Thách thức lớn đối với ngành du lịch Đông Nam Á

09:40 | 27/10/2020

(HQ Online) - Theo tờ The ASEAN Post số ra mới đây, hầu hết các ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đặc biệt là ngành du lịch.

Du lịch tự túc tại Việt Nam tăng gấp đôi so với trước Covid-19
Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á
Du lịch Việt Nam thời kì hậu COVID-19: Nắm bắt xu hướng, sẵn sàng bứt phá
Động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế Đông Nam Á hậu Covid-19
Châu Á đối mặt với "thách thức kép"
Ngành Du lịch TPHCM ứng phó với dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến ngành du lịch Đông Nam Á
Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến ngành du lịch Đông Nam Á

Thống kê về Chỉ số hộ chiếu (Passport Index) cho thấy đại dịch Covid-19 đã thu hẹp điểm số mở cửa thế giới xuống 65%. Điều này dẫn đến lượng khách du lịch trên toàn thế giới giảm 56%. Điểm số mở cửa thế giới là thước đo đánh giá khả năng đi du lịch trong điều kiện được miễn thị thực của người dân trên thế giới. Tổ chức quản lý, sắp xếp và xếp hạng các hộ chiếu trên thế giới gần đây đã công bố bảng xếp hạng sức mạnh hộ chiếu toàn cầu năm 2020. Bất chấp cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, hộ chiếu châu Âu vẫn là hộ chiếu được xếp hạng mạnh mẽ nhất với Đức, Luxemburg, Tây Ban Nha hiện xếp ở vị trí số một trong năm 2020.

Đối với khu vực Đông Nam Á, không có gì ngạc nhiên khi Singapore đứng đầu trong số các quốc gia thành viên ASEAN còn lại và đứng ở vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Tiếp theo là Malaysia được xếp ở vị trí thứ 20 và Brunei xếp ở vị trí thứ 25 toàn cầu. Các quốc gia thành viên ASEAN có thứ hạng thấp nhất trong khu vực trong năm 2020 là Lào và Myanmar khi lần lượt đứng ở vị trí 64 và 69.

Năm 2020 vẫn là một thách thức lớn đối với ngành du lịch của khu vực Đông Nam Á. Thái Lan đã đón lượng khách du lịch nước ngoài rất lớn trong năm 2019, nhưng lượng khách quốc tế đến nước này trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất sẽ mất 5 năm để lĩnh vực du lịch trở lại bình thường sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Để đẩy nhanh sự phục hồi, các thành viên ASEAN đã thúc đẩy sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên trong khu vực. Gần đây, một số quốc gia cũng đề cập đến sáng kiến "bong bóng du lịch". "Bong bóng du lịch" là mối quan hệ đối tác độc quyền giữa các quốc gia láng giềng hoặc lân cận đã chứng tỏ thành công đáng kể trong việc chống lại đại dịch Covid-19 ở trong nước. Các quốc gia này sau đó thiết lập lại kết nối giữa họ bằng cách mở cửa biên giới và cho phép mọi người đi lại tự do.

Mới đây nhất, Singapore và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để thiết lập "bong bóng du lịch". Có thông tin cho rằng Thái Lan cũng đang đàm phán với Trung Quốc để thiết lập một hành lang du lịch không có kiểm dịch dự kiến triển khai vào tháng 1/2021 nhằm giải cứu ngành du lịch của Thái Lan. Điều này cho thấy nếu khống chế tốt dịch bệnh và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước, ngành du lịch Đông Nam Á có thể phục hồi sớm hơn dự báo.

Đặng Ánh