Thông tin về ma túy phải được xử lý bí mật, kịp thời

08:55 | 27/01/2021

(HQ Online) - Một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong Chỉ thị số 215/CT-TCHQ ngày 15/1/2021 của Tổng cục Hải quan về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021 có liên quan đến nhiệm vụ của Cục Điều tra chống buôn lậu.

Hải quan Hoành Mô bắt giữ và xử lý 39 vụ với 29 đối tượng buôn lậu
Bắt đối tượng thủ vũ khí, lập lán trong rừng sâu để buôn ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Gần 90 kg ma tuý do 3 đối tượng vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam bị Bộ đội Biên phòng phối hợp với Hải quan và Công an bắt giữ ngày 17/1
Gần 90 kg ma tuý do 3 đối tượng vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam bị Bộ đội Biên phòng phối hợp với Hải quan và Công an bắt giữ ngày 17/1

Theo đó, lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quyết định... của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính.

Cụ thể, bám sát, thực hiện quyết liệt các chi đạo, chỉ thị, nghị quyết,... của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Tăng cường kiểm soát, đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ. Trong đó tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hàng bách hóa, các mặt hàng nhạy cảm phòng chống dịch Covid-19, hàng cấm.

Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn. Đáng chú ý, các thông tin liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy phải được xử lý kịp thời, bí mật, chặt chẽ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc vụ việc, đảm bảo không để lọt, lộ thông tin, đối tượng vi phạm. Nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng, chó nghiệp vụ phục vụ công tác kiểm soát ma túy, tiền chất. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung tại Kế hoạch số 6197/KH-TCHQ ngày 22/9/2020 của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, Cục Điều tra chống buôn lậu cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong địa bàn hải quan theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và quy chế phối hợp. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thu thập, trao đổi, xử lý thông tin với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, đặc biệt thông tin về các vụ việc, vi phạm của các đối tượng, lô hàng cụ thể, thông tin về buôn lậu ma túy, hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, thông tin về phương thức, thủ đoạn mới; mở rộng các kênh quốc tế trong hoạt động hỗ trợ điều tra.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực cho bộ phận thu thập thông tin, giám sát qua các hệ thống điện tử của Ngành. Phát huy tối đa hiệu quả việc sử dụng phương tiện trong việc giám trực tuyến trên ba cấp đạt hiệu quả cao. Nghiên cứu, đầu tư Trung tâm giám sát trực tuyến tại các đơn vị có số thu lớn hoặc các đơn vị. Bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực cho bộ phận thu thập thông tin, giám sát qua các hệ thống điện tử của Ngành. Phát huy tối đa hiệu quả việc sử dụng phương tiện trong việc giám trực tuyến trên ba cấp đạt hiệu quả cao. Nghiên cứu, đầu tư Trung tâm giám sát trực tuyến tại các đơn vị có số thu lớn hoặc các đơn vị đã được đầu tư các hệ thống trang thiết bị kiểm tra, giám sát Hải quan.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng kiểm soát hải quan cần tiếp tục được tăng cường; nghiên cứu, sắp xếp và bố trí lực lượng kiểm soát hải quan có nhiệt huyết, có trách nhiệm đảm bảo gọn nhẹ, chính quy, tinh nhuệ và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 theo Kế hoạch số 7582/KH-TCHQ ngày 30/11/2020 của Tổng cục Hải quan.

Chú trọng thúc đẩy hợp tác song phương, đa phương; đảm bảo hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế được tiến hành chủ động, trong đó tập trung triển khai Kế hoạch hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực hải quan giai đoạn 2021-2025; tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thái Bình