ trợ, theo ông Choi Joo Ho: “Khi tham quan một số doanh nghiệp Việt Nam như CNC Tech, tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong nghành công nghiệp phụ trợ. Nếu so sánh với các doanh nghiệp toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chú trọng cải tiến về chất lượng, năng suất...

Về cải thiện năng lực của các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam, ông Choi Joo Ho cho rằng, điều đầu tiên phải nói đến là các tiêu chuẩn 5S3D, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất; sau đó là việc cải tiến các công đoạn sản xuất, tránh tình trạng phức tạp, kém hiệu quả. “Theo tôi quan trọng nhất là sự ý thức và tinh thần về cải tiến của giám đốc, các quản lý và toàn bộ nhân viên”, ông Choi Joo Ho nói.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Sau những nỗ lực nhằm tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, tính đến nay, tổng số nhà cung ứng của Samsung đã lên tới 308 doanh nghiệp. Trong đó, con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung cứng cấp 1 đã tăng lên mạnh mẽ từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 35 doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018. Dự kiến, con số này sẽ là 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam gồm: Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (TP. Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên).

tong giam doc samsung toi danh gia cao tiem nang phat trien dn phu tro viet
Công ty CNC Tech đang nỗ lực cải tiến với kỳ vọng trở thành nhà cung ứng cho Samsung. Ảnh: Nguyễn Thanh

Mong muốn có thể đứng trong “hàng ngũ” nhà cung ứng của Samsung, ông Nguyễn Văn Hùng-Tổng giám đốc CNC Tech khẳng định: “Doanh nghiệp cam kết sẽ nỗ lực không ngừng, làm cho kết quả cải tiến được nâng cao, có sự thay đổi. CNC Tech đề xuất Samsung tiếp tục định hướng, đào tạo, hỗ trợ để doanh CNN Tech có thể trở thành doanh nghiệp phụ trợ cho Samsung. CNC Tech cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ, đồng hành giúp CNC Tech trở thành doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ”.

Xung quanh vấn đề này, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chia sẻ cảm thấy khá bất ngờ trước kết quả cải tiến doanh nghiệp của doanh nghiệp Việt dưới sự hỗ trợ của Samsung; cam kết sẽ đồng hành cùng Samsung cũng như các doanh nghiệp trong quá trình phát triển doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh: Để hỗ trợ các doanh nghiệp, Samsung đã tổ chức chương trình tư vấn doanh nghiệp. Tính đến nay đã có 60 doanh nghiệp tham gia vào chương trình tư vấn này.

Bên cạnh đó, Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ thông qua các hoạt động như: Tổ chức các triển lãm và hội thảo về công nghiệp phụ trợ Việt Nam nhằm tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung; Chương trình hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng…

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng triển khai chương trình sâu rộng hơn nữa, với mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ liên tục cải tiến để đạt được những tiêu chuẩn toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”, ông Choi Joo Ho nói.

Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính các chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện là hoạt động diễn ra thường niên từ năm 2015, kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Tính từ năm 2015 đến nay, Samsung đã tiến hành tổng cộng 9 đợt tư vấn cho 54 doanh nghiệp. Chương trình thăm doanh nghiệp vừa qua nhằm đánh giá kết quả của đợt tư vấn thứ 10 diễn ra từ ngày 25/3/2019 đến 21/06/2019, nâng tổng số doanh nghiệp Việt được tư vấn lên 60 doanh nghiệp. Sau 3 doanh nghiệp phía Bắc, ngày 20/6/2019, Samsung Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình khảo sát thực tế và đánh giá nỗ lực cải tiến tại khu vực phía Nam cho 3 doanh nghiệp tiếp theo gồm: Công ty cổ phần Quốc tế Quang Điện, Công Ty TNHH CNS Amura Precision, Xưởng Xi Mạ Thiện Mỹ Đồng Nai.

Thanh Nguyễn